Mở lại phiên phúc thẩm lần hai 'kỳ án'

TP - Phiên phúc thẩm vụ án Ngô Tiến Long do TANDTC mở tại Quảng Ninh ngày 31/1 đã phải hoãn, do các luật sư bảo vệ bị cáo Long đề nghị Chánh án TANDTC thay đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa theo Điều 46 Bộ luật TTHS (Tiền Phong đã đưa tin).

> Đề nghị thay chủ tọa phiên phúc thẩm
> Chưa đúng tinh thần cải cách tư pháp

Hôm nay, phiên tòa được mở lại; một thẩm phán khác - ông Đặng Bảo Vĩnh thay thế thẩm phán Vũ Thế Đoàn làm chủ tọa phiên tòa. Bào chữa cho bị cáo Long vẫn là hai luật sư: Vũ Quang Ninh - Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh, và Nguyễn Việt Hùng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Những người theo dõi vụ kỳ án này hy vọng HĐXX sẽ áp dụng biện pháp áp giải để buộc nhân chứng Nguyễn Thái Sơn có mặt tại tòa. Đây là nhân chứng quan trọng, lời khai liên quan đến một tình tiết có ý nghĩa cột tội hoặc cởi tội cho Ngô Tiến Long.

Mặc dù vụ án được xử đi xử lại nhiều lần và các luật sư liên tục đề nghị, song Sơn chưa bao giờ có mặt theo triệu tập của tòa (nhà Sơn cách trụ sở TAND tỉnh Quảng Ninh không xa).

Một số nhân chứng khác cũng được các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập đến tòa. Đó là những người có mặt trên chiếc xe khách sáng 8/11/2008 (sáng xảy ra vụ bắn chết chủ xe), trong đó có phụ xe Lài Văn Thủ.

Theo anh Thủ và những nhân chứng khác, sáng hôm đó tại TX Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã có 5 người khách lên xe để gây án, thế nhưng cáo trạng và bản án sơ thẩm kết luận chỉ có 4 người lên xe. Mâu thuẫn này không thể làm rõ, nếu các nhân chứng không có mặt tại tòa.

Các luật sư còn đề nghị tòa triệu tập ông Nguyễn Hải Phong - điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh.

Ở lần điều tra đầu tiên, ông Phong là người ký các “list điện thoại rút gọn” để đưa vào hồ sơ vụ án, mà không đưa vào hồ sơ các list điện thoại gốc do đơn vị bưu chính viễn thông cung cấp, cũng không đưa vào hồ sơ các công văn trao đổi giữa CQĐT và đơn vị này.

Đây là tài liệu đặc biệt quan trọng đối với việc nhận định bị cáo Long có tội hay không có tội. Bản án giám đốc thẩm đã yêu cầu phải làm rõ việc các đối tượng gọi điện thoại cho nhau để thực hiện đưa nhận tiền thuê giết người.

Khi điều tra lại, CQĐT không thực hiện, còn tại phiên tòa sơ thẩm, công tố viên đã không thể trình bày rõ ràng về việc này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng