Một nữ sinh lừa ngân hàng rút gần 300 triệu đồng

Bị cáo trong vụ án này là sinh viên năm thứ 3, Đại học Quốc gia Hà Nội tên là Nguyễn Thị Nết (sinh năm 1986, trú tại xã Nam Thái, huyện Nam Trực, Nam Định) đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử ngày 15/7 về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vụ án được phát hiện vào ngày 24/12/2008, chị Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1986, quê ở Hương Gián, Yên Dũng, Bắc Giang) đến Sở Giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tại số 2 Láng Hạ, trình báo về việc chị bị mất sổ tiết kiệm với số tiền gửi gần 277 triệu đồng.

Qua kiểm tra tại hệ thống ngân hàng cho thấy số tiền này đã bị rút trước đó 1 tháng rưỡi.

Sau khi được ngân hàng cho xem cuốn băng camera giám sát hàng ngày khách đến giao dịch tại ngân hàng, chị Mai nhận ra người đã đến rút khoản tiền tiết kiệm này là một người quen có tên là Nết (hay còn được gọi là Ngân) ở cùng khu nhà chị Mai đang thuê trọ.

Ở gần nhà, lại hợp tính tình nhau nên chị Mai và Nết thân thiết như chị em. Lợi dụng sự quen biết gần gũi này, Nết đã lấy trộm sổ tiết kiệm và chứng minh thư nhân dân của chị Mai.

Sau đó, Nết giả danh là chị Mai ra ngân hàng rút được gần 300 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Khoản tiền lấy được, Nết đem 100 triệu đồng đem gửi ở Ngân hàng khác, số còn lại tiêu xài rồi đem cho mẹ cùng anh chị em và người thân trong nhà. Song, những người này lại không thừa nhận có cầm tiền từ Nết.

Tại phiên tòa, nhân viên giao dịch ngân hàng hôm đó là Nguyễn Thị Nga vẫn khẳng định đã thực hiện đúng quy trình giao dịch với khách hàng, rằng: "Sau khi đối chiếu giấy tờ thấy hợp lệ, kiểm tra hệ thống thấy khớp thì mới cho rút tiền".

Tuy nhiên, công tố viên và Hội đồng xét xử đã phân tích rõ những sai sót nghiệp vụ của Nga đã dẫn tới hậu quả liên đới với bị hại như hiện nay. Trước thái độ nghiêm khắc của Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát, Nga thừa nhận đã thiếu trách nhiệm trong khi giao dịch với Nết, vô tình tiếp tay cho hành vi gian dối của Nết.

Xét sai phạm này của Nga là do sơ suất, không cố ý, nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự mà gửi công văn đề nghị phía Ngân hàng xử lý hành chính đối với Nga. Để khắc phục một phần hậu quả, Nga đã tự nguyện gửi 100 triệu đồng vào tài khoản của Ngân hàng, chờ xử lý.

Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt Nguyễn Thị Nết 6 năm tù giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Kể từ khi bản án có hiệu lực, chị Mai có quyền đến Ngân hàng để làm thủ tục gửi tiếp hoặc rút ra đối với số tiền gần 300 triệu đồng (cả gốc và lãi) bị Nết chiếm đoạt. Nết có nghĩa vụ trả ngân hàng số tiền trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá