Một người tố cáo vụ Hai Chi bị kiểm điểm

Đó là ông Đỗ Bổn – kế toán Hạt Kiểm lâm – là người mà cánh báo chí thường tìm gặp vào những ngày đầu Ban chuyên án vụ Hai Chi vào cuộc. Ông bị yêu cầu kiểm điểm mà không rõ vì sao... phải kiểm điểm, và kiểm điểm cái gì...

Trong công văn gửi Trưởng CA huyện Hàm Tân, UBND xã Tân Nghĩa, Chủ tịch UBMTTQ huyện, Hạt Kiểm lâm vào cuối tháng 6/2005, chủ tịch UBND huyện Hàm Tân yêu cầu Trưởng CA huyện khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyên đề nhằm làm trong sạch địa bàn Tân Nghĩa, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến các nội dung mà báo chí đề cập; giao cho UBND xã Tân Nghĩa kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong việc chậm phát hiện và xử lý các hoạt động tội phạm của băng nhóm Hai Chi và phát động quần chúng tố giác tội phạm.

Về nội dung chỉ đạo trên, ai cũng thấy là hết sức cần thiết, dù sự chỉ đạo này hết sức muộn màng. Thế nhưng mục 3 của công văn này khiến nhiều người không khỏi khó hiểu (trích nguyên văn): “Giao trách nhiệm cho Hạt trưởng Kiểm lâm chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân cán bộ tại Hạt Kiểm lâm (ông Bổn) cán bộ quản lý địa bàn khác (ở Tân Xuân, Sơn Mỹ)…”.

Ông Đỗ Bổn – kế toán Hạt Kiểm lâm – là người mà cánh báo chí thường tìm gặp vào những ngày đầu Ban chuyên án vụ Hai Chi vào cuộc, vì chính ông đã làm đơn tố cáo đích danh Trung tá Hoàng Đình Loan – Phó CA huyện bao che cho Hai Chi, nội dung lá đơn này còn cung cấp cho Ban chuyên án nhiều thông tin rất có giá trị về hoạt động tội phạm của Hai Chi và đồng bọn.

Ông Bổn đã từng cải trang hướng dẫn các PV báo Nhân Dân, Lao Động, An ninh thế giới, Tiền Phong đi sâu vào một cánh rừng thuộc Lâm trường Sông Dinh để xem Hai Chi và đàn em tàn phá rừng như thế nào.

Theo ông Đỗ Bổn, vào tháng 2/1994, quần chúng báo tin Hai Chi chứa gỗ ở Đồn Mỹ. Hạt trưởng Nguyễn Văn Chí và nhiều nhân viên đi bắt nhưng thuê xe chở gỗ thì các chủ xe ở Tân Nghĩa không dám vì sợ Hai Chi.

Ông Bổn đã dùng xe hoán cải của gia đình để chở số gỗ này nhưng bị Hai Chi, Thọ “đại tá”, Tư “gà lôi” và nhiều tên khác cản trở, quăng gạch đá; tuy thế ông Bổn và các nhân viên kiểm lâm cũng chở được số gỗ về trạm kiểm soát. Từ đó, anh em Hai Chi rất căm thù ông Bổn; Hai Chi từng tuyên bố sẽ chặt đứt 2 cánh tay của ông.

Một lần mối thù này đã biến thành một trận ẩu đả giữa anh em Hai Chi và anh em ông Bổn. Kết quả, Đỗ Bổn bị CA huyện đề nghị khởi tố nhưng Viện KSND huyện không phê chuẩn, chỉ xử lý hành chính; hai em của ông Bổn là Đỗ Tài và Đỗ Giỏi bị bắt giam, nhưng chỉ có Đỗ Giỏi bị kêu án vì Viện KSND huyện phúc tra phát hiện Đỗ Tài không có mặt tại hiện trường. Vụ án gây rối này, về phía anh em Hai Chi… vô can!

“Công văn không nói rõ kiểm điểm tôi về tội gì!”

Ông Bổn đã khiếu nại, cho rằng bản thân không rõ phải kiểm điểm cái gì, vì sao kiểm điểm bởi trong công văn của UBND huyện không nói rõ kiểm điểm nội dung gì, chỉ có tiêu đề chung là “về việc tích cực thẩm tra xử lý vụ băng nhóm Đồi Hoa Mai xã Tân Nghĩa”.

Trong đơn, ông Bổn trình bày: “Kiểm điểm trách nhiệm kiểm lâm địa bàn để xảy ra phá rừng thì tôi không phải kiểm lâm địa bàn; kiểm điểm lãnh đạo có trách nhiệm liên đới thì tôi không phải là người đứng đầu cơ quan; nếu kiểm điểm vì tôi tố cáo với cơ quan báo chí thì tôi không lấy tài liệu, thông tin mật của cơ quan cung cấp cho báo chí; nếu tôi tố cáo sai sự thật thì Ban chuyên án chưa kết thúc điều tra…”.

Ông Bổn cũng viện dẫn điều 12 Pháp lệnh Công chức sửa đổi lần 3: cán bộ – công chức có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về việc làm của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà mình cho là trái pháp luật...

Ông còn cho biết chính ông đã nhiều lần tố cáo anh em Hai Chi liên kết cùng các trùm phá rừng khác trên địa bàn huyện Hàm Tân trong các cuộc họp giao ban và họp đánh giá công chức hàng năm…

Trong một diễn biến khác, sáng qua 25/8, Trưởng CA xã Tân Nghĩa - Đỗ Ngọc Biên và Nguyễn Ngọc Thơ, 2 nạn nhân của băng nhóm Hai Chi, đã “chịu” đi giám định tỷ lệ thương tật - trước đây 2 ông này cho rằng CA huyện sẽ không tìm ra thủ phạm nên từ chối giám định y khoa.

Cũng sáng qua, con trai Hai Chi là Nguyễn Thanh Sang đã được di lý từ trại giam CA huyện về trại giam CA tỉnh, Sang đã bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích lúc chưa làm rõ vụ Sang và 3 tên khác chém Tài “gấu”. Trước đó một ngày, ông Lê Quang Thuần – bí thư đảng ủy xã Tân Nghĩa - đã bàn giao chức vụ Bí thư vì hết nhiệm kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá