Mong chờ kết luận vụ cưỡng chế ở Hải Phòng của Thủ tướng

TP - Hôm nay (10-2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp để chỉ đạo giải quyết vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Vợ con ông Vươn, ông Quý sau vụ cưỡng chế Ảnh: CTV
Vợ con ông Vươn, ông Quý sau vụ cưỡng chế Ảnh: CTV

> Dân là gốc
> Toàn cảnh vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Hải Phòng

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng và nhiều người dân cả nước mong chờ vào kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp.

Vợ con ông Vươn, ông Quý sau vụ cưỡng chế Ảnh: CTV
Gia đình ông Vươn, ông Quý cùng nhiều người dân Tiên Lãng đang mong chờ vào kết quả cuộc họp hôm nay của Thủ tướng.

Ông Lương Văn Trong (Phó Chủ tịch Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, các hội viên trong liên chi hội đều đang mong chờ chỉ đạo của Thủ tướng trong cuộc họp diễn ra hôm nay.

“Tâm thư” gửi Thủ tướng

Ông Trong đề đạt nguyện vọng Thủ tướng chỉ đạo các cấp đem lại sự công bằng, đúng đắn cho người dân nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng như chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng ta và mong Thủ tướng kỷ luật những cán bộ lợi dụng danh nghĩa Đảng, chính quyền ở Hải Phòng làm trái pháp luật tạo niềm tin hơn nữa của nhân dân vào Đảng.

Ông Vũ Văn Luân (một chủ đầm ở xã Hùng Thắng, Tiên Lãng) cũng cho biết vừa gửi một “huyết tâm thư”, mong muốn Thủ tướng giao cho Bộ Công an điều tra làm rõ về trách nhiệm cá nhân, tổ chức đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, huỷ hoại tài sản công dân và xem xét lại việc xử lý kỷ luật một số cán bộ có sai phạm của Thành ủy Hải Phòng, vì ông Luân cho rằng việc xử lý này chưa thoả đáng.

Cuối chiều 9-2, nhiều người dân địa phương vẫn tập trung tại đầm của gia đình ông Vươn để động viên bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và người thân. Tiếp xúc với PV, bà Thương nói: “Tôi khẩn thiết mong Thủ tướng sẽ xem xét ngọn ngành, nguyên cơ mà chồng tôi và một số anh em phải làm như vậy.

Tôi giờ chỉ còn đặt niềm tin vào cuộc họp của Thủ tướng để cứu sống cả gia đình tôi”. “Mong Thủ tướng chỉ đạo sớm các cơ quan chức năng làm rõ, minh bạch việc cưỡng chế nhà tôi để đem lại sự công bằng, niềm tin mong mỏi không chỉ riêng nhà tôi mà nhiều người dân khác cũng đang chờ đợi” - chị Phạm Thị Hiền (em dâu ông Đoàn Văn Vươn) – cũng chung nguyện vọng.

Thêm một chủ đầm tố chủ tịch huyện

Tối qua, lãnh đạo Hải Phòng đã họp khá lâu để hôm nay (10-2) báo cáo Thủ tướng về vụ việc cũng như đề xuất các hình thức kỷ luật cán bộ, cá nhân có sai phạm.

Được biết, nội dung báo cáo Thủ tướng đã được lãnh đạo Hải Phòng thống nhất như tại Kết luận cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy sáng 7-2.

Cũng trong hôm qua, anh Lê Văn Tân (26 tuổi, ở xã Tiên Thắng, Tiên Lãng) thay mặt gia đình ông Lê Đình Thảo (đã mất) gửi đơn đến các cấp lãnh đạo T.Ư tố cáo Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã vi phạm pháp luật, thu hồi, cưỡng chế 70 ha đầm ở Gảnh Chè (xã Tiên Thắng) của gia đình ông Thảo vào tháng 5-2008 mà không bồi thường hay hỗ trợ một xu.

Sau đó, lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã lấy đầm của ông Thảo cho người khác thuê.

Trong đơn, ông Hiền bị tố cáo đã không chấp hành ý kiến của TP Hải Phòng, cụ thể: Một là, huyện Tiên Lãng phải kiểm kê và tính toán bồi thường cho 70 ha đầm Gảnh Chè của Lê Đình Thảo; Hai là, căn cứ Điều 67 Luật Đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND huyện Tiên Lãng tiếp tục giao 70 ha đầm Gảnh Chè cho ông Lê Đình Thảo, nếu ông Thảo còn ý định sử dụng.

Tuy nhiên, dù ông Thảo thiết tha đề nghị tiếp tục được sử dụng 70 ha đầm song vẫn không được lãnh đạo huyện Tiên Lãng đồng ý.

“Gia đình tôi có nguyện vọng mong muốn sớm đòi lại quyền được sử dụng 70 ha đầm này theo đúng quy định pháp luật cũng như chủ trương hợp lòng dân của lãnh đạo TP Hải Phòng” - anh Tân nói. Trong đơn, anh Lê Văn Tân cho rằng “huyện Tiên Lãng đã có ý đồ xấu khi giao đất và thu hồi 70 ha đầm Gảnh Chè” của gia đình anh.

Cụ thể, UBND huyện Tiên Lãng giao cho ông Thảo 2 khu đầm: 70 ha đầm Gảnh Chè và 5.400 m2 phía bên kia cống Lều Chính. Song, đến năm 1994, huyện chỉ cấp một giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích 5.400 m2 còn 70 ha thì không và chỉ hạn định cho thuê 12 năm…

Báo cáo sai phạm về quy trình giao - thu hồi đất

Chiều 9-2, trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - ông Đinh Trung Tụng cho hay, sáng nay Bộ sẽ trình Thủ tướng những đánh giá sơ bộ trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng. Theo đó, phía Bộ Tư pháp chủ yếu tập trung đánh giá ở các dấu hiệu sai phạm về pháp lý trong quá trình giao, thu hồi, cưỡng chế của chính quyền huyện với các hộ dân.

Trước đó, Bộ Tư pháp đã giao cho Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế thu thập tài liệu và đánh giá sơ bộ các cơ sở pháp lý vụ việc. Trong lần gặp gỡ báo giới gần đây, phía Bộ Tư pháp bước đầu khẳng định toàn bộ quy trình thực thi huyện Tiên Lãng đều “có vấn đề”

Bảo Thắng

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng