Mạo danh con nuôi Thứ trưởng Bộ Công an để lừa đảo

Tự xưng con nuôi lãnh đạo cấp cao, ghép ảnh mình với các vị lãnh đạo, Tập còn tự xưng phóng viên để lừa tiền doanh nghiệp.

Bị cáo Tô Văn Tập tại tòa.
Bị cáo Tô Văn Tập tại tòa.

Ngày 8/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Tô Văn Tập (SN 1972, ở Phúc Thọ, Hà Nội) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Nổ" mình là con nuôi của lãnh đạo trong ngành công an, có nhiều mối quan hệ thân thiết với cán bộ cao, Tập lấy ảnh của mình ghép với ảnh của một số cán bộ lãnh đạo cao cấp rồi phóng to để "lòe" những người nhẹ dạ.

Ngày 19/10/2015, Phạm Thanh Hải, Tổng giám đốc công ty IDT bị bắt giữ về hành vi kinh doanh trái phép. Thông qua người quen, người nhà của Hải đã đến gặp Tập để xin cho Hải được tại ngoại.

Xưng là con nuôi của Thứ trưởng của Bộ Công an, Tập hứa sẽ nói chuyện với bố nuôi để chỉ đạo giám đốc Công an TP Hà Nội giải quyết cho Hải được tại ngoại.

Anh ta ra giá một chiếc điện thoại Vertu (682 triệu đồng) để làm quà biếu. Nhìn những tấm ảnh Tập đứng cùng các lãnh đạo cấp cao, nạn nhân đã cả tin, "cúng" cho anh ta chiếc điện thoại đắt tiền.

Ngày 27/10/2015, bị can Phạm Thanh Hải bị cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn. 3 ngày sau, không biết từ đâu, Tập biết bị can Hải bị bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tập chủ động điện thoại cho vợ Hải nói rằng, chỉ anh ta mới lo được cho Hải tại ngoại. Giá để ngoại giao “chạy án” là 500.000 USD, trong đó “công” của Tập là 100.000 USD.

Sáng 6/11/2015, Tập bảo người nhà của bị can Hải đưa tiền đến trước cổng Bộ Công an ngồi chờ. Lúc này, Tập giả là cán bộ vào liên hệ công tác nên được bảo vệ cho vào trong trụ sở. Một lúc sau, Tập gọi điện cho người nhà bị can thông báo, ngoài số tiền 600 triệu đồng đang mang theo, cần chuẩn bị thêm 10 tỷ đồng để lo cho Hải được tại ngoại.

Khoảng 1 tiếng sau, Tập lại gọi điện cho người nhà bị can Hải thông báo: “Bố nuôi đã điện thoại cho giám đốc Công an Hà Nội”. Tập yêu cầu người nhà bị can Hải đem tiền đến đợi trước cổng trụ sở Công an Hà Nội.

Đến chỗ hẹn, Tập yêu cầu người nhà bị can Hải cho xem phong bì. Xong anh ta đi vào trụ sở Công an TP.Hà Nội.

Đi loanh quanh một lúc, Tập ra gặp người nhà bị can Hải thông báo: Giám đốc Công an Hà Nội không có nhà, cứ để lại số tiền 600 triệu đồng để Tập tự xử lý, không phải đi lại nhiều.

Khi người nhà bị can Hải đi về, Tập lái xe đến trước khu vực cổng Cung văn hóa hữu nghị Việt – Xô thì bị Công an Hà Nội bắt quả tang cùng 600 triệu đồng.

Doanh nhân dính bẫy phóng viên dởm

Cơ quan điều tra làm rõ, Tập còn tự xưng là phóng viên một tờ báo và là cháu của lãnh đạo cao cấp để lừa ông S., giám đốc một công ty ở Quảng Ninh.

Theo yêu cầu của Tập, ngày 22/1/2014, ông S. cùng nhân viên công ty đến nhà đưa cho Tập 1 tỷ đồng. Tập viết giấy nhận tiền, cam kết sau 45 ngày, công ty sẽ được mỏ than Vàng Danh cho khai thác bã xít.

Ngày 21/2/2014, Tập dẫn theo một người phụ nữ đến gặp ông S. giới thiệu là thư ký. Tập nói dối là các lãnh đạo đã đề nghị Tập đoàn than khoáng sản VN cho công ty được khai thác bã xít ở mỏ than Vàng Danh và đòi thêm chi phí 300 triệu đồng để giải quyết công việc. Cùng ngày, ông S đưa cho Tập số tiền trên.

Thời gian sau, nhận thấy mình bị lừa, nạn nhân đòi lại tiền, Tập mới trả được 250 triệu đồng. Ngày 16/6/2014, biết Tập ở Lào Cai, ông S. cùng một số người đuổi theo xe ô tô của Tập, yêu cầu Tập viết giấy cam kết sau 20 ngày sẽ hoàn trả đủ số tiền còn nợ.

Sau sự việc trên, Tập viết đơn lên cơ quan công an tố cáo ông S. Trong khi đó, ông giám đốc cũng tố cáo hành vi lừa đảo của Tập.

Tại cơ quan điều tra, Tập thừa nhận cầm của ông S. 1,3 tỷ đồng. Ông S. nhận đã lại tổng cộng 708 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 14 năm.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá