Miễn tố cựu Tổng giám đốc Jetstar Pacific

TP - Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cty Cổ phần hàng không Jetstar Pacific (JP) theo đó miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị can Lương Hoài Nam (nguyên Tổng Giám đốc JP) cùng 2 cựu phó tổng giám đốc liên quan.

Ông Lương Hoài Nam và bà Daniela lúc còn đương chức. Ảnh: Đức Nam
Ông Lương Hoài Nam và bà Daniela lúc còn đương chức. Ảnh: Đức Nam

>> Nguyên tổng giám đốc Jestar Pacific được tại ngoại

Ông Lương Hoài Nam và bà Daniela lúc còn đương chức. Ảnh: Đức Nam
Ông Lương Hoài Nam và bà Daniela lúc còn đương chức. Ảnh: Đức Nam.

Theo kết luận điều tra, dưới sự điều hành của ông Nam, trong 2 năm 2008 - 2009, JP đã thiệt hại 31,2 triệu USD do sai phạm trong thực hiện nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro xăng dầu.

Cụ thể, ngày 15-1-2008, HĐQT JP đã họp thống nhất chủ trương thực hiện biện pháp phòng ngừa rủi ro giá nhiên liệu, với phương thức thực hiện hợp đồng hedging. Cùng ngày, HĐQT có Nghị quyết số 04/BOM-PA: “Giao nhiệm vụ cho phó tổng giám đốc phụ trách tài chính và phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh đồng chấp thuận việc hedging đối với ít nhất 15% tổng nhu cầu nhiên liệu kế hoạch sử dụng cho năm 2008”.

Thực hiện Nghị quyết này, ngày 29-4-2008, bà Daniela Marsilli và ông Tristan Freeman (quốc tịch Úc, đều là Phó tổng giám đốc JP) đã ký hợp đồng hedging xăng dầu với hãng Qantas Airways. Ngày 30-5-2008, Cty này đặt lệnh hedging xăng dầu lần 1 với số lượng 69.180 thùng trong thời gian từ tháng 7-2008 đến tháng 11-2008, với tổng giá trị hơn 11 triệu USD. Đến ngày 9-7-2008, bà Daniela và ông Tristan đặt lệnh hedging xăng dầu lần 2 với số lượng 290.200 thùng, trong thời gian từ 1-8-2008 đến 31-5-2009, tổng giá trị hơn 49 triệu USD.

Theo Cơ quan ANĐT, Nghị quyết HĐQT JP chỉ cho phép thực hiện hedging xăng dầu trong năm 2008, nhưng bà Daniela và ông Tristan đã đặt mua cho cả năm 2009, mà không báo cáo Tổng giám đốc và HĐQT Cty để phê duyệt, gây thiệt hại 31,2 triệu USD.

Cơ quan ANĐT nhận định, trong vụ việc này, ông Nam đã “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Song do có chuyển biến tình hình, Cơ quan ANĐT quyết định đình chỉ điều tra vụ án, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nam.

Đối với bà Daniela và ông Tristan, Cơ quan ANĐT xác định 2 người này không thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong quá trình hedging xăng dầu, gây thiệt hại 31,2 triệu USD. Song, tập đoàn Qantas đã cam kết khắc phục số tiền thiệt hại trên, nên Cơ quan ANĐT xét thấy không cần thiết phải xem xét trách nhiệm hình sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá