Một chữ, đổi mạng người

Nghi ngờ hàng xóm chửi mình, ông Dương Văn Lý (SN 1943, trú tại thôn 2, xã Quảng Châu, TP Hưng Yên) đã kéo thêm hai người con hành hung ông Phạm Văn Mùi (SN 1946, cùng thôn) dẫn đến nạn nhân tử vong.

Bà Bùi Thị Thuận bên bàn thờ ông Mùi. Ảnh: B.M (Giadinh.net)
Bà Bùi Thị Thuận bên bàn thờ ông Mùi. Ảnh: B.M (Giadinh.net)

Tại TP Hưng Yên:

Một chữ, đổi mạng người

Nghi ngờ hàng xóm chửi mình, ông Dương Văn Lý (SN 1943, trú tại thôn 2, xã Quảng Châu, TP Hưng Yên) đã kéo thêm hai người con hành hung ông Phạm Văn Mùi (SN 1946, cùng thôn) dẫn đến nạn nhân tử vong.

Bà Bùi Thị Thuận bên bàn thờ ông Mùi. Ảnh: B.M (Giadinh.net)
Bà Bùi Thị Thuận bên bàn thờ ông Mùi. Ảnh: B.M (Giadinh.net).

Tuy nhiên, CQĐT chỉ bắt tạm giam ông Lý, còn hai người con của đối tượng này thì vô can...

Cái chết tức tưởi

Gần một tháng trôi qua, cái chết của ông Phạm Văn Mùi vẫn còn ám ảnh các thành viên trong gia đình nạn nhân. Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Hoàng Thị Tô (chị dâu ông Mùi) chỉ tay về phía góc nhà, nơi một người đàn bà đang lầm lũi ngồi một mình nói: "Kể từ khi ông Mùi mất, bà Thuận, vợ em tôi mới ra người ngẩn ngơ như vậy.

Có những đêm, bất chợt bà Thuận ngồi dậy, mồm lầm bẩm những câu vô nghĩa. Gia đình mong cơ quan Công an bắt và xử lý đúng người, đúng tội. Ông Mùi bị sát hại bởi 3 bố con ông Lý nên cả ba người phải bị xử lý trước pháp luật. Việc ông Lý bị bắt còn các con vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật là không thể chấp nhận được".

Theo lời anh Phạm Văn Tuấn (con ông Mùi), từ ngày bố mất, đêm ngủ mẹ anh hay mê sảng, la hét, gia đình mất nhiều công chữa trị nhưng bệnh tình của bà vẫn không hề thuyên giảm. Theo anh Tuấn cho biết, giữa hai gia đình không có mâu thuẫn, hai bên vẫn thường xuyên qua lại thăm hỏi nhau. Hàng tháng ông Mùi vẫn đi sinh hoạt trong tổ hưu cùng ông Lý.

Chính vì vậy, việc ông Lý ra tay sát hại ông Mùi khiến gia đình anh Tuấn bất ngờ, không tin đó là sự thực. Anh Tuấn bức xúc: "Chỉ vì nghi ngờ bố tôi viết bậy lên tường, ông Lý đã cùng hai con là Dương Văn Ngọc, Dương Văn Hạ nỡ ra tay sát hại. Vậy nhưng, không hiểu sao cơ quan Công an chỉ tiến hành bắt tạm giam mình ông Lý, còn Ngọc, Hạ thì vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật".

Nơi xảy ra vụ việc.(Giadinh.net)
Nơi xảy ra vụ việc. (Giadinh.net).

Nhiều nghi vấn chưa được sáng tỏ

Được biết, khoảng 14 giờ 15 phút ngày 2-12-2010, Dương Văn Ngọc phát hiện ông Mùi đang dùng gạch non viết những dòng chữ lên bức tường trường mẫu giáo của xã. Cho rằng ông Mùi viết chữ xúc phạm đến tên ông nội và bố của mình nên Ngọc đã túm cổ áo ông Mùi giữ lại, gọi điện cho bố và anh trai đến. Tại đây, ông Mùi đã bị những người này đập đầu vào cây bằng lăng ven đường khiến ông bị trọng thương và tử vong sau khi được cấp cứu.

Tìm đến hiện trường vụ án, chúng tôi thấy trên bức tường vẫn còn lại hai chữ viết nghệch ngoạc bằng gạch: Mõ Sán (bố ông Lý tên Sán - PV). Theo phản ánh của người dân địa phương, rất có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng đau lòng này.

Đại diện Viện KSND tỉnh Hưng Yên cho biết hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Dương Văn Lý về tội giết người. Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan Công an chưa có căn cứ xác định Dương Văn Ngọc và Dương Văn Hạ (con trai ông Lý) là đồng phạm giết hại ông Mùi. Do đó, hai người này chưa được các cơ quan bảo vệ pháp luật đưa vào tố tụng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Thanh Bình - Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu nói: "Ngay sau khi sự việc diễn ra, Đảng ủy, UBND xã Quảng Châu đã tổ chức cuộc họp bất thường để xem xét sự việc. Sau khi nhận được thông báo từ phía cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên, chúng tôi đã tiến hành các thủ tục, trình tự xử lí về mặt Đảng đối với ông Lý.

Quan điểm của chúng tôi là đề nghị cơ quan chức năng xử lí đúng người, đúng tội, sai đến đâu xử đến đó. Đối với trường hợp anh Dương Minh Ngọc, Đảng ủy xã Quảng Châu đã đình chỉ sinh hoạt Đảng chờ kết luận cuối cùng từ phía CQĐT. Khi có kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ xem xét các bước xử lý tiếp theo".

Theo B.Minh - T. Mạnh
Gia đình & xã hội

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá