Mở lại phiên tòa ‘Hoa hậu quý bà’ Tuyết Nga lừa đảo

TPO - Bị cấp sơ thẩm tuyên 15 năm tù, buộc trả lại số tiền 3,1 triệu USD và gần 3 ngàn m2 đất, “Hoa hậu quý bà” kháng cáo kêu oan.

“Hoa hậu quý bà” Trương Thị Tuyết Nga tại phiên tòa ngày 29/12/2016. Ảnh: Tân Châu
“Hoa hậu quý bà” Trương Thị Tuyết Nga tại phiên tòa ngày 29/12/2016. Ảnh: Tân Châu

Theo lịch xét xử của TAND Cấp cao tại TP.HCM, ngày 23/1 tới đây, đơn vị này sẽ đưa vụ án bà Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước đó, TAND TP.HCM đã xử và tuyên án bà Trương Thị Tuyết Mai 15 năm tù; buộc bà Nga trả lại số tiền 3,1 triệu USD cho bà Linh, trả gần 3 ngàn m2 đất cho ông Mười.

Sau bản án sơ thẩm, bà Mai đã kháng cáo kêu oan. Phía bị hại và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan kháng cáo phần ảnh hưởng tới họ của bản án sơ thẩm.

Án sơ thẩm quy buộc, tháng 10/2017 bà Trương Thị Tuyết Nga thuê người vẽ thiết kế khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng trên diện tích đất 35.000 m2, trên địa bàn phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM.

Biết cơ quan chức năng cấp phép nhưng bà Nga vẫn quảng cáo chào bán, rồi gặp bà Linh đưa bà Linh đi xem đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng mình. Bà Linh đồng ý mua dự án này với giá 54 triệu USD.

Bà Linh đặt cọc cho bà Nga 500 ngàn USD, cả hai bà này ký nhiều bản thỏa thuận, ghi nhớ và giao nhận tiền để thực hiện dự án và bà Linh đã đưa cho bà Nga 3,1 triệu USD.

Bà Linh không thấy bà Nga giao đất nên kiểm tra, phát hiện dự án không có thật và đã tố cáo sự việc với cơ quan công an.

Cơ quan điều tra vào cuộc và xác định, cũng trong thời gian đó, Nga đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Mười gần 3 ngàn m2 với giá gần 1,5 tỷ đồng.

Bà Nga ủy quyền diện tích đất này và 6 bất động sản khác ở quận 2 cho con trai đang du học tại Mỹ. Khi làm thủ tục tại phòng công chứng, bà Nga giả chữ ký của con, rồi mang giấy tờ ủy quyền này đi thế chấp vay 131 tỷ đồng của ngân hàng.

Bà Tuyết Nga cũng từng mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất "để sao y" nhưng lại mang đi thế chấp vay tiền của nhiều ngân hàng.

Bản án sơ thẩm cũng nêu rằng, VKSND Tối cao trong quá trình thụ lý vụ án đã nhận được đơn của nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo bà Nga có hành vi lừa đảo chiếm gần 900 tỷ đồng và Viện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho đơn cho Cơ quan điều tra công an.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã tách hành vi bà Nga đã hối lộ một số cá nhân để ‘chạy’ tội nhằm chiếm đoạt 3,1 triệu USD tiền đặt cọc của một khách hàng thành vụ án khác để tiếp tục điều tra.

Ngày 29/12/2016, Tòa phúc thẩm Cấp cao tại TP.HCM đã đưa vụ án ra xét, tuy nhiên tại lần xử này, trong phần làm thủ tục tư pháp, thư ký phiên tòa báo cáo HĐXX thiếu vắng một số đơn sự tham gia tố tụng.

Chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến VKS, vị đại diện VKS đã nêu quan điểm cần hoãn phiên tòa, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các đương sự liên quan trong vụ án.

HĐXX đã hội ý tại chỗ, sau đó chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn phiên tòa.

Năm 2009, bà Trương Thị Tuyết Nga đoạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt. Ba năm sau bà cũng giành ngôi vị Á hậu tại cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu tại Mỹ. Thời điểm bị bắt vào tháng 4/2013, bà Nga đang là Tổng giám đốc Cty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá