Mộ cổ ở ga Nha Trang là mộ giả

Dưới ngôi mộ chỉ có một phiến gỗ, không có xác. Các chuyên gia đã loại trừ khả năng mộ bị đào trộm vì nắp trên và thành xung quanh mộ vẫn còn nguyên.

Ngôi mộ được xây bằng hợp chất vôi cát, chiều dài khoảng 3,9m, rộng 2,3m, nằm theo hướng Đông - Tây sát mép phía Nam đường Thái Nguyên, ngay phía trước ga Nha Trang, được phát hiện chiều 17/3/2005.

Theo đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hoà và được phép của Bộ Văn hoá - Thông tin, ngày 8/4/2005 Viện Khảo cổ học - Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Khánh Hoà đã tiến hành khai quật ngôi mộ. Tuy nhiên đến sáng 10/4, đoàn khảo cổ chỉ thu được ở độ sâu khoảng 2m một phiến gỗ kích thước 1,7m x 0,5m, chỗ dày nhất khoảng 10cm.

Theo TS Bùi Văn Liêm - trưởng đoàn khảo cổ, đây có thể là mộ của quan lại hoặc nhà giàu thời cuối Lê - đầu Nguyễn. Nhằm giấu nơi chôn cất người chết hoặc do không lấy được xác, người ta đã làm ngôi mộ giả. Ông Liêm loại trừ khả năng mộ đã bị đào trộm, vì nắp trên và thành xung quanh mộ đều còn nguyên. Bảo tàng tỉnh Khánh Hoà đã thực hiện nghi thức di dời mộ đến nghĩa trang Phước Đồng, thành phố Nha Trang.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng