Một luật sư chiếm tiền của nhiều thân chủ

TP - Luật sư Tống Đức Ngũ thuộc Đoàn luật sư (LS) Gia Lai, đã lợi dụng nghề nghiệp chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của những người sa vào vòng tố tụng...

Gia đình anh Nguyễn Trọng Khiêm khốn khổ vì LS Tống đức Ngũ. Ảnh: Huỳnh Kiên
Bà Hầu Thị Hảo trú tại thôn 4 xã Ia Blang-Chư Sê-Gia Lai trình bày: Cuối năm 2004 chồng bà là Trương Tiến Dũng (sinh 1968) phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Sau phiên tòa xử sơ thẩm, ông Tống Đức Ngũ đến nhà bà giới thiệu mình là luật sư được Tòa chỉ định bào chữa cho Trương Tiến Dũng.

Ông Ngũ gợi ý sẽ bào chữa cho Dũng trong phiên tòa phúc thẩm và hứa Dũng sẽ giảm được 5 năm tù với điều kiện gia đình phải bồi dưỡng 10 triệu đồng.

Gia đình bà Hảo không có tiền phải chạy vạy cả tuần, đến ngày 5/5/2005 mang 10 triệu đồng giao đủ cho ông Ngũ (có giấy biên nhận của LS Ngũ).

Thấy dễ ăn, ngày 11/5/2005, ông Ngũ “vòi” thêm 5.742.000đ gọi là bồi thường bên bị hại thay cho Dũng. Vậy mà ngày Dũng ra tòa không thấy bóng luật sư Ngũ đâu, còn Dũng vẫn bị tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù giam. Bà Hảo nhiều lần đòi lại tiền ông Ngũ đều tránh mặt.

Cũng tại xã Ia Blang-Chư Sê vào tháng 7/2002, Tống Đức Ngũ nhận bào chữa cho Nguyễn Huệ sinh năm 1970 lái xe công nông gây chết người.

Tại giấy biên nhận đề ngày 27/12/2002 ghi: “Tên tôi là Tống Đức Ngũ, luật sư Đoàn luật sư Gia Lai. Nhận của bị cáo Nguyễn Huệ số tiền thù lao bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm tại Đà Nẵng là 1.500.000đ. Bị cáo bồi dưỡng thêm cho tôi để bào chữa đạt nguyện vọng của bị cáo là 3.500.000đ. Bị cáo tự đưa ra yêu cầu và 2 bên thỏa thuận riêng. Ngày 15/7/2003 bị cáo bồi dưỡng thêm 1.500.000đ” (tổng 6,5 triệu đồng).

Ông Ngũ hứa sẽ bào chữa cho Huệ từ 18 tháng tù giam thành 18 tháng tù treo! Thế nhưng tòa phúc thẩm vẫn phạt Huệ 18 tháng tù giam. Ra tù Huệ 8 lần tìm đến nhà Ngũ đòi lại tiền nhưng không gặp được vị luật sư xạo này.

Bi hài nhất là vụ Tống Đức Ngũ nhận bào chữa cho Chu Thị Tình trú tại tổ 7-phường Thống Nhất - Pleiku phạm tội chứa mại dâm với số tiền mà vị luật sư này chiếm đoạt của thân chủ lên đến 107,5 triệu đồng.

Tháng 7/2004, Tình bị bắt về hành vi chứa mại dâm. Lúc hồ sơ chuyển sang tòa án TP Pleiku chuẩn bị xét xử thì Ngũ mò đến nhà ông Nguyễn Trọng Khiêm chồng bà Tình gieo thêm tai họa cho gia đình này.

Ông Khiêm cho biết: Ông Ngũ hứa sẽ bào chữa cho bà Tình được hưởng 18 tháng tù số tiền “bồi dưỡng” là 65 triệu đồng. Ngày 6/9 và 12/9/2004 Khiêm giao đủ tiền (mặc dù vụ án còn trong giai đoạn điều tra).

Ngày 18/9/2004, ông Ngũ lại đến nhà ông Khiêm bảo đưa thêm 10 triệu đồng sẽ giảm án xuống còn 15 tháng. Ngày 15/10/2004, Ngũ tiếp tục tìm ông Khiêm cho rằng qua điều tra xét hỏi Tình chưa đủ chứng cứ buộc tội, nếu Khiêm đưa thêm 32,5 triệu đồng Ngũ sẽ bào chữa cho bị cáo Tình vô tội, tha ngay tại tòa.

Như con bạc khát nước, ông Khiêm lại tiếp tục cầm nhà, bán xe đưa tiền cho Ngũ. Ngày 25/1/2005, TAND TP Pleiku xét xử sơ thẩm tuyên phạt Chu Thị Tình 18 tháng tù giam.

Ngũ yêu cầu Tình làm đơn chống án nhưng có lẽ gia đình Khiêm đã nhận ra bộ mặt thật của vị luật sư này nên đòi lại tiền song đi ròng rã suốt 15 tháng liền Ngũ biệt vô âm tín...

Sang cả Kon Tum để lừa

Ngày 8/2/2006, chúng tôi có mặt tại thị xã Kon Tum xác minh đơn của bà Lê Thị Lành. Bà cho biết năm 2002 bà cùng chồng là Nguyễn Viết Hóa phạm tội chứa mại dâm.

Sau khi tòa sơ thẩm xử bà Lành 6 năm tù giam, ông Hóa 5 năm tù giam thì luật sư Ngũ có mặt. Ngũ nói với  ông Hóa (bị khởi tố cho tại ngoại) rằng sẽ bào chữa tại tòa phúc thẩm giảm án cho Lành còn 5 năm tù giam, Hóa hưởng 5 năm tù treo(!), số tiền phải trả cho luật sư là 23 triệu đồng.

Khi tòa phúc thẩm xét xử cả hai lần LS Ngũ đều lánh mặt và xúi ông Hóa bỏ trốn không đến Tòa. Lần thứ 2 xét thấy sự vắng mặt của bị can không có lý do chính đáng Tòa xử vắng mặt, tuyên y án như sơ thẩm.

Cả hai vợ chồng Hóa cùng đi tù, 6 đứa con nhỏ của họ bơ vơ đói rách, bà con và hàng xóm cưu mang trong khi số tiền 23 triệu đồng gia đình này vay mượn đưa cho Ngũ đến nay vẫn chưa đòi lại được.

Ngoài các khổ chủ trên, chúng tôi còn nhận đơn của  một số khổ chủ ở Pleiku tố cáo ông Ngũ dùng thủ đoạn “hứa chạy án” để lừa tiền.

Đề nghị các cơ quan chức năng ở Gia Lai sớm xác minh làm rõ hành vi nhận tiền của luật sư Tống Đức Ngũ đối với các trường hợp nói trên và xử lý nghiêm khắc đối với vị luật sư này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá