Một bị cáo trong vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm kháng án

TPO - Cho rằng bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội phạt 6 năm tù, bồi thường 6 tỷ đồng là quá nặng, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC) có đơn kháng án, xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý tại phiên tòa xét xử hồi đầu tháng 1. Ảnh: Zing.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý tại phiên tòa xét xử hồi đầu tháng 1. Ảnh: Zing.
Liên quan tới phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên  Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái ...” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại PVC, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (SN 1953 - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC) đã làm đơn xin kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến hình phạt và mức bồi thường trong bản án hình sự sơ thẩm số 33/HSST của TAND TP Hà Nội tuyên ngày 22/1. 
Bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý với vai trò là Phó Chủ tịch HĐQT PVC, mặc dù biết rõ việc ký hợp đồng EPC số 33 ngày 28/2/2011 là chưa đủ cơ sở và thiếu căn cứ pháp lý, đến thời điểm ký hợp đồng chủ đầu tư là PVPower chưa có thiết kế kỹ thuật hiệu chỉnh, tổng dự toán, chưa có hồ sơ yêu cầu, biên bản thương thảo hợp đồng… nhưng bị cáo vẫn ký Nghị quyết thông qua nội dung Hợp đồng EPC số 33, cho chủ trương và chỉ đạo Ban Tổng Giám đốc PVC xin tạm ứng tiền và chỉ đạo sử dụng tiền tạm ứng này sai mục đích. 
Theo đó, TAND TP Hà Nội tuyên bị cáo Nguyễn Ngọc Quý bị phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 165 – Bộ luật Hình sự năm 1999 và tuyên phạt bị cáo Quý 6 năm tù, buộc bồi thường thiệt hại 6 tỷ đồng.  
Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do: Trong quá trình công tác tại PVC, bị cáo Quý tự nhận thấy bản thân có một phần trách nhiệm với việc chưa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho nên đã vô tình gây ra hậu quả, gây thiệt hại cho Nhà nước. 
Theo bị cáo Quý, việc này có một phần lỗi xuất phát từ sự cả tin và quá chấp hành chỉ đạo của cấp trên mà không được cung cấp thông tin một cách đầy đủ, khách quan đồng thời, một phần cũng là do trình độ, năng lực chuyên môn của bản thân trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính yếu kém. 
Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Quý cho rằng mình đã thật sự nhận ra những sai sót của bản thân và ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Bị cáo Quý mong muốn được góp phần công sức của mình để khắc phục những sai phạm trong quá trình công tác, nhưng do hiện đã nghỉ hưu nên không có điều kiện thực hiện. 

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý cho rằng, bản án cấp sơ thẩm với hình phạt 6 năm tù giam và bồi thường thiệt hại 6 tỷ đồng cho Nhà nước là quá nặng. Do tuổi đã cao, sức khỏe không tốt, nhiều bệnh tật, bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội… nên bị cáo Quý làm đơn kháng cáo xin Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có thể trở về với gia đình và đóng góp một phần sức lực của mình để sửa chữa cho những hành vi sai phạm mà bị cáo thực hiện trong quá trình công tác. 

Một bị cáo trong vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm kháng án - ảnh 1

Chi tiết mức án 22 bị cáo trong vụ xử ông Đinh La Thăng

Sáng 22/1, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm 22 bị cáo trong vụ thất thoát gần 120 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí (PVN); tham ô hơn 13 tỷ đồng tại Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch (thuộc Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí – PVC). HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo từ 30 tháng tù treo cho đến tù chung thân.

Một bị cáo trong vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm kháng án - ảnh 2

Viện Kiểm sát giữ nguyên đề nghị án ông Đinh La Thăng

Ngày 15/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), đại diện Viện KSND (VKS) đề nghị HĐXX giảm hình phạt cho một số bị cáo, giữ nguyên mức án đề nghị đối với ông Đinh La Thăng.

Một bị cáo trong vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm kháng án - ảnh 3

‘Nhiều chứng cứ khẳng định Trịnh Xuân Thanh tham ô 4 tỷ đồng’

Việc truy tố Trịnh Xuân Thanh tham ô 4 tỷ đồng tiêu Tết không chỉ căn cứ vào lời khai của các bị cáo mà còn nhiều tài liệu, chứng cứ khác chứng minh; Đủ căn cứ chứng minh Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chỉ đạo việc tham ô – đại diện Viện kiểm sát khẳng định tại tòa, sáng 15/1.

Một bị cáo trong vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm kháng án - ảnh 4

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa, mong có được mức án ‘nhân văn’

Trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận mình và Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí có trách nhiệm trong vụ án khi thiếu kiểm tra, giám sát… Tuy vậy, ông Thăng mong tòa xem xét bối cảnh vụ án xảy ra 10 năm trước đây, vì ông cho rằng lúc đó hành lang pháp lý chưa hoàn thiện.

Một bị cáo trong vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm kháng án - ảnh 5

Viện kiểm sát: Truy tố các bị cáo vụ PVC là đúng người, đúng tội

Chiều nay, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo liên quan. Đại diện Viện kiểm sát cũng khẳng định, việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá