“Một phần trách nhiệm thuộc về Bộ Tư pháp”

TP - “Hiện đang diễn ra tình trạng luật, pháp lệnh đã có hiệu lực thi hành, nhưng chưa có văn bản quy định chi tiết, làm cho luật, pháp lệnh chậm đi vào cuộc sống. Xin Bộ trưởng cho biết tình hình nợ đọng các văn bản hướng dẫn, và cơ quan nào phải chịu trách nhiệm?”- Ông Trần Văn Quang (Diễn Châu, Nghệ An) hỏi Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trong cuộc giao lưu trực tuyến hôm qua.

Bộ trưởng trả lời: Trước năm 2006, chỉ tính riêng nghị định của Chính phủ, đã có khoảng hơn 100 văn bản bị nợ đọng, chiếm 60% văn bản cần ban hành.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành tiến hành nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, và có tiến bộ rõ rệt.

Tính đến hết tháng 12-2011, chỉ còn tồn đọng 33 trên tổng số 120 văn bản phải hướng dẫn với các văn bản có hiệu lực từ 1-1-2012.

Việc chậm trễ có nhiều nguyên nhân, trong đó do bộ máy giúp việc cho Bộ trưởng (các tổ chức pháp chế) còn nhiều hạn chế về biên chế, con người.

“Trách nhiệm ở đây trước hết thuộc về bộ, ngành có trách nhiệm hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh đó. Trong đó có một phần trách nhiệm của Bộ Tư pháp, với chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, “gác cổng” cho Chính phủ về tư pháp”. Bộ trưởng thẳng thắn nhìn nhận.

Một vấn đề khá “nhạy cảm” được độc giả Khánh Ngân (Trần Hưng Đạo, TP Cà Mau) đặt câu hỏi: Việt Nam có nên công nhận mại dâm là một nghề hay không? “Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế. Mại dâm là một hiện tượng xã hội, và dù muốn hay không, nó vẫn tồn tại cùng với sự tồn tại của xã hội. Đã đến lúc, cần có sự đổi mới trong thái độ đối xử với người bán dâm theo hướng tăng cường các giải pháp kinh tế - xã hội phù hợp hơn là biện pháp mang tính chế tài tư pháp. Việc bỏ biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm vừa được Quốc hội thông qua cho thấy, chúng ta đã nhìn nhận cởi mở hơn về vấn đề này. Đây cũng là một nhận thức mới, xem người bán dâm như một nạn nhân của xã hội” – Bộ trưởng Hà Hùng Cường bày tỏ quan điểm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá