Sự kiện: Sự kiện

Miễn trách nhiệm hình sự cho hai ông lão

TPO - Cho rằng hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho hai ông lão, trong vụ án 'một câu to tiếng, hai ông lão hầu tòa'.

Miễn trách nhiệm hình sự cho hai ông lão

> Một câu to tiếng, hai ông lão hầu tòa

Cuối tuần qua, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên xử phúc thẩm đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Tuyến (SN 1949) và Nguyễn Văn Đàng (SN 1947) cùng ở phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh về hành vi chống người thi hành công vụ.

Hai ông Tuyến, Đàng (ngoài cùng bên phải) với niềm vui trong phiên phúc thẩm. Ảnh: Bắc Hà
Hai ông Tuyến, Đàng (ngoài cùng bên phải) với niềm vui trong phiên phúc thẩm. Ảnh: Bắc Hà.
 

Trước đó, hồi tháng 7/2013, trong phiên sơ thẩm, bị cho là đối tượng cầm đầu, ông Tuyến bị tuyên 7 tháng tù, và 5 tháng là mức án của bị cáo Đàng.

Theo tài liệu truy tố, năm 2009, tỉnh Bắc Ninh thực hiện dự án khu dân cư và công trình công cộng tại địa bàn phường Vũ Ninh. Tháng 9/2011, Ban quản lý dự án TP Bắc Ninh niêm yết danh sách công khai danh sách hộ dân và diện tích đất bị thu hồi và bồi thường đợt 1. Chiều 12/9/2011, chính quyền khu Cô Mễ (phường Vũ Ninh) giao cho anh Nguyễn Văn Thoảng (phát thanh viên) thông báo nội dung làm việc của tổ công tác từ ngày 13/9 đến 15/9/2011, cho các hộ dân đến kê khai toàn bộ diện tích đất chưa có trong “sổ đỏ” để hoàn thiện hồ sơ.

Khoảng 8 giờ ngày 13/9, tổ công tác đến văn phòng làm việc của chính quyền khu Cô Mễ, thấy cửa văn phòng bị khóa. 10 giờ cùng ngày, khi tổ công tác đang kê khai cho các hộ dân, ông Nguyễn Văn Tuyến (SN 1949, khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh) đã to tiếng ngăn cản tổ công tác. Đến 14 giờ, ông Tuyến tổ chức ban đại diện họp tại nhà văn hóa Cô Mễ, chiếm chỗ làm việc, gây cản trở tổ công tác thực thi công vụ. Cùng lúc, ông Nguyễn Văn Đàng (SN 1947, ở khu Cô Mễ) đứng trước của nhà văn hóa chửi bới, lăng mạ anh Nguyễn Hùng Cương (cán bộ Ban quản lý dự án), cản trở hoạt động của tổ công tác.

Quá trình xét xử, ông Tuyến cho rằng, chính quyền địa phương đã có sự nhập nhèm trong việc thông tin nội dung làm việc. Bởi trước đó, trưởng khu dân cư lên loa thông báo tổ công tác liên ngành sẽ đến làm việc xung quanh nội dung cấp “sổ đỏ”, nhưng, khi đến nhà văn hóa khu dân cư, họ lại làm việc về giải phóng mặt bằng cho một dự án tại khu vực. Và khi xuất hiện sự mâu thuẫn này, ông Tuyến và ông Đàng muốn hỏi cho rõ, nhưng lập tức bị áp đặt “chiếm trụ sở làm việc của tổ công tác và chống người thi hành công vụ”.

Tại phiên phúc thẩm, về căn bản, luật sư và công tố viên đều giữ quan điểm như phiên sơ thẩm. Về phía cơ quan công tố, tiếp tục khẳng định hai bị cáo phạm tội Chống người thi hành công vụ, yêu cầu bác đơn kháng cáo của ông Tuyến và Đàng.

Phía luật sư, tiếp tục khẳng định, quá trình điều tra, truy tố, xét xử bộc lộ nhiều sai sót nghiêm trọng, như việc ngụy tạo hồ sơ, hay việc “không xác định bị hại trong vụ án chống người thi hành công vụ” – luật sư Hà Đăng nêu ý kiến. Cũng theo luật sư Đăng, việc xác định bị hại (người bị hai ông lão chống đối, gây thiệt hại) lại là “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” là không đúng pháp luật.

Sau hồi nghị án, HĐXX nhận định, việc kết tội hai bị cáo như bản cáo trạng là đúng người, đúng tội. Tuy vậy, xem xét đến các yếu tố, như: Các bị cáo tuổi đã cao, nhận thức hạn chế, chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu ở diện ít nghiêm trọng, hậu quả xảy ra không lớn. Bên cạnh đó, ông Tuyến còn là thương binh, từng có thời gian khá dài phục vụ cho quân đội, hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội. Với những lý do trên, Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bắc Ninh quyết định áp dụng Điều 25 BLHS, miễn trách nhiệm hình sự cho hai bị cáo.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá