Miễn nhiệm Phó chủ tịch vụ 'quan xã quỵt nợ'

TP - Do có ý đồ “quỵt nợ” hàng tỷ đồng của người dân nên ông Nguyễn Thanh Phượng vừa bị Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Nghệ An) ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch xã Nghĩa Thuận.

Một số tiểu thương trắng tay vì “quan xã quỵt nợ”
Một số tiểu thương trắng tay vì “quan xã quỵt nợ”
Như báo Tiền Phong ngày 19/1 có bài “Dịch quỵt nợ” bùng phát ở Nghệ An, phản ánh ông Nguyễn Thanh Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận (thị xã Thái Hòa) và vợ là bà Trần Thị Xuân có dấu hiệu tẩu tán tài sản để “quỵt nợ” hàng tỷ đồng của người dân. 
  

Sau khi báo đăng, một số người dân tiếp tục phản ánh tại địa phương đang liên tục xảy ra xô xát vì tranh chấp tài sản thế chấp là ngôi nhà để vay nợ của vợ chồng ông Phượng bà Xuân với các chủ nợ. Một số chủ nợ cho rằng, ngôi nhà ông Phượng đã viết cam kết với Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Thuận và các chủ nợ là sau khi cưới con gái xong sẽ bán để trả nợ cho bà con. 

Tuy nhiên, cưới con gái xong, ông Phượng và bà Xuân lại lặng lẽ chuyển nhượng ngôi nhà đó cho ông Nguyễn Đình T. (một người dân địa phương) với giá 3,5 tỷ đồng. Ông T. cho rằng, việc mua bán nhà giữa ông và vợ chồng ông Phượng bà Xuân là hợp lệ nên đã xách đồ đạc vào để ở ngôi nhà này.

Khi thấy gia đình ông T. mang đồ đạc vào ở ngôi nhà, các chủ nợ đã phản ứng dữ dội. Cả 5 hộ này cũng mang theo đồ đạc vào để trong ngôi nhà. Sau khi hai bên xảy ra tranh chấp, chính quyền địa phương phải vào cuộc nhưng cũng chẳng giải quyết được gì nhiều. Bên chủ nợ thì khẳng định ngôi nhà đó là vật thế chấp của ông Phượng và bà Xuân; còn phía ông T. khẳng định đã mua bán hợp pháp ngôi nhà. Song, ông T. cũng chưa có xác nhận của cấp có thẩm quyền.

Điều đáng nói, trước sự việc trên, ông Võ Sỹ Thông, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận đã chỉ đạo 27 cán bộ công an xã và công an viên các xóm tới thu dọn và đưa đồ đạc của 5 hộ dân nói trên về trụ sở UBND xã mà không lập biên bản thu giữ; còn đồ đạc của ông Nguyễn Đình T. thì vẫn được để lại trong ngôi nhà.

Thượng tá Dương Đình Văn, Trưởng Công an thị xã Thái Hòa cho biết đã nhận được đơn thư tố cáo của bà con về vụ việc trên, nhưng xem xét hồ sơ và điều tra sự việc không có dấu hiệu hình sự nên đã hướng dẫn bà con chuyển hồ sơ sang tòa án giải quyết. “Còn việc tranh chấp quyền tài sản giữa các hộ dân với gia đình ông T. làm ảnh hưởng an ninh trật tự thì chúng tôi đã giao cho xã Nghĩa Thuận giải quyết” - thượng tá Dương Đình Văn nói.

Ông Hà Huy Nhật, Chánh án TAND thị xã Thái Hòa cho biết đã nhận được đơn của 5 hộ dân là chủ nợ khởi kiện ông Nguyễn Thanh Phượng và bà Trần Thị Xuân về việc vay nợ của họ mà chưa trả nợ. Ông Nhật khẳng định: Tòa án thị xã Thái Hòa đang thụ lý và sắp tới sẽ đưa ra xét xử vụ án dân sự này.

Ông Lê Phúc Ân, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết, sau khi nhận được đơn thư của bà con phản ánh, UBND thị xã đã tổ chức kiểm tra xác minh thì thấy sự việc trên liên quan tới ông Nguyễn Thanh Phượng, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận là có thật. Việc các hộ dân (chủ nợ) tranh chấp ngôi nhà ông Phượng và bà Xuân bán cho ông T., UBND thị xã Thái Hòa có phương án chỉ đạo là tạm niêm phong ngôi nhà chờ cơ quan chức năng phân giải đúng sai, sau đó mới xác định là tài sản của ai.

Ông Lê Phúc Ân cũng cho biết, UBND thị xã Thái Hòa vừa có quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch đối với ông Nguyễn Thanh Phượng do liên quan đến đơn thư tố cáo của bà con địa phương vì để xảy ra sự việc trên.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng