DMCA.com Protection Status

Mẹ 'nữ sinh giao gà' bị đề nghị 20 năm tù

TPO - Mẹ của nữ sinh bị bắt khi giao gà trong dịp Tết vừa qua cho rằng nhóm giết con gái mình không bị bắt ngay nên đã bàn bạc để hãm hại mình. Ngược lại, kiểm sát viên cho rằng người phụ nữ đã tham gia mua bán 2 bánh heroin, cần nhận 20 năm tù.

Trần Thị Hiền bị đề nghị nhận hình phạt 20 năm tù.
Trần Thị Hiền bị đề nghị nhận hình phạt 20 năm tù.

Chiều 27/11, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục xét xử Trần Thị Hiền (SN 1975, ở huyện Điện Biên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bà Hiền chính là mẹ của chị Cao Mỹ Duyên – nữ sinh bị bắt giữ, hãm hiếp và sát hại vào dịp Tết Âm Lịch vừa qua.

Cùng tội danh với bà Hiền, có 4 bị cáo khác phải hầu tòa gồm Vì Thị Thu (SN 1982), Bùi Văn Công (SN 1975), Vì Văn Toán (SN 1982) và Lường Văn Hùng (SN 1991, cùng ở Điện Biên). Riêng Vì Văn Toán bị truy tố thêm về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Mẹ 'nữ sinh giao gà' bị đề nghị 20 năm tù - ảnh 1 Kiểm sát viên tham gia giải quyết vụ án.

Theo cáo trạng, năm 2017, Vì Thị Thu đã lên khu vực biên giới, mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Tiếp đến, Công cùng Lường Văn Hùng bán số ma túy này cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ 30 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Vì Thị Thu phản cung, khẳng định bản thân chỉ bán cho Công 8 viên hồng phiến, không liên quan tới 2 bánh heroin như trên. Bị cáo này khẳng định đã bị ép cung, buộc nhận tội.

Cụ thể, Thu khai đã bị nhốt trong phòng hỏi cung 5 ngày đêm, luôn có 2 cán bộ luân phiên trông coi không cho bị cáo ngủ. Việc ăn uống, vệ sinh cũng bị hạn chế và hoàn toàn không được tắm. Thu nói: “Cán bộ không cho nói, chỉ cho nghe vào nói theo lời cán bộ thôi... Phải chép theo 2 tờ giấy cán bộ đưa, nói khai theo sẽ không có tội”.

Mẹ 'nữ sinh giao gà' bị đề nghị 20 năm tù - ảnh 2 Vì Thị Thu phản cung, nói không mua bán 2 bánh heroin.

Ngược lại, chồng Thu là Vì Văn Toán khẳng định vợ mình có bán 2 bánh heroin và một số ma túy lẻ cho Bùi Văn Công; bản thân chứng kiến việc này. Ngoài ra, năm 2009, Toán có bán cho Trần Thị Hiền 2 bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh nhưng không được trả tiền.

Toán nói: “Lúc đó bị cáo chưa đi tù. Bà Hiền mua bán không sòng phẳng, không trả tiền cho bị cáo. Đi tù về, bị cáo tìm để đòi nhưng Hiền nói không có tiền trả. Bị cáo đi tù khổ bao nhiêu nên bị cáo bắt con của bà ấy để lấy lại số tiền”.

Tương tự, các bị cáo Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng khai đã mua ma túy từ Thu để bán cho Trần Thị Hiền và bị nợ 30 triệu đồng. Được hỏi tại sao không đến nhà đòi tiền, Công đáp: “Không đến nhà đòi tiền vì lúc đó bị cáo bán đất, có tiền tiêu rồi. Đến đòi sợ vì vi phạm pháp luật. Bị cáo hỏi thăm biết nhà Hiền nhưng chưa đến bao giờ”.

Tuy nhiên, Trần Thị Hiền một mực nói không mua bán ma túy, không quen biết nhóm Công, Lường Hùng. Bị cáo này lý giải: “Chúng giết con tôi nhưng chưa bị bắt ngay nên đã bàn bạc hãm hại tôi... Lúc chúng khai đã nhận của tôi 290 triệu, lúc khai 300 triệu, lúc khác khai đã nhận đủ”.

Mẹ 'nữ sinh giao gà' bị đề nghị 20 năm tù - ảnh 3 Bị cáo Bùi Văn Công bị đề nghị nhận mức án 20 năm tù.

Sau phần xét hỏi, kiểm sát viên giữ quyền công tố tái khẳng định, giữa tháng 5/2017, bị cáo Hiền tới nhà Công hỏi mua gà kèm... heroin; thỏa thuận giá bán 160 triệu đồng/bánh. Sau đó, Công tới gặp Vì Thị Thu nhờ mua hàng về bán cho bà Hiền.

Khi có 2 bánh heroin, Công đi cùng Lường Văn Hùng tới gặp Trần Thị Hiền tại một nghĩa trang. Tuy nhiên, bị cáo Hiền chỉ trả 290 triệu đồng, hẹn mấy hôm sau trả nốt 30 triệu đồng. Xong việc, Công, Lường Hùng tới đưa cho Thu 290 triệu đồng, hẹn khi khác sẽ trả nốt 10 triệu đồng. Công, Hùng còn bị xác định có sử dụng ma túy trong nhà Vì Văn Toán.

Vì vậy, người giữ quyền công tố đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Vì Thị Thu án tù chung thân, Lường Văn Hùng 20 năm tù; Bùi Văn Công 20 năm tù; Trần Thị Hiền 20 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Riêng bị cáo Vì Văn Toán bị đề nghị nhận 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, từ 7 – 8 năm tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”; tổng hợp hình phạt từ 27 – 28 năm tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng