Một loạt cán bộ “dính líu” vụ bồi thường thừa tiền đất

TPO - Các bị cáo đã thiếu trách nhiệm, không thẩm định hồ sơ, tài liệu dẫn đến thiệt hại gần 860 triệu đồng cho ngân sách. Ngoài ra, còn có sai phạm trong việc bồi thường cho 3 hộ dân khác nhưng không bị xử lý hình sự.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Ngày 12/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Đinh Quốc Trung (SN 1973) – nguyên Phó Chủ tịch phường Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội) 30 tháng tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh, Trương Đình Đức (SN 1964) – nguyên Trưởng ban BTGPMB quận Đống Đa nhận 24 tháng tù treo; Vũ Văn Minh (SN 1983) – nguyên Cán bộ địa chính phường Trung Tự nhận 30 tháng tù.

Theo cáo trạng, năm 2013, để thực hiện một dự án thoát nước, Trung và Minh có nhiệm vụ điều tra, xác minh nội dung kê khai đối với từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất trong phạm vi thu hồi của dự án, xác nhận tình trạng tranh chấp đất…

Quá trình xác minh, cả 2 đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra kỹ bản đồ và các tài liệu liên quan hộ gia đình các ông Vũ Đình Năng; Lê Hữu Khang. Vì vậy, 2 người đã xác định sai thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích để ở của 2 hộ này.

Trương Đình Đức lúc đó được phân công làm Phó Chủ tịch hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Đống Đa có nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét bồi thường cho hộ gia đình ông Năng và ông Khang.

Tuy nhiên, Đức không kiểm tra hồ sơ nên không phát hiện được mâu thuẫn dẫn đến việc thông qua phương án bồi thường về đất không đúng quy định. Hành vi nêu trên của 3 bị cáo khiến UBND quận Đống Đa bồi thường thừa cho 2 hộ ông Năng và Khang số tiền gần 860 triệu đồng.

Liên quan vụ án còn có Trần Tuấn Anh – Chủ tịch UBND phường Trung Tự. Tuấn Anh đã ký xác nhận nguồn gốc đất với 2 hộ dân trên không đúng thực tế gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Tương tự, Trương Thế Khôi – Phó phòng Tài nguyên môi trường quận Đống Đa đồng thời cũng là người phụ trách địa chính trong việc thẩm định các hồ sơ bồi thường nhưng cũng không tiến hành kiểm tra các hồ sơ trên.

CQĐT đã khởi tố bị can với Tuấn Anh và Khôi để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, tháng 10/2016, công an hủy bỏ các quyết định trên, không đề cập xử lý hình sự 2 người.

Một số công chức khác cũng “dính líu” tới vụ án như Nguyễn Tiến Hòa – Phó ban BTGPMB quận Đống Đa; Phùng Anh Quân – chuyên viên phòng Tài nguyên môi trường quận Đống Đa; Nguyễn Văn Thành – Phó Công an phường Trung Tự và Nguyễn Thành Hiếu – cảnh sát khu vực Công an phường Trung Tự. CQĐT cũng không xem xét xử lý hình sự các trường hợp này mà đề nghị UBND và Công an quận Đống Đa xử lý kỷ luật.

Đặc biệt, CQĐT xác định ngoài 2 hộ ông Năng, ông Khang, một số cá nhân đang công tác tại phường Trung Tự và quận Đống Đa đã sai phạm trong việc bồi thường cho 3 hộ gia đình khác. Công an cũng không đề cập xử lý hình sự liên quan việc giải phóng, bồi thường cho 3 hộ này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá