“Minh oan cho Hàn Đức Long không khó”

TP - LTS: Luật sư Ngô Ngọc Trai, một trong những luật sư bảo vệ quyền lợi cho Hàn Đức Long tại lần xét xử thứ 2 năm 2011, có bài viết gửi riêng cho báo Tiền Phong. Tiền Phong xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Khu vực kênh nơi xác định là địa điểm Hàn Đức Long gây án
Khu vực kênh nơi xác định là địa điểm Hàn Đức Long gây án

Theo tôi, cơ sở để bắt giam Long trong vụ án này là tố giác của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến và Trương Thị Năm.

Bản tường trình của anh Trương Công Lành là con trai bà Khuyến viết: “…14 giờ 10 phút hai vợ chồng tôi dậy trước còn cháu Thành vẫn ngủ. Tôi có bảo vợ tôi là: Chiều nay hai mẹ con đi chăn bò còn tôi lại đi kiếm cỏ rắc. Vừa nói dứt lời thì tôi nghe thấy chú Sáu nhà tôi bảo rằng em chẳng làm gì anh mà anh lại đánh em. Lúc đó tôi bảo vợ tôi là chạy ra xem ai đang xô xát với chú Sáu, còn tôi vẫn ở trong nhà chưa chạy ra thì nghe thấy thím Chung, vợ chú Sáu nói to. Tôi chạy ra thì thấy em tôi đã bị Long lấy đá đả vào đầu đằng sau, tôi cùng cô Mai vợ chú Long, tôi đuổi em tôi Chung và Sáu đi về, tôi bảo cô Mai bảo Long về, thế là tôi đóng cổng không cho em tôi ra nữa. Trong lúc tôi đuổi Sáu em tôi về thì Long lấy đá ghè vào gáy em dâu tôi, lấy đá đả cả bà mẹ tôi đi chơi ở hàng xóm về đến đó và giằng gậy của bà tôi vụt em tôi là Trương Thị Năm. Còn sự việc xảy ra giữa tôi và Long thì chính quyền cơ sở đã dàn xếp xong đâu vào đấy lúc 10 giờ 15 phút ngày 31 tháng 8 năm 2005”.

Nội dung tường trình cho thấy Hàn Đức Long đã có mâu thuẫn với cả gia đình bà Ngô Thị Khuyến. Vì bà Chung bị thương tích và có đơn nên ngày 14/9/2005 chính quyền xã đã triệu tập các bên đến để giải quyết, buộc Long bồi thường cho Chung 1,6 triệu đồng và Long chưa bồi thường hết. Trong bối cảnh đó, cơ quan điều tra lại đang truy tìm hung thủ vụ cháu bé bị hại, cơ quan điều tra phát động dân chúng tố giác tội phạm xem lâu nay ở địa phương có ai bị hãm hiếp hay có ai có biểu hiện lệch lạc về tình dục hay không.

Ngày 11, 12, 13/10/2005 gia đình bà Khuyến có đơn tố cáo Long hiếp dâm, Nguyễn Thị Chung lại là người viết đơn cho bà Khuyến và chị Năm. Bà Khuyến tố cáo Long hiếp dâm một lần vào tháng 3 năm 2005. Chị Năm tố Long hiếp dâm 2 lần, một lần cuối tháng 6, một lần đầu tháng 7 năm 2005. Trong khi đó vụ án giết hiếp cháu bé xảy ra vào ngày 26/6/2005 tức là cuối tháng 6. Như vậy, ngay khi cơ quan điều tra đang ráo riết truy tìm thủ phạm vụ cháu bé bị hại thì Long lại hiếp dâm chị Năm (?). Đây là điều cần lưu tâm.

Một điều đáng nói là Bản tường trình trên cùng một số tài liệu về mâu thuẫn giữa gia đình Long và gia đình bà cụ tố hiếp dâm nằm trong số 49 bút lục tài liệu bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án. Trong quá trình điều tra lại, ông Dương Khương Duy là cán bộ phụ trách điều tra bị chết, người ta phát hiện trong tủ hồ sơ cá nhân của ông này 49 tài liệu liên quan đến vụ án Hàn Đức Long. Liên ngành tố tụng đã họp bàn và thống nhất đưa lại vào hồ sơ vụ án.

Tới nay, vụ án được yêu cầu điều tra lại theo hướng tìm kiếm cả bằng chứng kết tội và bằng chứng minh oan thì cần điều tra làm rõ xem liệu việc tố cáo bị hiếp dâm của hai mẹ con bà cụ có đúng sự thật không hay đó là sự vu oan giá họa do thù hằn gia đình? Nếu việc này làm được thì đó sẽ là cơ sở xem xét minh oan cho Hàn Đức Long!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng