Mất nhiều tỷ đồng vì nạn trộm cắp cáp điện

TP - Theo số liệu tổng hợp của Cty Chiếu sáng công cộng TP HCM, giá trị thiệt hại về vật tư, thiết bị chiếu sáng bị mất cắp từ đầu năm 2006 đến nay là trên 5,3 tỷ đồng.

Dây cáp điện chôn ngầm bị cắt trộm
Riêng quận Thủ Đức, từ đầu năm đến nay, hơn 1 triệu mét dây dẫn chuyên dụng thuộc hệ thống chiếu sáng công cộng đã bị cắt trộm. Nhiều khu vực mới thay cáp hôm trước, hôm sau lại tiếp tục bị mất…

Hàng chục điểm nóng

Đường Lã Xuân Oai (quận 9) là một trong hàng chục điểm nóng về mất cắp  dây điện chiếu sáng công cộng ở TPHCM. Trên các con đường khác như Đỗ Xuân Hợp, Hoàng Diệu 2, khu công nghiệp Linh Trung, phường Linh Chiểu (Thủ Đức)... dễ dàng nhìn thấy những cột điện trống trơ dây hay còn mỗi đoạn dây ngắn ngủn, dấu tích của bọn cắt trộm.

Ông Phạm Xuân Giang - Giám đốc Xí nghiệp 5 thuộc Cty Chiếu sáng công cộng TPHCM cho biết: “Có đoạn đường mới phục hồi xong trong tháng 8 thì đến tháng 9 lại bị cắt. Bọn trộm lộng hành đến mức kinh phí để phục hồi hệ thống đèn chiếu sáng cũng không còn”.

Ngành điện lực cũng lâm vào cảnh tương tự. Có vụ hàng nghìn mét dây dẫn và thiết bị điện đắt tiền bị mất chỉ qua một đêm, tổng giá trị thiệt hại lên đến nhiều tỷ đồng.

Một số hộ dân ở khu phố 6 (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) kể: Chỉ mới tháng trước, khu vực này bị mất điện liên tục. Bức xúc vì không được thông báo trong lịch cúp điện, nhiều người đã gọi điện khiếu nại.

Khi nhân viên điện lực Thủ Đức xuống kiểm tra thì mới phát hiện đoạn dây kéo điện vào khu phố đã bị cắt mất. Ông Nguyễn Xuân Hải - Tổ trưởng tổ Thanh tra điện lực Thủ Đức - cho biết: Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2006 trên địa bàn đã có 15 vụ mất cắp dây điện.

Xí nghiệp 8 (Cty Chiếu sáng công cộng) đã cho tháo gỡ các nắp thép đậy hộp điện trên cầu Bình Phước và trám kín bằng ximăng để che mắt bọn trộm. “Thế nhưng, nhân viên chiếu sáng chưa kịp đục lỗ sửa chữa định kỳ thì bọn trộm đã ra tay trước”- Ông Nguyễn Danh Khoa, Giám đốc xí nghiệp than.

Theo một kỹ sư điện, các vụ trộm dây dẫn ảnh hưởng đến nhu cầu thắp sáng của một vài hộ dân thì thiệt hại không đáng kể. Nhưng với các đơn vị sản xuất, nếu cắt dây làm mất điện đột ngột sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Trộm dây tiếp địa (dây giải quyết những sự cố như chạm, chập hay sét đánh) còn làm hệ thống điện hoạt động không ổn định, hư hỏng đồ điện của người dân, gây sự cố  mất điện trên diện rộng, việc khắc phục tốn rất nhiều công sức và thời gian.

Không chỉ làm thất thoát tài sản của Nhà nước, hành vi trộm cắp cáp điện còn làm tình hình an ninh trật tự tại nhiều khu vực trở nên phức tạp vì thiếu ánh sáng buổi đêm.

Thủ phạm: Từ tay ngang đến chuyên nghiệp

Theo số liệu của Cty Chiếu sáng công cộng TPHCM, giá trị thiệt hại về vật tư, thiết bị chiếu sáng bị mất cắp từ đầu năm 2006 đến nay trên 5,3 tỷ đồng.

Loại dây thường bị bọn trộm “quan tâm” là cáp điện vặn xoắn quaduplex (đơn giá hiện nay là 71.830đ/m) và cáp ngầm bọc nhôm muller (đơn giá 89.870đ/m).

Địa bàn xảy ra nạn cắt trộm dây, lấy cắp thiết bị chiếu sáng công cộng thường tập trung ở các quận ngoại thành như: Hóc Môn (55 vụ), Củ Chi (80 vụ), Bình Chánh (46 vụ)... Tuy nhiên, số vụ bị quả tang chỉ đếm được trên đầu ngón tay…

Mới đây, Tòa án Nhân dân TPHCM đã xử 2 bị cáo tổng cộng 15 năm tù giam về tội “phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”. Công an cũng vừa tìm ra thủ phạm trộm cắp dây điện chiếu sáng công cộng tại khu dân cư Nam Long- Kiến Á (quận 9). 3 thủ phạm chưa qua tuổi 15.

Do “tay ngang” nên nhiều “đạo chích” phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Mới đây, một người đàn ông vô danh bị điện giật chết tại huyện Bình Chánh do cắt trộm dây điện.

Một thanh niên khác bị điện giật chết tại lưới hạ thế khu phố 2, đường Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu vì cắt trộm dây cấp điện cho 6 hộ dân trong khu vực.

Đầu năm 2006, Công an thành phố cũng đã bắt trọn nhóm “nhân viên điện lực giả” có kinh nghiệm về ngành điện công trình do trưởng phòng kỹ thuật của một doanh nghiệp tư nhân xây lắp điện đóng trên quận 8 cầm đầu.

 Cả nhóm mặc trang phục công nhân ngành điện, đánh xe cẩu đến rồi thản nhiên mang máy biến áp đi. Chúng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm máy biến thế tại TPHCM, Đồng Nai, Long An. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá