DMCA.com Protection Status

Mới nhất vụ Chủ tịch phường xác nhận cho vợ vay vốn thoát nghèo

TPO - Dù ở nhà 4 tầng kiên cố, kinh tế khá giả nhưng Chủ tịch phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình vẫn xác nhận cho vợ và Phó bí thư Đảng uỷ phường này vay vốn thoát nghèo. Vụ việc được Uỷ Ban Kiểm tra (UBKT) Thành uỷ Thái Bình vào cuộc và trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch phường này.

Nhà chủ tịch phường Lê Hồng Phong (phải). Ảnh: TH
Nhà chủ tịch phường Lê Hồng Phong (phải). Ảnh: TH

Ngày 1/11, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Chủ tịch phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình dù ở nhà khang trang, kinh tế khá giả, song vẫn xác nhận cho vợ vay vốn thoát nghèo. Vụ việc đã được UBKT Thành uỷ Thái Bình vào cuộc, bước đầu xác định trách nhiệm chính thuộc Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong. Nguồn tin cho hay, dự kiến đầu tuần tới UBKT sẽ có kết luận chi tiết, đồng thời sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp liên quan đến vụ việc này.

Liên quan đến sự việc này, đại diện Ngân hàng CSXH Thái Bình cho rằng, Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong xác nhận cho vợ và nhiều công chức, viên chức vay vốn thoát nghèo đã làm suy giảm lòng tin trầm trọng vào cơ chế, chính sách tốt đẹp của Nhà nước.

Theo đó, Ngân hàng CSXH sẽ có trách nhiệm trả phí ủy thác, trả hoa hồng cho hội đoàn thể, ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn. Hội đoàn thể là những đơn vị có trách nhiệm tuyên truyền, tập hợp những đối tượng có nhu cầu vay vốn ngân hàng CSXH, để họp, thông qua quy ước và lập biên bản để cho ban giảm nghèo của phường phê duyệt.

Vì đã thực hiện hợp đồng ủy thác nên Ngân hàng CSXH chỉ thực hiện một số công đoạn trong quy trình cho vay vốn thoát nghèo. Khách hàng khi có nhu cầu vay vốn sẽ gặp ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn để đề xuất nhu cầu.

Đối với khách hàng đã thuộc hội viên các đoàn thể thì sẽ được ưu tiên trước. Đối với khách hàng không thuộc hội đoàn thể thì phải kết nạp, đây là điều bắt buộc mới được giải quyết cho vay vốn, vị đại diện nói.

Ngân hàng CSXH căn cứ vào nguồn vốn sẽ phê duyệt cho vay, lập thông báo cho UBND xã, phường để thông báo cho người dân, ngân hàng sẽ trực tiếp giải ngân cho các hộ gia đình dưới sự chứng kiến của các hội đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời công khai dư nợ đối với các hộ vay vốn.

Ông Vũ Văn Thuân - Phó giám đốc ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình nói, số tiền mà ông Đặng Xuân Hậu xác nhận cho vợ, Phó Bí thư Đảng ủy và công chức, viên chức trong phường không thực sự lớn, dao động trong khoảng 40 – 50 triệu đồng/trường hợp, nhưng đã làm suy giảm lòng tin của người dân vào chính sách của Nhà nước. Trong khi đó, những người nghèo, cần vốn thoát nghèo thực sự thì đồng vốn không đến được tay.

Trước đó như Tiền Phong đã thông tin: Ông Đặng Xuân Hậu - Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong kiêm Trưởng ban Giảm nghèo của phường này ký xác nhận cho nhiều trường hợp đang là công chức, viên chức trong phường có kinh tế khá giả vay vốn thoát nghèo. 

Điển hình như bà Đặng Thị Kim Thoa - Phó Bí thư phường Lê Hồng Phong vay vốn 48 triệu đồng; Vũ Thị Hoài Thu - công chức văn phòng thống kê vay 40 triệu đồng; Vũ Thị Thắm - công chức văn phòng thống kê vay 50 triệu đồng; Đặng Thị Hồng Nhung - công chức văn hóa xã hội vay 50 triệu đồng; Nguyễn Thị Thanh Phươn - công chức Tài chính Kế toán vay vốn 47 triệu đồng; Bùi Thị Phương - giáo viên vay vốn 50 triệu đồng. 

Đáng lưu ý, bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt là vợ của ông Hậu Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong được ông này xác nhận vay 50 triệu đồng.

Điều đáng nói, hầu hết các trường hợp được ông Hậu xác nhận vay vốn thoát nghèo đều có kinh tế khá giả. Riêng căn nhà gia đình Chủ tịch phường Lê Hồng Phong Đặng Xuân Hậu được xây dựng kiên cố 4 tầng nằm trên mặt phố thuộc phường Kỳ Bá, TP Thái Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng