Một doanh nghiệp bị khởi kiện đòi bồi thường 500.000 USD

TP - Ngày 22/8, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại trong giao dịch thương mại bất thành, giữa một doanh nghiệp (DN) trong nước và ngoài nước. Phía nguyên đơn là DN nước ngoài đòi bồi thường 500.000 USD.

Ông Kenneth Robert Moras và luật sư mang theo nhiều tài liệu chứng minh mình bị lừa
Ông Kenneth Robert Moras, Giám đốc (GĐ) điều hành Cty Unita Beds Pty Limited (hay còn gọi là Sleep City) ở Úc, khởi kiện Cty TNHH E.C (khu phố 8, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai), do ông Vũ Tiến Đôn làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, ra tòa. Theo nguyên đơn, năm 2006, phía Sleep City đã mua hàng (đồ gỗ nội thất) từ E.C.

Theo 29 đơn đặt hàng mà Sleep City gửi, trong 2 tháng 7 và 8/2006, E.C đã xuất khẩu 28 container hàng có trị giá gần 300.000 USD  (tương đương 4,7 tỷ đồng) và Sleep City đã thanh toán đầy đủ cho phía bán.

Thế nhưng khi số hàng này về đến Úc, ông Kenneth té  ngửa  khi phát hiện, tất cả lô hàng nói trên không đáp ứng đúng chủng loại theo đơn đặt hàng. Cho nên, ông Kenneth đã phát đơn khởi kiện ra tòa với yêu cầu đòi E.C bồi thường toàn bộ giá trị lô hàng cũng như các khoản chi phí lưu kho, vận chuyển…tổng cộng lên đến 500.000 USD.     

Theo lời khai của ông Đôn tại phiên tòa thì ông đã giao bộ hồ sơ gốc, gồm: Hoá đơn thương mại, giấy phun trùng, tờ khai hải quan…và sau khi Sleep City nhận được bộ hồ sơ này mới thanh toán hết tiền. Song ông Kenneth phủ nhận hoàn toàn điều này, vì ông chỉ nhận được bản sao của Hóa đơn thương mại.

Ông Kenneth thắc mắc và ông Đôn hứa hồ sơ gốc của lô hàng sẽ được gửi kèm theo container chứa lô hàng xuất cho Sleep City. Nhưng lời hứa này đã không được thực hiện.

Theo nguyên đơn, toàn bộ hình ảnh các lô hàng đã được cơ quan kiểm định Úc SGS xác nhận là không có danh mục hàng hóa đính kèm. Chiều ngày 22/8, HĐXX vụ kiện đã tuyên tạm hoãn và yêu cầu phía bị đơn là Cty E.C cung cấp thêm căn cứ. 

Mặt khác, phía nguyên đơn là Sleep City cũng có yêu cầu bổ sung việc tăng chi phí đòi bồi thường phát sinh về việc lưu kho, vận chuyển theo thời gian của vụ kiện. Dự kiến ngày 11/9, phiên tòa sẽ được mở trở lại.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá