Mẹ cùng người tình giết con: Những kẻ thủ ác phải đền tội

Ngày 29/3 có tới 7000 người đến Trung tâm Văn hóa huyện Bắc Sơn để theo dõi phiên toà sơ thẩm. Ấn tuyên: Dương Doãn Thanh - Tử hình; Dương Thị Lưu - Chung thân.

Bị cáo Dương Thị Lưu trước vành móng ngựa
Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm nên ngày 29/3/2005 có tới 7 ngàn người đến chật cứng trong và ngoài Hội trường Văn hoá trung tâm huyện Bắc Sơn để theo dõi phiên toà sơ thẩm lưu động của TAND tỉnh Lạng Sơn xét xử Dương Doãn Thanh và Dương Thị Lưu về tội “giết người” (báo TP đã thông tin).

Dương Doãn Thanh (sinh năm 1969) tại xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn và Dương Thị Lưu (sinh năm 1976) sống với nhau như vợ chồng từ tháng 4/ 2002. Lưu có một con riêng tên là cháu Dương Công Lân 6 tuổi ở với Lưu tại thôn Đon Riệc, xã Quỳnh Sơn.

Dương Doãn Thanh muốn lấy Dương Thị Lưu làm vợ nhưng hắn sợ cháu Lân sẽ là vật “ngáng chân”. Nhiều lần Thanh ngủ lại nhà Lưu, Lân trở thành “người thừa” bất lợi nên chúng đã bàn mưu tính kế để “trừ khử” cháu. Ngày 19/10/2004, Dương Doãn Thanh đi xe máy đến một hiệu thuốc tân dược ở gần chợ bến xe Bắc Sơn mua một vỉ thuốc ngủ 10 viên mang đến nhà thị Lưu.

Khoảng 18 giờ cùng ngày, Thanh xuống nhà Lưu và bảo: “Hôm nay làm được” (ý nói là giết Lân). Lưu không nói gì và cầm lấy 2 viên thuốc ngủ mà Thanh đưa cho, nghiền thuốc nhỏ và bỏ vào nước sôi để nguội... Thấy Lân đang chơi ngoài sân, Lưu gọi vào dụ dỗ uống nước. Một lát sau Lân kêu đói, thị Lưu lấy cơm nguội cho ăn. Ăn đến bát thứ hai thì thuốc ngấm, Lân lên giường ngủ.

Bị cáo  Dương Doãn Thanh trước vành móng ngựa
Bọn ác thú chỉ chờ đến cơ hội này, lập tức bế Lân đi tắt qua bờ ruộng đến chỗ mương nước mà Lân hay tắm cách nhà Lưu 150m nhằm đánh lạc hướng giả như Lân bị chết đuối... Thanh mang Lân thả xuống mương nhưng khi gặp nước lạnh, Lân tỉnh dậy vùng vẫy. Thấy vậy, hắn dùng hai tay tóm vào gáy và cố dìm mặt cháu Lân xuống nước cho đến chết. Xong việc, Thanh và Lưu giả vờ kêu khóc và nhờ người đi tìm khắp xóm...

Mấy ngày sau vì sợ việc giết cháu Lân bị bại lộ nên Dương Doãn Thanh đã viết giấy cam kết với Dương Thị Lưu là sẽ bán một mảnh đất có diện tích 286m2 để trả ngân hàng cho Lưu 20 triệu đồng, phụ giúp em gái Lưu 20 triệu để đi học, còn 90 triệu sẽ chạy chọt, lấp miệng những ai biết phong thanh về việc giết người của bọn chúng. Đồng thời Thanh hứa sẽ lấy Lưu làm vợ!

Lưới trời lồng lộng, việc làm man rợ của Thanh và Lưu đã không qua khỏi tai mắt của quần chúng nhân dân và cơ quan pháp luật. Ngày 12/11/ 2004, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra lệnh bắt Dương Doãn Thanh và Dương Thị Lưu. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, hai kẻ thú đội lốt người này đã cúi đầu nhận tội...

Tại phiên toà, đông đảo quần chúng nhân dân vô cùng căm phẫn trước hành vi không còn chút tính người của Thanh và Lưu. Mọi người vô cùng sửng sốt khi Toà công bố bức thư mà thị Lưu đã tự viết song mạo danh ông chú họ gửi cho thị với nội dung xúi giục Lưu giết cháu Lân (bức thư viết trong khoảng tháng 8/2003).

Lưu đã đưa bức thư này cho Thanh xem với ý đồ lôi kéo Thanh cùng phạm tội. Bọn chúng đã nhiều lần bàn cách giết cháu Lân song vẫn chưa tìm được phương án nào tối ưu. Táo tợn hơn, bọn chúng còn nhiều lần đến nhà em rể của Dương Thị Lưu là Dương Doãn Cần để nhờ giết cháu Lân.

HĐXX đã tuyên phạt Dương Doãn Thanh mức án cao nhất: tử hình; Dương Thị Lưu: chung thân. Bản án nghiêm khắc này là bài học đắt giá cho những kẻ mất nhân tính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá