Một Chủ tịch HĐND xã “mua phiếu” để vào đảng ủy?

Chi bộ thôn Hoàng Long, xã Đặng Xá, Gia Lâm-Hà Nội đã gửi một bản “báo cáo đặc biệt” tố cáo: Hai ngày trước khi diễn ra Đại hội Đảng bộ xã Thạch Xá, ông Ngô Xuân Hảo, Chủ tịch HĐND xã đã dùng tiền “vận động” để được tái đắc cử vào Đảng ủy xã.

Theo báo cáo của chi bộ thôn Hoàng Long, gần trưa ngày 1/8/2005, ông Nguyễn Văn Khánh, Bí thư chi bộ nhận được điện thoại của anh Nguyễn Đình Hán báo cáo: vào khoảng từ 8 đến 9 giờ ngày 1/8, ông Hảo cùng một thanh niên (người xã Cổ Bi-Gia Lâm), vào cửa hàng nhà anh (Chợ Vàng, Cổ Bi), ông  Hảo nói: “Hán, tao chơi với các anh mày, đến đại hội mày đừng phát biểu gì nhé”.

Anh Hán trả lời: “Không có vấn đề gì đâu, anh cứ yên trí, em không phát biểu gì đâu, lâu nay em có quan tâm và tham gia công tác gì đâu”. Đồng thời, người thanh niên đi cùng đưa cho anh Hán một phong bì. Hán mải xếp hàng chỉ kịp nói: “Em không nhận đâu”. Khi Hán quay ra thì  chiếc phong bì để lại trên  tủ hàng, ông Hảo và người thanh niên đã quay ra, lên xe máy đi luôn.

Hán mở phong bì ra, bên trong là 5 triệu đồng. Lúng túng, không biết nên thế nào, ông Hán đã gọi điện báo cáo với ông Khánh. Làm việc với PV báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Khánh, Bí thư chi bộ thôn Hoàng Long cho biết: Việc Chủ tịch HĐND xã Đặng Xá, Ngô Xuân Hảo đưa 5 triệu đồng và đề nghị ông Hán không được phát biểu trong Đại hội Đảng bộ xã tổ chức ngày 03/8/2005 đã được chi bộ xác nhận.

Anh Hán còn cho biết lúc đó ông Hảo đi xe máy cùng anh Tiệp (người thanh niên đi cùng) đến cửa hàng nhà mình. Khi mở phong bì ra, Hán đã gọi điện báo cáo với tôi vì tôi là Bí thư chi bộ của anh Hán. Tại cuộc họp chi bộ, anh Hán tiếp tục khẳng định  anh Tiệp-người đưa phong bì không hề nợ nần gì nhà anh.

Văn bản gửi các cấp ủy Đảng của chi bộ thôn  Hoàng Long
Những dấu hiệu bất thường

Ông Nguyễn Đức Cơ (Bí thư chi bộ thôn Đổng Xuyên, cũng cho biết: Khoảng 11 giờ đêm 1/8, ông Ngô Xuân Hảo có điện thoại cho tôi và nói: “Tình hình có gì sếp nhắc anh em giúp cho!”. Và ông Hảo tâm sự muốn được tái cử vào Đảng ủy để “đỡ trống chân Chủ tịch Hội đồng”. Ngày 16/8, làm việc với PV, ông Hảo thừa nhận: “Trước đại hội, tôi có gọi cho ông Cơ và nhờ các đồng chí trong Đảng ủy nói anh em giúp cho…”.

Trước đại hội 1-2 ngày, xã Đặng Xá xôn xao bàn tán chuyện ông Hảo dùng tiền để “mua phiếu”. Có người còn điện thoại hỏi thẳng ông Khánh để xem thực hư thế nào. Trước dư luận trên, ông Khánh buộc phải làm văn bản để báo cáo với cấp ủy.

Báo cáo của chi bộ thôn Hoàng Long được gửi tới Ban tổ chức, ủy ban kiểm tra, Huyện ủy huyện Gia Lâm, Đảng ủy, ủy ban kiểm tra xã Đặng Xá đúng ngày diễn ra đại hội (03/8/2005) nhưng không được xem xét. Kỳ lạ hơn, nửa tháng qua, báo cáo của chi bộ Hoàng Long  vẫn chưa có hồi âm. Nhưng tại đại hội, các đại biểu đã không nhất trí ông Hảo ngồi ghế Đoàn chủ tịch. Tuy vậy, ông Nguyễn Đình Hán khi được chủ tọa mời đã xin thôi, không phát biểu gì nữa(?).

Riêng về ông Hảo, trong hai nhiệm kỳ làm Chủ tịch xã, bị kỷ luật về Đảng và chính quyền 5 lần, từng bị đình chỉ công tác 3 tháng. Ông Hảo còn bị phát giác khai man trình độ văn hóa trong lý lịch để trúng cử vào HĐND. Một người có nhiều tì vết như vậy nhưng không hiểu sao vẫn được ứng cử, bầu vào Đảng ủy xã. Đề nghị Huyện ủy Gia Lâm kiểm tra sự việc, trả lời trước công luận. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá