Mỏ đá còn, hồ nước mất

TP - Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT), Công an tỉnh Quảng Bình đã lập biên bản vi phạm quả tang về hành vi “vi phạm Luật Bảo vệ môi trường” đối với ông Lưu Trung Trực, trú ở xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch.

Mỏ đá còn, hồ nước mất

Hàng trăm mét khối đất đá đang chờ mưa để đổ xuống hồ Vực Sanh
Hàng trăm mét khối đất đá đang chờ mưa để đổ xuống hồ Vực Sanh .

Qua nguồn tin báo của quần chúng, tổ công tác của phòng CSMT, Công an Quảng Bình đã có mặt tại khu vực đồi Lều Cù, thuộc thôn 9, xã Hạ Trạch. Có mặt tại hiện trường cùng thời điểm, PV chứng kiến 1 xe múc và 1 máy đục đá hiệu SOLAR đang hoạt động khai thác đá phía Nam đồi Lều Cù.

Theo ông Lưu Trung Trực (tự nhận là người điều hành mỏ đá này), đây là mỏ đá do nhóm tự lực của người khuyết tật xã Hạ Trạch đứng ra khai thác từ năm 2006 đến nay, và ông Trực là trưởng nhóm. Trong một loạt các giấy tờ ông Trực xuất trình đáng chú ý nhất là hợp đồng số 06/HĐ-ĐĐ về việc cho thuê đồi Lều Cù giữa UBND xã Hạ Trạch với nhóm khuyết tật, được ký ngày 1-10-2006. Theo hợp đồng này, nhóm tự lực người khuyết tật phải trả cho UBND xã Hạ Trạch mỗi năm 4.800 ngàn đồng.

Cũng theo ông Trực, từ năm 2006 đến nay, mỏ đá này được khai thác bằng thủ công. Giải thích về sự có mặt của 2 chiếc xe chuyên dụng đang hoạt động tại mỏ đá, ông Trực cho hay: “Ngày 30-4-2010, nhóm khuyết tật đã có hợp đồng bằng miệng với ông Trần Sỹ Hùng, trú ở xã Quảng Long, huyện Quảng Trạch, để khai thác đá. Thời gian làm 4 ca, mới làm được 2 ca thì đoàn về kiểm tra”.

Xe chuyên dụng đang hoạt động tại mỏ đá Lều Cù
Xe chuyên dụng đang hoạt động tại mỏ đá Lều Cù.

Theo tổ công tác phòng CSMT, việc khai thác mỏ nói chung phải được sự cho phép của UBND tỉnh, trên cơ sở nhiều thủ tục như: thiết kế mỏ, các quy định nghiêm ngặt về tác động môi trường...

Qua kiểm tra thì tại mỏ đá Lều Cù không hề có những văn bản nói trên. Còn việc xã có hợp đồng cho khai thác mỏ đá là vi phạm pháp luật, không đúng thẩm quyền. Tổ công tác đã lập biên bản và yêu cầu tạm ngưng mọi hoạt động khai thác tại mỏ đá Lều Cù để tiến hành điều tra.

Nhiều người dân ở đây cho biết, kể từ khi vào khai thác đến nay, mỏ đá này đã gây ô nhiễm nghiêm trọng hồ chứa nước ngọt Vực Sanh nằm kế bên. Hàng trăm mét khối đất của mỏ đá, mỗi khi mưa là đổ xuống hồ nước, khiến dòng nước ngọt cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt của người dân 2 xã Hạ Trạch và Mỹ Trạch đục ngầu, không dùng được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá