Một phiên tòa phải ngừng vì... vợ bị cáo bị ngất

TP - Phiên toà ngày 9-10/8 của TAND huyện An Lão (TP Hải Phòng) xử sơ thẩm công khai vụ án “Gây rối trật tự công cộng”, đang xử thì bị ngừng lại, do vợ một bị cáo bị ngã ngất trong lúc vừa chen qua cổng vào sân Toà án huyện - nơi diễn ra phiên xử.

Nhiều người quan tâm tụ tập đông trước cổng tòa án
Người bị ngất là bà Nguyễn Thị Tơ (sinh năm 1951), vợ của bị cáo Nguyễn Văn Nhỡ (sinh năm 1952). Ông Nhỡ cùng 2 bị cáo khác là Đặng Văn Biên (1964) và Hoàng Văn Giản (1968) bị bắt tạm giam từ tháng 9/2006 đến nay và bị truy tố ngày 22/5/2007.

Nguyên nhân, diễn biến vụ án này thế nào; cáo trạng của Viện KSND huyện An Lão ra sao - chúng tôi xin đề cập ở một số báo khác. Trong số báo này, chúng tôi xin thông tin bước đầu về sự cố dẫn đến phiên toà bị hoãn.

Phiên toà khai mạc sáng 9/8. Các nhân chứng được gọi đến chỉ có hơn 10 người trong tổng số hơn 40 người. Trong số hơn 10 nhân chứng có mặt tại Toà, hầu hết là một phía.

Viện KSND huyện giữ quyền công tố đã cử thêm một kiểm sát viên vào dự phiên toà nhưng không đúng luật, bị luật sư phản đối, Hội đồng xét xử (HĐXX) phải cho ra ngoài.

Chủ tọa phiên toà (ông Đặng Minh Hạnh) chấp nhận nhiều nhân chứng không đủ yêu cầu của luật. Một số nhân chứng bị hỏi như bị cáo.

Gia đình các bị cáo không được mời dự phiên toà. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo luôn bị Chủ tọa ngắt lời khi hỏi sâu các tình tiết có giá trị gỡ tội.

Sân toà án (nơi xét xử) rộng gần 1.000 m2  nhưng hầu hết người dân quan tâm không được vào nghe, đành phải đứng ven đường nghe qua loa phóng thanh, gây ách tắc giao thông suốt thời gian xét xử...

Thực tế này gây bức xúc, căng thẳng không đáng có. Sang ngày 10/8, khi buổi xét xử thứ 2 sắp bắt đầu, cũng như hôm trước, những người quan tâm vẫn phải đứng ngoài đường, rất ít người được qua cổng.

Trong lúc chen lấn qua cổng, bà Nguyễn Thị Tơ đã bị ngăn trở quyết liệt. Khi vừa qua cổng, bà Tơ bị ngã ngất, tay bị chảy máu. Hàng chục người dân có mặt tại chỗ đã xác nhận bà Tơ bị thương do bị đánh.

Sau khoảng 3 giờ rưỡi nằm lịm tại phòng xét xử, bà Tơ được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt - Tiệp (Hải Phòng). Hiện, bà Tơ đã tỉnh lại nhưng còn phải tiếp tục theo dõi, vì bà ngã đập đầu xuống đất.

Chủ tọa phiên toà đã chấp nhận đề nghị của luật sư, chuyển phiên tòa sang một ngày khác. Cơ quan chức năng đang xác minh nguyên nhân cụ thể khiến bà Tơ bị trọng thương. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá