DMCA.com Protection Status

Một hoa hậu quý bà sắp hầu tòa

TPO - Bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và trả lại 3,1 triệu USD đã chiếm đoạt, nhưng Hoa hậu Tuyết Nga phải hầu tòa phúc thẩm vì bị kháng cáo.

Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga sẽ hầu tòa vào ngày 17/11 tới. Ảnh: Tân Châu.
Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga sẽ hầu tòa vào ngày 17/11 tới. Ảnh: Tân Châu.

Hôm nay (12/11), TAND Cấp cao tại TP.HCM xác nhận: Đơn vị này đã Quyết định mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào ngày 17/11 tới đây.

Phiên tòa do thẩm phán Lê Thành Văn làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 1 ngày tại phòng sở của TAND Cấp cao tại TP. HCM.

Đây là phiên tòa được mở vì sau bản án sơ thẩm, phía bị hại và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan kháng cáo. Phần bà Nga cũng cho rằng mình bị ‘hàm oan’.

Tại bản án sơ thẩm ngày 26/7 của TAND TP. HCM, bà Nga bị tuyên 15 năm tù về tội” Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bà Nga trả lại 3,1 triệu USD đã chiếm đoạt của bà Linh – trừ đi số tiền đã khắc phục thiệt hại là 27 tỷ đồng.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, từ tháng 10/2007 đến đầu 2008, bà Nga thuê người vẽ thiết kế dự án khu chung cư cao cấp – tháp văn phòng trên diện tích đất 35.000 m2 thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM.

Dù các cơ quan chức năng đã có văn bản trả lời đất này thuộc khu quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm, không giải quyết cho sang nhượng, xây dựng... nhưng bà Nga vẫn mang dự án đi quảng cáo chào bán cho bà Linh nhận tiền cọc 3,1 triệu USD.

Bà Linh phát hiện dự án này không được cấp phép nên không tiếp tục giao tiền cho bà Nga. Bà Nga không trả lại số tiền đã nhận cho bà Linh.

Bản án cũng tuyên, đối với cáo buộc chiếm đoạt 1,45 tỷ đồng của ông Trần Văn Mười, bà Nga phải trả 2909 m2 đất cho ông này và ông Mười có quyền yêu cầu cơ quan chức năng có liên quan tách thửa, chuyển nhượng, sang tên.

Liên quan tới các hành vi khác của bà Nga, bản án đồng tình với VKS tách ra để điều tra xử lý bằng vụ án khác, trong đó có nhiều quan hệ dân sự.

Bản án sơ thẩm cũng đề cập việc VKSND Tối cao trong quá trình thụ lý vụ án đã nhận được đơn của nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo Nga có hành vi lừa đảo chiếm gần 900 tỷ đồng. Viện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho đơn cho Cơ quan điều tra công an.

Liên quan trong vụ án, nhận thấy Nga đã hối lộ một số cá nhân để ‘chạy’ tội nhằm chiếm đoạt 3,1 triệu USD tiền đặt cọc của một khách hàng. Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tách thành vụ án khác để tiếp tục điều tra.

Năm 2009, bà Trương Thị Tuyết Nga đoạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt. Ba năm sau bà cũng giành ngôi vị Á hậu tại cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu tại Mỹ.

Thời điểm bị bắt vào tháng 4/2013, bà đang là Tổng giám đốc công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh. Ngoài việc bị đưa ra xét xử với cáo buộc lừa 55 tỷ đồng của đối tác, Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga còn bị tố chiếm đoạt 900 tỷ đồng của nhiều cá nhân, ngân hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng