Mạo danh trợ lý điều phối viên Liên Hợp Quốc lừa đảo

TP - Ngày 23/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt tạm giam Nguyễn Thanh Tùng (40 tuổi, quê Bắc Ninh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Cơ quan điều tra xác định, Tùng đã mạo danh là trợ lý cho điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, “quảng cáo” có khả năng giúp đỡ các doanh nghiệp, cá nhân được vay các gói ưu đãi tại Ngân hàng Thế giới (WorldBank) và Văn phòng chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Cuối năm 2015, do đang thiếu vốn đầu tư cho một dự án xây dựng bệnh viện tại Thái Nguyên, vợ chồng anh P., chủ một doanh nghiệp có trụ sở tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) qua mối quan hệ quen biết, được giới thiệu đến gặp Tùng để nhờ vay vốn. Tại buổi gặp, Tùng tự giới thiệu đang làm trợ lý cho điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, có nhiều mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức Nhà nước cũng như ngân hàng.

Đặc biệt, Tùng đưa ra những thông tin từng giúp nhiều đơn vị vay được nguồn vốn ưu đãi, trong đó có gói vay tiền lớn cho hoạt động y tế, giáo dục với lãi suất thấp tại WorldBank. Tùng thỏa thuận sẽ giúp anh P. vay 3.000 tỷ đồng lãi suất 3%/năm, thời hạn trả trong 20 năm và yêu cầu được hưởng phí dịch vụ trọn gói là 6% trong tổng số vốn vay được.

Tháng 3/2016, Tùng yêu cầu anh P. đưa trước 3 tỷ đồng để làm thủ tục vay vốn. Sau khi chuyển tiền phí thủ tục và hồ sơ dự án nhưng quá hạn không có phản hồi, anh P. tìm đòi nhưng Tùng trốn tránh nên đã trình báo công an.

Cơ quan CSĐT xác định, tại WorldBank và UNDP tại Việt Nam không có cán bộ, nhân viên nào tên là Nguyễn Thanh Tùng và ngân hàng này cũng không nhận được bất kỳ hồ sơ đề nghị vay vốn nào từ phía doanh nghiệp của anh P.

Tại cơ quan công an, Tùng khai không nghề nghiệp, không có mối quan hệ và khả năng làm thủ tục cho vay tiền tại Ngân hàng Thế giới mà chỉ là trò lừa đảo để chiếm đoạt tiền của anh P. Tùng còn khai, nhận tiền và hồ sơ của nhiều cá nhân khác có nhu cầu vay vốn, cấp tiền từ ngân sách Nhà nước cho các dự án; xin hỗ trợ hạ tầng kinh tế - xã hội xây dựng nông thôn mới, dự án xây dựng mô hình cấp nước sạch cho các xã thuộc vùng miền núi, biên giới… từ tổ chức UNDP.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá