Mời “bạn” về... cướp hàng xóm

Biết bà Chăn, hàng xóm, giấu tiền trong chiếc bít tất mang theo người, Quyên rủ Độ và Hiệu (cháu họ Độ) cùng đến cướp. Thấy chó nhà bà Chăn sủa dữ dội, Quyên bỏ luôn nhiệm vụ canh gác “chuồn” luôn. Biết vụ cướp trót lọt, hôm sau, Quyên tìm Độ đòi chia chác.

Bao lâu sống một mình trong ngôi lán ọp ẹp, giờ bà Lăng Thị Chăn, ở xóm Bả, xã Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn mới có vài chục triệu để dựng ngôi nhà mới.

Ngôi nhà vừa được khởi công thì bà Chăn được người hàng xóm tên là Hoàng Văn Quyên (39 tuổi) đứng ra môi giới việc chuyên chở nguyên vật liệu với giá hấp dẫn. Trong một lần đưa người đến lấy tiền công chuyên chở, Quyên thấy bà Chăn giấu tiền trong một chiếc bít tất mang theo người. Đoán đây là số tiền bà Chăn vừa bán đàn gia súc để lo làm nhà, Quyên đã lên kế hoạch chiếm đoạt.

Để thực hiện trót lọt, Quyên rủ thêm 2 thanh niên tên là Nông Văn Độ (27 tuổi), ở xóm Họa, xã Cấm Sơn và Nông Văn Hiệu (19 tuổi), là cháu họ của Độ cùng tham gia.

Khoảng 23h ngày 3/3, Quyên ra chỗ hẹn và mang theo một con dao dài 17cm. Tại đây, Hiệu và Độ có nhiệm vụ đột nhập vào bên trong, còn Quyên đứng ngoài cảnh giới, hễ thấy bất thường sẽ huýt sáo để các đối tượng tìm đường tẩu thoát. Phân công là thế, nhưng khi Độ và Hiệu vừa lẻn vào nhà bà Chăn thì chó nhà bà sủa dữ dội. Tưởng bị lộ, Quyên vội ba chân bốn cẳng chạy biến.

Trong lúc đó, Độ và Hiệu đã xông thẳng vào giường nơi bà Chăn đang ngủ, một đứa dùng tay bịt mắt, bịt mồm bà khống chế, còn đứa kia lục soát khắp người bà và tháo chiếc bít tất bà Chăn đang giữ trong người. Xong việc, cả bọn chạy biến vào bóng đêm. Về đến nhà Độ đã là nửa đêm, hai đối tượng mang chiếc bít tất vừa lấy được ra kiểm tra thấy có số tiền là gần 10 triệu đồng. Hai đứa liền cất ngay số tiền lấy được và đốt chiếc tất để phi tang.

Về phía Quyên, khi vừa chạy tắt đường đồi về đến nhà thì thấy anh Nông Văng, con trai bà Chăn ở cách đó không xa đến thông báo việc mẹ mình vừa bị kẻ xấu đến cướp hết tiền. Biết chắc đồng bọn của mình đã gây án trót lọt và rút êm, Quyên sốt sắng đề nghị đưa anh Văng lên cơ quan Công an để trình báo.

Ngay sau khi đưa anh Văng đi trình báo Công an, về nhà mãi không thấy hai chú cháu Độ và Hiệu nói đến chuyện chia "chiến lợi phẩm", sợ chúng quên không chia phần cho mình, Quyên vội vã đến nhà đòi tiền. Nhưng khi thấy Độ chỉ đưa cho 2,2 triệu đồng, vì chê ít và thấy cơ quan Công an cũng đã phần nào phát hiện ra chân tướng của mình, Quyên đã ra đầu thú.

Tại cơ quan Công an, Quyên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng bọn. Trước những tài liệu đã có, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Ngạn ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nông Văn Độ và Nông Văn Hiệu.

Theo lời khai của Độ thì với gần 10 triệu cướp được, Độ chia cho Quyên 2,2 triệu đồng, chia cho Hiệu 600.000 đồng, số còn lại anh ta đem ăn tiêu hết. Ngoài vụ cướp nêu trên, Độ khai trước đó một thời gian, Độ và Hiệu còn gây ra vụ trộm cắp tài sản rất trắng trợn ở nhà bà Vi Thị Muộn, trú tại xóm Bến, xã Cấm Sơn.

Hiện cả Quyên, Độ và Hiệu đã bị Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố về tội Cướp tài sản. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra mở rộng

Theo H.Giang
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng