Đưa chợ Hạ Long II (mới) vào hoạt động:

Mất chỗ, tiểu thương kêu trời

TP - Chợ Hạ Long II, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh mới được đưa vào hoạt động. Bên cạnh hàng trăm hộ tiểu thương đủ tiêu chuẩn được vào chợ kinh doanh, hàng trăm tiểu thương khác chưa tìm được nơi bán hàng.

Sáng 24-1, hàng trăm tiểu thương chợ Hạ Long (cũ) tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh đã kéo tới chợ Hạ Long II (mới) để đòi quyền được kinh doanh tạo ra cảnh lộn xộn mất an ninh trật tự và có những xô xát không đáng có với lực lượng chức năng...

Chợ Hạ Long II, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh do Cty Đầu tư An Hưng Plaza làm chủ đầu tư theo hình thức BOT.

Một người dân cho biết, từ ngày chợ mới hoạt động không ngày nào không có những vụ lộn xộn xảy ra do tranh chấp chỗ ngồi… Mới đây, cơ quan chức năng TP Hạ Long đã phá ngôi chợ tạm phía sau chợ mới, dẹp chợ cóc khiến nhiều tiểu thương không còn chỗ để kinh doanh phải ra đường để bán hàng.

Một phụ nữ cho biết, đã kinh doanh từ rất nhiều năm nay tại chợ Hạ Long II nhưng khi đăng ký gian hàng nhiều lần vẫn không trúng nên giờ phải ra đường bán hàng, bây giờ cũng chẳng còn đường để bán nữa.

Để được kinh doanh trong chợ mới, tiểu thương phải có hợp đồng với ban quản lý chợ cũ (do UBND phường quản lý). Ngoài 971 hộ đủ tiêu chuẩn được kinh doanh tại chợ mới thì còn hàng trăm hộ không có hợp đồng dù họ đã kinh doanh tại chợ từ nhiều năm nay.

Có mặt tại khu vực phía tây chợ Hạ Long II dễ thấy tại đây đang hình thành một chợ cóc đông người mua, bán, khá mất vệ sinh. Trao đổi với chúng tôi, các tiểu thương cho rằng họ quá khổ.

Theo thông báo số 05 ngày 8 - 1, truyền đạt ý kiến kết luận của ông Vũ Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long về việc giải quyết những vấn đề phát sinh ở chợ này thì việc tháo dỡ chợ tạm là để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đảm bảo ổn định kinh doanh phục vụ Tết…

Thông báo này không có dòng nào về việc tìm hướng giải quyết cho cuộc sống của hàng trăm tiểu thương từng kinh doanh tại chợ Hạ Long cũ.

Bà con tiểu thương trình bày với P.V. Ảnh: D.T

Doanh nghiệp bó tay

Cty Đầu tư An Hưng Plaza là chủ đầu tư xây dựng chợ Hạ Long II và được quyền kinh doanh chợ trong vòng 50 năm theo hình thức đầu tư, kinh doanh và chuyển giao (BOT). Thế nhưng, kể từ khi đưa chợ vào hoạt động, lãnh đạo chợ này ăn không ngon, ngủ không yên vì thường xuyên phải giải quyết những tranh chấp và cả những vấn đề phát sinh.

Ông Nguyễn Chí Chung, Phó Giám đốc Cty Đầu tư An Hưng Plaza cho biết, sau ngày 17-12-2009, khi chợ mới đi vào hoạt động thì hàng trăm tiểu thương không đủ điều kiện vào chợ mới đã hình thành một chợ cóc phía Tây, bên cạnh các đường bao quanh chợ mới kéo theo nhiều xung đột lợi ích cũng như mất vệ sinh, an ninh trật tự khu vực chợ.

Mới đây, UBND TP Hạ Long lại giao việc đảm bảo an ninh, trật tự giao thông, cấm bán hàng rong tại các đường bao quanh này nhưng lại không giao vỉa hè để Cty có quyền quản lý an ninh. Vì vậy, các tiểu thương không chợ lên vỉa hè kinh doanh xả rác rất mất vệ sinh. Trong khi đó, Cty chỉ được phối hợp với cơ quan chức năng đảm bảo trật tự khu vực mà không được cho thuê, thu tiền nhưng rác thì Cty phải dọn.

“Hằng ngày chúng tôi phải tiếp nhiều tiểu thương trong chợ phản ứng việc các tiểu thương kinh doanh tự do phía ngoài chợ đã khiến người mua không vào chợ mua hàng, làm giảm nguồn thu của họ. Nhiều tiểu thương sáng nay kéo vào khu vực chợ gây mất trật tự cũng chỉ mong có nơi để bán hàng mưu sinh nhưng số chỗ trong chợ mới đã bốc thăm hết cho những hộ đủ điều kiện.

Chúng tôi không biết phải trả lời thế nào với dân vì mong muốn mưu sinh của tiểu thương là chính đáng nhưng doanh nghiệp không thể lo được. Sáng ngày 24-1, đã có 2 bảo vệ, một nhân viên của Cty bị đánh”- ông Chung than. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá