Minh bạch tài sản riêng, chung của vợ chồng

TP - Hôm qua, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế (PLDSKT- Bộ Tư pháp) tổ chức cuộc họp liên ngành bàn về việc sửa đổi, bổ sung Luật Hôn nhân và gia đình. Nhiều ý kiến thống nhất cần sớm sửa luật để giải quyết những bất ổn đang diễn ra trong cuộc sống.

Minh bạch tài sản riêng, chung của vợ chồng

Sửa Luật Hôn nhân và gia đình:

Minh bạch tài sản riêng, chung của vợ chồng

Theo ông Nguyễn Am Hiểu (Vụ phó Vụ PLDS-KT), chế độ sở hữu của vợ - chồng chưa quy định rõ ràng trong luật, thiếu cơ chế công khai tài sản riêng, tài sản chung. Sự không minh bạch gây hậu quả không an toàn cho các giao dịch dân sự, kinh tế.

Bà Nguyễn Hải An (Tòa Dân sự, TANDTC) cũng đồng tình: “Luật chỉ đề cập đến vấn đề đất đai, còn các tài sản khác như chứng khoán, tài sản trong doanh nghiệp thì luật chưa đề cập tới, dẫn tới khó khăn trong công tác xét xử”.

Nhiều ý kiến đề nghị đưa vào luật các vấn đề “hôn nhân thực tế” (chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký), ly thân, quan hệ hôn nhân giữa người đồng giới, mang thai hộ... Những vấn đề này đang xuất hiện ngày một nhiều trong xã hội Việt Nam, song chưa được quy định (hoặc có nhưng chưa chặt chẽ) trong luật.

“Vấn đề mang thai hộ cần đưa vào trong luật. Bởi khi xảy ra tranh chấp nuôi đứa trẻ giữa những người đi thuê và người đẻ, Tòa rất khó xử vì pháp luật vẫn công nhận người mẹ đẻ là hợp pháp”- bà Nguyễn Hải An đề nghị. Bà An dẫn chứng, có trường hợp lúc đầu người người mẹ nhận đẻ thuê chỉ nghĩ đến khoản tiền vài chục triệu đồng. Nhưng sau khi đứa bé ra đời, người mẹ nảy sinh tình cảm, không cần tiền nữa, đòi nuôi con, dẫn tới tranh chấp.

Ông Lê Ngọc Văn (Viện Gia đình và Giới) cũng đồng ý cần đưa các vấn đề “hôn nhân thực tế”, ly thân và mang thai hộ vào trong luật. Còn hôn nhân đồng tính, ông Văn đề nghị xem xét kĩ bởi vẫn trái với phong tục tập quán của Việt Nam, và hiện cũng mới chỉ có một số nước cho phép kết hôn cùng giới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng