Mạo danh lừa tình trên mạng

Giả danh tên tuổi, số điện thoại của người khác tung lên các trang rao vặt trên mạng Internet với các lời rao rất mùi mẫn cần tìm bạn khác giới, tìm người chia sẻ lúc cô đơn… là một trong những thủ đoạn xuất hiện khá nhiều thời gian qua khiến nhiều nạn nhân rất bức xúc.

Mạo danh lừa tình trên mạng

Một nạn nhân bị đưa thông tin, số điện thoại lên mạng lừa tình
Một nạn nhân bị đưa thông tin, số điện thoại lên mạng lừa tình.
 

Nhiều nạn nhân khốn đốn khi tên tuổi của mình bị xuất hiện trên mạng

Thời gian gần đây, tình trạng mạo danh người khác để lên mạng Internet "rao tình" xuất hiện ngày càng nhiều gây bức xúc cho dư luận.

Chị L.Y, Trưởng phòng Hành chính nhân sự một công ty nước ngoài năm nay ngoài 30 tuổi bức xúc: Từ đầu tháng 6/2010 đến nay, chị đã bị một kẻ xấu mạo danh đăng tin trên một trang web với nội dung: "Mình là L.Y. đã có gia đình nhưng không êm ấm, muốn tìm 1 bạn tâm sự vào 12h đến 1h30' trưa. Xin liên hệ 097…".

Người phụ nữ này cho biết kể từ khi thông tin trên được đưa lên mạng kèm theo số điện thoại di động, mỗi ngày chị bị hàng trăm cuộc điện thoại và tin nhắn quấy rối, ảnh hưởng nặng nề đến công việc, gia đình và xúc phạm nhân phẩm. Chị rất mong cơ quan chức năng giúp đỡ tìm ra thủ phạm và gỡ bỏ những dòng tin "chết người" trên mạng giúp.

Thời gian vừa qua, chúng tôi đã nhận được khá nhiều ý kiến phản ánh liên quan đến tình trạng này.

Từ những thông tin của bạn đọc, khi đăng nhập vào trang web J... chúng tôi giật mình vì những lời rao gây sốc đang hiện diện tại đây. "Em cần tìm bạn trai, nam tính, lịch sự, biết chìu chuộng… xxx em nhé", "Mình tên là H. đang làm giáo viên phổ thông. Mong muốn tìm 1 người đàn ông khỏe mạnh… hãy gọi cho em những cảm xúc thiên bồng nhé. ĐT 094…".

Không chỉ riêng trang web này mà tại nhiều trang web chuyên rao vặt xuất hiện nhiều thông tin tương tự. Những thông tin này thường xuất hiện ở chuyên mục "Làm quen kết bạn", "Người tìm việc"…

Nhấp chuột vào đây người đàng hoàng sẽ phải sượng sùng trước những thông tin "rao tình" rất trơ trẽn đi kèm với những số điện thoại. Mỗi lần một thông tin được post lên, lập tức phía dưới xuất hiện hàng chục lời bình phẩm với lời lẽ cực kỳ tục tĩu…

Quản lý lỏng lẻo… tiếp tay cho hành vi vi phạm luật

Trao đổi với chúng tôi về thực trạng này, một số chuyên gia công nghệ thông tin cho biết: Trên thực tế, nhiều trang web rao vặt được thiết kế rất đơn giản, người sử dụng Internet có thể thoải mái truy cập vào và tự đăng thông tin quảng cáo, rao vặt miễn phí. Chỉ cần những thao tác đơn giản là bạn đã có thể đưa một thông tin rao vặt, quảng cáo bất cứ lĩnh vực nào lên đây một cách miễn phí.

Tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi được biết, trên thực tế không chỉ những trang web có địa chỉ đặt tại nước ngoài mà nhiều trang web rao vặt ở trong nước cũng có quản lý rất lỏng lẻo thông tin và đã tiếp tay cho vi phạm.

Theo quy định thì đối với những trang web có trang chủ đặt tại Việt Nam nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị yêu cầu gỡ bỏ thông tin cũng như xử lý thu hồi tên miền. Quy định là vậy, tuy nhiên trên thực tế, việc xử lý vi phạm trên lĩnh vực này chưa triệt để…

Mang vấn đề này đến Thanh tra Bộ TTTT chúng tôi được biết: Thời gian vừa qua, đơn vị này cũng đã xử lý không ít trường hợp vi phạm tương tự. Gần đây nhất, hồi đầu tháng 4/2010, đơn vị này đã nhận được đơn khiếu nại của chị H., trú tại phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Theo quy định của Luật Hình sự tại Điều 121 "Tội làm nhục người khác" quy định rõ: "Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm" và Điều 122 "Tội vu khống" quy định: "Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm…".

Trong đơn chị H. cho biết, liên tục những tháng qua, chị thường xuyên bị nhiều cuộc điện thoại, nhắn tin với những lời lẽ rất thô tục.

Qua tìm hiểu chị rất bất ngờ khi biết tên tuổi, điện thoại của mình đã xuất hiện trên trang web s.r.vn với nội dung quảng cáo là "một phụ nữ 28 tuổi, xinh đẹp… cần người để tâm sự… số điện thoại di động 090…".

Sau khi tiếp nhận lá đơn trên, Thanh tra Bộ TTTT đã yêu cầu chủ trang web rao vặt nói trên lên làm việc và yêu cầu cắt bỏ thông tin trên trang web, đồng thời có công văn đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam thu hồi tên miền s.r.vn vì đã có vi phạm.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Võ Hạnh - Phó phòng Thanh tra Viễn thông Công nghệ thông tin (Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết: Theo quy định của pháp luật thì chủ website phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thông tin trên trang web do mình quản lý. Những quy định này đã được chi tiết tại Luật Công nghệ Thông tin cũng như trong Nghị định 97/CP.

Trong trường hợp người dân bị đưa những thông tin thất thiệt nêu trên có thể làm đơn gửi đến Thanh tra các Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan Công an hoặc Thanh tra Bộ TTTT để được giải quyết.

Đối với các trang web trong nước, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu chủ trang web gỡ bỏ thông tin và tuỳ theo mức độ vi phạm để xử lý. Riêng đối với các trang web có trang chủ đặt tại nước ngoài vi phạm, khi có đủ chứng cứ cơ quan chức năng sẽ đề nghị các doanh nghiệp Internet quốc tế chặn những tên miền vi phạm.

Nhóm PV pháp luật
Theo Công an nhân dân


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá