Một kỹ sư tham ô 9 tỷ đồng dây cáp điện

TP - Hôm qua (26/3), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam Nguyễn Việt Hải (SN 1978, trú tại Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Tây), về hành vi tham ô tài sản. Hải là kỹ sư xây dựng công tác tại Xí nghiệp Sông Đà 11-3 (thuộc Cty Cổ phần Sông Đà 11, Tổng Cty Sông Đà).

Một đồng phạm của Hải là Triệu Khắc Lộc (SN 1977, ở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) cũng bị bắt giam về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo thông tin ban đầu, đầu năm 2003, Hải được Xí nghiệp Sông Đà 11-3 bổ nhiệm làm Đội trưởng thi công và giao đi thi công xây dựng hai công trình điện, gồm công trình đường dây 110KV Hoành Bồ - Mông Dương (Quảng Ninh) và công trình 220KV Bản Lả - Vinh (Nghệ An).

Chủ đầu tư hai công trình này là Ban quản lý công trình điện miền Bắc. Lợi dụng chức vụ được giao, Hải đã tham ô một lượng lớn dây cáp điện của các công trình, tuồn bán ra ngoài.

Bước đầu, Nguyễn Việt Hải khai nhận do thua bạc, nên đã tham ô số cáp điện trên để lấy tiền trả nợ. Sau khi lấy được cáp điện, Hải đã bán một phần thu được 380 triệu đồng; còn phần lớn giao cho Lộc bán thu được hơn 2,4 tỷ đồng (trong số này, Lộc đã dùng trả nợ hộ cho Hải 2,2 tỷ đồng, còn lại đưa cho Hải 200 triệu đồng).

Tuy nhiên, theo tính toán của cơ quan chức năng, số cáp điện Nguyễn Việt Hải tham ô có giá trị lên thực tế lên đến hơn 9 tỷ đồng. Vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng