Một gia đình chính sách đội đơn kiện Chủ tịch xã

TPCN - Chuyện xảy ra ở thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây. Người kiện là ông Phạm Văn Phú, người bị kiện là ông Lê Trí Luân, Chủ tịch đương nhiệm xã Tô Hiệu.

Ông Phạm Văn Phú năm nay 77 tuổi, CCB chống Pháp, thuộc diện gia đình chính sách (em trai là liệt sĩ, việc thờ cúng em do ông và các con ông đảm nhận), cho chúng tôi biết, đất ông đang ở là của bố ông tên là Phạm Văn Tài mua của ông Trịnh Văn Siêu năm 1940.

Thửa đất có diện tích 125 m2, nằm ngay sát đường quốc lộ 1A (cũ), thể hiện trong bản đồ thổ cư số 2 thôn Tử Dương (lập năm 1940), số thửa 1437, hiện còn lưu giữ tại phòng Nông nghiệp huyện Thường Tín. Cán bộ phòng đã xác nhận, đóng dấu đỏ.

Việc mua bán giữa bố ông Phú và ông Siêu được con dâu của ông Siêu tên là Lê Thị Xúy, xác nhận tại Tòa án nhân dân huyện Thường Tín ngày 5/7/2005 với tư cách nhân chứng: “Bố chồng tôi có mảnh đất ngoài khu vực ga Tía, giáp quốc lộ 1A và giáp đường vào chợ Giành (vị trí nhà ông Phú hiện nay) đã bán cho ông Phạm Văn Tài năm 1940.

Ông Tài đã mở cửa hàng bán nước và bán hàng “không mời” (chỉ áo quan)…nay ông Phú và 2 con được thừa hưởng”. Nhiều người khác cũng xác nhận việc cư trú lâu đời của gia đình ông Phú tại đây.

Trong đó đáng chú ý là của ông Quách Phi Hùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu (khóa 1994 -1999) và ông Nguyễn Ngọc Sơn, công an thôn Tử Dương (xác nhận từ năm 1990). Diện tích đất trên hàng năm được ông Phú kê khai và nộp thuế đất đầy đủ. Lai lịch mảnh đất như thế là đã khá rõ.

Người bị kiện

Trước những chứng cứ trên, UBND xã Tô Hiệu, đứng đầu là Chủ tịch xã Lê Trí Luân vẫn cho rằng “gia đình ông Phú lấn chiếm đất công để xây dựng trái phép, vi phạm luật đất đai và hành lang an toàn giao thông đường bộ”.

Cho dù trong văn bản trả lời khiếu nại của ông Phú, ông Luân thừa nhận “mảnh đất của ông Trịnh Văn Siêu là có thực” nhưng điều đó không có nghĩa “đó là đất của gia đình ông Phú sử dụng hiện tại”. Ông Luân bỏ qua xác nhận của bà Xúy - con dâu ông Siêu.

Ông Luân viện dẫn: Theo Hồ sơ địa chính UBND xã lập năm 1984 và bản đồ địa chính lập năm 1993, thì vị trí gia đình ông Phú đang ở không đứng tên ai sử dụng mà là đất công do UBND xã quản lý.

Điều đáng ngờ là Hồ sơ địa chính này không hề đề cập đến sự tồn tại mảnh đất rộng 125 m2 của ông Siêu. Chưa biết hồ sơ này đúng hay sai, tuy nhiên ngay cả khi nó đúng thì vẫn còn một câu hỏi chưa được trả lời: Mảnh đất của ông Siêu “biến” đi đâu nếu nó không phải là của gia đình ông Phú đang sử dụng hiện tại?

Nhưng với những lý do đó, UBND xã Tô Hiệu đã 2 lần tổ chức cưỡng chế đối với gia đình ông Phú, nhà cửa bị dỡ sạch vào các năm 2003 và 2004. Quá bức xúc vì mình đang sống trên đất của cha ông để lại từ hơn 60 năm, nay bỗng thành trắng tay, ông Phú khởi kiện quyết định cưỡng chế 19/QĐ-UB ngày 28/7/2004 do ông Luân ký.

Cần một cơ quan cấp cao hơn vào cuộc

Chúng tôi có mặt tại nhà ông Phú. Vị trí nhà rất đẹp, nằm đúng ngã 3, mặt trước giáp đường quốc lộ 1A (cũ), bên trái là đường liên thôn vào chợ Tía. Đằng sau và bên phải giáp vực Tía, gió lồng lộng thổi, mát rượi. Người ta thường nói: “Con cáo, con công sở dĩ chết vì có bộ lông đẹp” !

TAND huyện Thường Tín đã thụ lý vụ án, đầu năm 2005 đưa ra xét xử. Ông Phú cho biết tiếp: “UBND xã đã lên xin hòa giải, nói tôi đừng kiện nữa, họ sẽ làm công văn đề nghị huyện giải quyết cho tôi. Nhưng đã 7 tháng trôi qua, huyện chưa trả lời mà tòa thì cũng chưa xử!”.

Trên nền đất bị cưỡng chế, ông Phú dựng lều tạm để các con bán mía. Ông Phú vô cùng bức xúc chỉ tay: “Đất nhà tôi mua của ông Siêu đây. Năm 1968, nhà nước lấp hố bom, làm lại đường 1A nên lấn vào, gia đình chúng tôi chủ động lùi lại, thế mà nay lại thành đất lấn chiếm!”.

Chúng tôi hỏi: “Trong đơn thư gửi báo Tiền phong, ông nghi ngờ ông Luân có tư thù với gia đình mình, ông có chứng cứ gì không?”.

“Tại Tòa án huyện, ông Luân nói : UBND xã không khẳng định mảnh đất có nhà bị phá dỡ là đất của gia đình ông Phú, cũng không khẳng định vị trí này là đất của ông Siêu và đề nghị tòa án cho thẩm định, xác định lại đất của ông Siêu, ông Phú đang ở.

Tại sao khi còn chưa khẳng định được ông Luân đã ra quyết định phá dỡ nhà tôi? Trong khi những giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhà tôi mua của ông Siêu thì xã không xem xét”.

Khi được hỏi về nguồn gốc mảnh đất gia đình ông Phú, ông Mây - Phó chủ tịch xã Tô Hiệu cho PV Tiền phong biết: “Thật ra mảnh đất ấy (ông Phú mua của ông Siêu) bây giờ nằm giữa đường 1A rồi. Còn chỗ ông Phú ở hiện nay thuộc hành lang an toàn giao thông, không thể cấp sổ đỏ cho ông Phú được”.

Có thể thấy trong vụ việc này cách hành xử của chính quyền xã có nhiều bất cập. Đó là chưa đi sâu điều tra, xác định đủ xuất xứ, chỉ căn cứ vào giấy tờ hiện có mà loại bỏ những yếu tố tồn tại lịch sử, từ đó đưa ra quyết định thiếu thuyết phục, gây hoang mang, bất bình cho dân.

Có lẽ đã đến lúc cần một cơ quan cấp cao hơn, vô tư và khách quan hơn vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá