Mất căn hộ nửa triệu USD vì DN bội tín: Bội tín vì cho thuê có lời hơn?

TP - Khi đơn phương hủy hợp đồng của khách hàng mua căn hộ cao cấp (CHCC) Pasteur Court ( Q.3, TPHCM), chủ đầu tư là Cty Vạn Thịnh Phát không đưa ra lý do. Tuy nhiên, có lẽ lý do bội tín của Cty Vạn Thịnh Phát đang lộ dần.

Sherwood Residence đang hoàn thiện

Trao đổi với PV Tiền phong, bà Lê Thị Thùy Trang- Giám đốc tiếp thị Cty Vạn Thịnh Phát cũng cho rằng “tôi không thể vạch áo cho người xem lưng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cty Vạn Thịnh Phát đã quyết định cho thuê dài hạn tất cả 239 căn hộ trong toà nhà Pasteur Court. Hiện nay Cty Vạn Thịnh Phát đã giao cho Cty CBRE Việt Nam quản lý toàn bộ việc cho thuê và đổi tên Pasteur Court thành Sherwood Residence.

Từ hơn tháng nay, CBRE đã công khai chào giá thuê dù tranh chấp giữa khách hàng Lê Thuỵ Hải Hà, người bị hủy hợp đồng và Vạn Thịnh Phát vẫn chưa giải quyết xong.

Trước đây khi trả lời “miệng” với khách hàng, Cty Vạn Thịnh Phát lại cho rằng, mình chưa có kinh nghiệm quản lý, sợ không đảm bảo chất lượng... nên không dám giao cho khách hàng mua để ở nhưng nay sự việc đang ngược lại.

Theo CBRE thì khách hàng chỉ được thuê khu CHCC này để ở với thời hạn ít nhất là 6 tháng trở lên, hiện đã có gần 50% số căn hộ đã được đăng ký thuê và đến tháng 10/2007 sẽ bàn giao cho khách.

Quan sát những căn hộ đang hoàn thiện, chúng tôi nhận thấy đây là khu căn hộ cho thuê đầy đủ tiện nghi, vị trí khá đẹp và dễ hút khách. Nhưng quan trọng hơn cả, giá thuê mới chính là nguyên nhân khiến Cty Vạn Thịnh Phát không ngại bồi thường hàng trăm ngàn USD để được đơn phương hủy hợp đồng và giữ lại nhà. Chính nhân viên CBRE đưa chúng tôi đi xem các căn hộ cho thuê cũng thừa nhận với vị trí này, Sherwood Residence sẽ ngày càng có giá.

Quảng cáo cho thuê khu căn hộ của CBRE
Trong thư chào giá khách hàng ngày 15/8, giá thuê căn hộ rẻ nhất (tầng thấp, 2 phòng ngủ, 86 m2) đã có giá 2.000 USD/ tháng, đắt nhất là căn hộ 143m2 với giá cho thuê tới 4.600 USD/tháng. Căn hộ như của bà Lê Thuỵ Hải Hà bị hủy hợp đồng có giá thuê từ 2.800 USD- 3.500 USD/tháng.

Với giá khá cao trên (tương đương giá thuê phòng dài hạn tại các khách sạn 4 sao trở lên tại TPHCM) thì chỉ trong vòng 5-7 năm, Cty Vạn Thịnh Phát đã lấy lại khoản phải bồi thường và kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Trong khi đó, vẫn giữ được nhà. Phải chăng vì vậy mà Cty Vạn Thịnh Phát chấp nhận hủy hợp đồng, bồi thường và chịu tiếng bội tín.

Theo như Cty Vạn Thịnh Phát thì họ chỉ mới bán 9 căn hộ nên việc bồi thường “đã giải quyết thỏa đáng chỉ còn mình bà Hà kiện cáo”. Bà Hải Hà đặt câu hỏi: “Họ có đến 239 căn hộ mà tại sao chỉ vì món lợi như vậy mà tự làm mất uy tín của mình?”. Cty Vạn Thịnh Phát và bà Hải Hà sẽ có cuộc hòa giải do TAND TP HCM tổ chức ngày 17/8, sau một lần không thành, bởi Cty Vạn Thịnh Phát vẫn giữ quan điểm thà bồi thường còn hơn giao nhà.

Mới đây một Cty địa ốc tên tuổi tại TP HCM cũng “lật kèo” như Cty Vạn Thịnh Phát bán được giá cao hơn giá đã bán trước đó. Đây là tiền lệ xấu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá