Môi giới bất động sản hay lừa đảo?

TP - Hôm qua (1-3), TAND TP Hà Nội xét xử Âu Văn Liên (SN 1964, ở quận Long Biên, Hà Nội) và Ngô Minh Vượng (SN 1963, ở quận Hai Bà Trưng) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Môi giới bất động sản hay lừa đảo?

> Giám đốc vẽ dự án 'ma', chiếm đoạt 24 tỷ đồng
> Ế ẩm, cò đất đổi chiêu 'móc túi' khách hàng

Do đã khắc phục cơ bản hậu quả trong quá trình điều tra, truy tố, hai bị cáo được tại ngoại hầu toà.

Theo cáo buộc từ cơ quan công tố, trong giai đoạn từ năm 2007 - 2009 (thời điểm Hà Nội đang “lên cơn sốt” các dự án bất động sản) hai bị cáo Liên, Vượng đã môi giới mua đất dự án “giá mềm”, để lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của bị hại.

Cụ thể, nắm bắt được tâm lý các nhà đầu tư đang “khát” các lô đất biệt thự cũng như căn hộ chung cư tại các dự án trung tâm của thành phố, nhưng họ không có thông tin, mối quan hệ, Liên, Vượng lên kế hoạch chào hàng.

Để chiếm được lòng tin, Liên, Vượng rao “có nhiều mối quan hệ thân tín, có khả năng mua lại được suất của người có chỉ tiêu tại các dự án; sau khi đặt cọc, các nhà đầu tư sẽ được gặp trực tiếp chủ đầu tư để ký hợp đồng”.

Đơn cử trường hợp chị Hoàng Mai V (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội). Do tin tưởng Liên, chị V đồng ý nhờ mua lô biệt thự nhà vườn ở khu Ciputra (ở quận Tây Hồ).

Theo đó, chị V sẽ có được căn nhà 140m2 khi trả thêm tiền “lại quả” 70.000 USD, cộng với giá gốc của dự án. Tuy nhiên, những lời hứa hẹn đã không thành sự thật, buộc lòng nhà đầu tư phải nhờ cậy đến cơ quan công an.

Tại toà, bị cáo Liên lý giải, bản thân không có khả năng mua suất đất trên, mà phải nhờ qua một khâu trung gian khác. Khi dự án không thành công như dự tính, “bên thứ ba” không hoàn tiền nên Liên không có khả năng chi trả cho chị V.

Theo bị cáo Liên, hầu hết những lô đất cũng như căn hộ chung cư tại các dự án đều do Liên bỏ tiền túi ra đặt cọc trước. “Phải chắc chắn khả thi, bị cáo mới liên hệ với các nhà đầu tư để bán lại”- Liên khẳng định.

“Nếu đã chắc chắn, vậy tại sao người ta lại có đơn tố cáo?” - vị chủ tọa lên tiếng. Với câu hỏi này, Liên không có lời giải thích thấu đáo.

Cuối phiên xử sáng qua, quá trình thẩm vấn xuất hiện một số tình tiết chưa được làm rõ, HĐXX quyết định hoãn toà, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng