Mạo nhận trợ lý Thủ tướng để lừa đảo

TP - Ngày 5/9, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Trịnh Phi Long (SN 1982, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Thị Kim Cúc (SN 1958, trú tại TP Vinh, Nghệ An) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 7/2015, Cục An ninh Chính trị nội bộ, Tổng cục An ninh, Bộ Công an tiếp nhận công văn của Văn phòng Chính phủ đề nghị xác minh làm rõ đối tượng tự xưng tên là Nguyễn Trí Đức mạo nhận là trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục quản trị tài vụ và ngân sách Chính phủ, Trưởng ban quản lý dự án Chính phủ.

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã làm rõ đối tượng mạo nhận trợ lý của Thủ tướng là Trịnh Phi Long. Trong thời gian 2009 - 2014, Long làm việc tại Cty Bảo hiểm nhân thọ AIA (của Mỹ) và từng tham gia một số hội thảo trong lĩnh vực đầu tư dự án. 

Biết các doanh nghiệp có nhu cầu trong việc tiếp cận, vay vốn của nhà nước để đầu tư dự án nên Long đã tự chế danh thiếp in tên “TS. Nguyễn Trí Đức, chức vụ Trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục quản trị tài vụ và Ngân sách Chính phủ, Trưởng ban quản lý dự án Chính phủ” để khoe mẽ. 

Không chỉ vậy, Long còn chỉnh sửa Quyết định 452/QĐ-TTg ngày 2/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu chính phủ bổ sung giai đoạn 2014- 2015 thành Quyết định 452/QĐ-TTg ngày 2/5/2015 của Thủ tướng về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung 2015 - 2018 nhằm đánh lừa các doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn Chính phủ đầu tư dự án.

Nghe danh về vị trợ lý của Thủ tướng, Nguyễn Thị Kim Cúc đã liên hệ và được Long chuyển email tài liệu “Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội” và “Đề cương dự án sử dụng vốn ODA, tuyến nối quốc lộ 91 với đường nam Sông Hậu”. 

Sau đó, Cúc liên hệ với một số doanh nghiệp và giới thiệu là người của Ban dự án Chính phủ, có khả năng xin được dự án, mời chào các doanh nghiệp tham gia dự án của Chính phủ. Để khuếch trương thanh thế và củng cố lòng tin cho “con mồi”, Cúc “chém gió” rằng có mối quan hệ thân tình với 2 đồng chí nguyên là lãnh đạo cao cấp và được hai Vip này cho dự án chính phủ.

Khi Cúc dẫn “con mồi” đến gặp, Long tự nhận là con nuôi của một lãnh đạo cấp cao và hứa sẽ “lo thủ tục” để ra các doanh nghiệp được chỉ định thầu, rồi yêu cầu chuyển tiền để “bôi trơn”. Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 11/2013 - 7/2015, Long đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 1,4 tỷ đồng của các bị hại; Cúc đã lừa một chủ doanh nghiệp đưa cho Cúc 10.000 USD để làm quà cho phu nhân lãnh đạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng