Liên quan việc “chạy án” cho Bùi Tiến Dũng:

Một Phó phòng C14 bị rút khỏi Ban chuyên án PMU 18

TP - Hôm qua (23/10), Thiếu tướng Phạm Quý Ngọ - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an – đã ký Quyết định số 306/C16, thay đổi điều tra viên đối với ông Nguyễn Văn Hưng, điều tra viên cao cấp trong vụ PMU 18.

Ông Nguyễn Văn Hưng, cấp bậc thượng tá, hiện là Phó trưởng Phòng 9 Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14) Bộ CA. Theo quyết định của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ CA, điều tra viên Nguyễn Văn Hưng đã bị rút khỏi Ban chuyên án, không được tiếp tục điều tra vụ án những sai phạm ở PMU 18.

Một nguồn tin cho biết, nguyên nhân của quyết định trên là có dư luận cho rằng, thượng tá Hưng liên quan đến việc chạy án cho “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã có văn bản gửi Viện KSND Tối cao, thông báo việc rút điều tra viên Nguyễn Văn Hưng ra khỏi Ban chuyên án vụ PMU 18.

Hiện chưa có thông tin chính thức về dư luận liên quan của thượng tá Nguyễn Văn Hưng đến việc chạy án như thế nào.

Tuy nhiên, mới đây Viện KSND Tối cao đã yêu cầu Cơ quan CSĐT (C14) làm rõ thông tin bị can Nguyễn Đình Toản (nguyên Phó trưởng CA phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội) từng ra giá 200.000 USD chạy án “trọn gói” với Bùi Tiến Dũng.

Theo lời khai của Bùi Tiến Dũng, trước ngày lên C14 theo giấy triệu tập, Dũng được Toản cho biết sẽ có người lo lót được toàn bộ cho Dũng, với điều kiện phải giao ngay 200.000 USD. Nguyễn Đình Toản còn động viên Dũng rằng, ngày mai Dũng lên C14 sẽ có cả “địch” lẫn “ta”...

Đáng chú ý, Nguyễn Đình Toản từng là cấp dưới của thượng tá Nguyễn Văn Hưng và có quan hệ với thượng tá Hưng từ thời ông Hưng còn giữ chức Phó trưởng CA quận Đống Đa.

Về thượng tá Nguyễn Văn Hưng, được biết ông Hưng mới được chuyển công tác lên C14, giữ chức Phó trưởng Phòng 9 từ năm 2005. Đây là Phòng điều tra thuộc C14, đơn vị đang thụ lý điều tra các vụ án nổi cộm mà dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua như vụ cá độ, bán độ tại SEA Games 23, vụ tiêu cực liên quan mảng trọng tài, vụ 22 chiến sỹ CA TP Hà Nội đánh bạc, vụ “con bạc triệu đô” và vụ PMU 18...

Trước đó, thượng tá Nguyễn Văn Hưng từng là Đội Trưởng Đội trọng án PC14 CA TP Hà Nội. Từ năm 2005, ông Hưng về CA quận Đống Đa, giữ chức Phó trưởng CA quận, phụ trách mảng điều tra – hình sự.

Đến giữa năm 2003, thượng tá Hưng được thuyên chuyển về Trường phổ thông nội trú dạy nghề số 1 TP Hà Nội (thực chất là trường giáo dưỡng), giữ chức Hiệu phó.

Theo một cán bộ lãnh đạo CA quận Đống Đa, trước khi được thuyên chuyển sang làm Hiệu phó trường giáo dưỡng, thượng tá Nguyễn Văn Hưng đã không đạt đủ số phiếu trong đợt bỏ phiếu tín nhiệm tại  đơn vị.

Trong một diễn biến khác, Viện KSND Tối cao vừa có quyết định gia hạn điều tra đặc biệt thời hạn 2 tháng đối với vụ án đường dây cá độ bóng đá quốc tế của Bùi Quang Hưng và Nguyễn Văn Hồng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã kết thúc điều tra vụ án này, chuyển Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 6 bị can về các tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Tuy nhiên, Viện KSND Tối cao đã trả hồ sơ vụ án, yêu cầu cơ quan điều tra gộp mảng chạy án cho Bùi Tiến Dũng và gia hạn điều tra đặc biệt thời hạn 2 tháng để làm rõ “mảng tối” này.

Dư luận về sự liên quan đến mảng chạy án cho Bùi Tiến Dũng của một số cán bộ cơ quan bảo vệ pháp luật như Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, trung tá Đỗ Huy Kim, thượng tá Nguyễn Văn Hưng... hy vọng sẽ được điều tra quyết liệt và làm rõ trong thời gian gia hạn điều tra đặc biệt này, để xử lý cán bộ có sai phạm cũng như phục hồi quyền lợi cho những cán bộ trong sạch bị hàm oan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá