Môi giới hối lộ, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân lãnh 8 năm tù

TPO - Ông Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ đội 1 – phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) là bị cáo duy nhất lãnh án tù về tội “Môi giới hối lộ”.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Tân Châu

Chiều nay (3/10), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ ‘logo xe vua’ kết thúc với phần tuyên án.

Tòa tuyên phạt ông Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”. Các bị cáo còn lại cùng ngụ TPHCM, cùng phạm tội “Đưa hối lộ” bị tuyên phạt: Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Huỳnh Tấn Thắng 4 năm tù, Nguyễn Văn Phúc 3 năm tù, Nguyễn Mai Hữu Nhân 1 năm 6 tháng 23 ngày tù, Trần Trọng Nhân 3 năm 6 tháng tù, Mai Văn Thái Em 3 năm tù, Nguyễn Minh Thiên 3 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù.

Bản án cho rằng, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lai Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt.

Các bị cáo tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Thới và Trần Quốc Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ.

Thới đưa hối lội 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Ngoài ra Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT - CA tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác. Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỷ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng…

Hành vi của các bị cáo, bản án cho rằng đủ cơ sở phạm tội. Về 79 người là CSGT, TTGT mà các bị cáo khai đưa tiền để không xử phạt các xe có dán logo, bản án cho rằng có hành vi đưa tiền nhưng ngoài lời khai thì không có cơ sở nào chứng minh, mặc khác những TTGT, CSGT này cũng phủ nhận lời khai của các bị cáo.

Môi giới hối lộ, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân lãnh 8 năm tù - ảnh 1

Bị cáo bất ngờ ngất tại phiên xử vụ mua bán ‘logo xe vua’

Phiên tòa chiều vừa bắt đầu vài phút, nữ bị cáo Lê Thị Cẩm Vân bất ngờ xỉu, Tòa tạm ngừng, đưa bị cáo đi cấp cứu.

Môi giới hối lộ, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân lãnh 8 năm tù - ảnh 2

Xử vụ ‘logo xe vua’: Cựu CSGT thừa nhận có nhận hàng trăm triệu đồng

Cho rằng đủ cơ sở kết tội cựu CSGT và các bị cáo, công tố đề nghị phạt tù tất cả băng nhóm mua bán ‘logo xe vua’. Trong đó cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân bị đề nghị đến 5 năm 6 tháng tù.

Môi giới hối lộ, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân lãnh 8 năm tù - ảnh 3

Luật sư bận vụ tướng Vĩnh, tòa hoãn xử vụ mua bán ‘logo xe vua’

Do các luật sư có đơn xin hoãn phiên tòa, tòa quyết định hoãn xử, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Môi giới hối lộ, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân lãnh 8 năm tù - ảnh 4

Tòa bất ngờ chuyển khung phạt cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân

Liên quan tới phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM xét xử vụ mua bán “logo xe vua” vào ngày 14/8 tới đây,TAND TPHCM đã quyết định thay đổi khung hình phạt theo hướng tăng nặng một số bị cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá