Potmasco và những thương vụ “ném tiền tỷ qua cửa sổ” - Bài 4:

Một Phó TGĐ bị bãi nhiệm trái luật vì dám nói sự thật?

TP - Ngay trong Ban giám đốc của Cty Potmasco đã có người lên tiếng phản đối những việc làm mờ ám của một số người là lãnh đạo Cty này. Nhưng cuối cùng người lên tiếng lại bị bãi nhiệm chức vụ.

Vị Phó tổng giám đốc (TGĐ) bị bãi nhiệm trái luật vì dám nói sự thật là ông Võ  Đức Tâm (SN 1958). Tháng 1/2004, ông Tâm được HĐQT Potmasco bổ nhiệm chức vụ Phó TGĐ theo quyết định số 39 và sau đó là quyết định 5135.

Hiện nay, ông Tâm là nhân viên Cty Potmasco.

Ngày 11/7/2006, HĐQT Potmasco họp với nội dung đánh giá công tác hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, đồng thời các thành viên HĐQT (5 người) bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ TGĐ Nguyễn Quốc Hùng vì ông Hùng xin chuyển công tác đi nơi khác.

Ở thời điểm này, ông Hùng đã được xác định là liên quan nhiều vụ việc mờ ám tại Potmasco nhưng chưa được HĐQT xử lý (trong đó có những sự vụ mà Tiền phong đã nêu trong các kỳ trước).

Tuy nhiên, tại cuộc họp này lại phát sinh chuyện nằm ngoài hai nội dung trên. Đó là việc sau khi HĐQT thống nhất bỏ phiếu miễn chức vụ, ông Nguyễn Quốc Hùng đã đề nghị “xử lý” luôn ông Tâm.

Mặc dù hành động của ông Hùng khi ấy là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và các qui chế, qui định của Potmasco nhưng trong nhóm 5 thành viên HĐQT tham dự cuộc họp có đến 3 người bỏ phiếu “miễn nhiệm” chức danh Phó TGĐ đối với ông Võ Đức Tâm.

>> Bài 1: Từ việc đối tác vi phạm hợp đồng đến “thủ thuật biến hóa” L/C

>> Bài 2: Có “truyền thống” vung vãi tiền Nhà nước

>>Bài 3: Còn những cá nhân nào phải chịu trách nhiệm? 

Rồi quyết định số 3205 về việc miễn nhiệm ông Tâm được ban hành.

Sau đó, ông Tâm cũng như Chi bộ Đảng, Công đoàn đã gửi đơn khiếu nại nhưng không được trả lời.

Tại biên bản hoà giải tranh chấp lao động của Phòng LĐTBXH quận 10 (TPHCM) số 12 (ngày 31/5/2007) và số 25 (ngày 12/10/2007), hoà giải viên đã có chung nhận định: ông Tâm là người lao động làm công ăn lương, giữ chức vụ Phó TGĐ, thuộc đối tượng được điều chỉnh của Bộ luật Lao động theo điều 1.

Việc miễn nhiệm chức danh Phó TGĐ, chuyển làm việc khác với mức lương thấp hơn đối với ông Tâm thực sự là hình thức kỷ luật theo qui định tại điều 84, Bộ luật Lao động.

Trong khi đó, ông Tâm chưa hề nhận một hình thức kỷ luật nào từ phía lãnh đạo Potmasco.

Như vậy đã quá rõ ràng về sự bất thường của quyết định số 3205 của lãnh đạo Potmasco.

Sự thật không thể che giấu

Khi xem các đơn khiếu nại gửi lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT), đơn vị nắm quyền kiểm soát Potmasco và tổ chức Đảng các cấp, cũng như các báo cáo với vai trò là Ủy viên HĐQT Potmasco trước đó của ông Võ Đức Tâm, chúng tôi phần nào hiểu ra vì sao HĐQT và TGĐ Potmasco lại có những hành động một cách vội vã trong quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó TGĐ đối với ông Tâm.

Cụ thể, về công tác quản lý, lãnh đạo Potmasco đã buông lỏng quản lý dịch vụ cho thuê kho bãi, để xảy ra tình trạng cho thuê giá quá rẻ so với thị trường trong suốt 5 năm qua. 

Khi phát hiện điều này, ông Tâm đã đấu tranh và kết quả doanh thu từ dịch vụ này tại Potmasco tăng lên 70%, từ 2,5 tỷ đồng/năm lên 4,2 tỷ đồng/năm.

Trong thực hiện các thương vụ nhập vật tư, thời còn đương nhiệm chức vụ TGĐ, ông Nguyễn Quốc Hùng đã buông lỏng quản lý Phòng Kế hoạch kinh doanh (KH-KD), dẫn đến việc một nhóm cán bộ thuộc phòng này làm giả 31 bộ hồ sơ hợp  chuẩn (giấy chứng nhận chất lượng cáp quang, cáp đồng theo qui định của Nhà nước) và hàng loạt sai phạm khác trong công tác xuất nhập khẩu...

Tất cả những sai phạm này bị ông Tâm nêu đầy đủ trong các đơn thư và các cấp thẩm quyền đều biết. Phải chăng vì vậy mà ông Tâm bị “thanh trừng”?

Trong  các đơn khiếu nại,  ông Tâm nêu: “Với cương vị là Ủy viên HĐQT, Bí thư Đảng uỷ và Phó TGĐ, tôi  phải cương quyết vì lẽ phải, đảm bảo sự tuân thủ pháp luật, vì quyền lợi chung của Cty, của các cổ đông, trong đó cổ đông lớn nhất là Nhà nước (VNPT) chứ không phải vì mâu thuẫn cá nhân, vì quyền lực và chức vụ”.    

Tòa thụ lý đơn kiện của ông Võ Đức Tâm

Trong đơn của ông Võ Đức Tâm nộp cho TAND quận 10 (TPHCM) ngày 18/10/2007 khởi kiện ông Đoàn Thanh Hải, TGĐ Potmasco về việc ra quyết định kỷ luật trái pháp luật, ông Tâm yêu cầu:

Potmasco phải huỷ bỏ các quyết định: số 3205/QĐ-TCCB/TH ngày 17/7/2006; số 1032/QĐ-TCCB/TH,ngày 12/3/2007; số 1033/QĐ-TCCB/TH ngày 12/3/2007.

Đồng thời, Potmasco phải phục hồi chức vụ cho ông Tâm, thông báo toàn thể cổ đông và CB-CNV Potmasco việc phục hồi chức vụ này.

Ngoài ra ông Tâm cũng yêu cầu Potmasco bồi thường khoản thu nhập bị mất trong thời Potmasco ra các quyết định trái pháp luật miễn nhiệm chức vụ Phó TGĐ của ông với số tiền tương đương 9 tháng lương, tổng cộng là 90 triệu đồng.

Hiện tại TAND quận 10 đã tiến  hành thụ lý đơn kiện của ông Tâm.

Luật sư Nguyễn Văn Sải, Trưởng Văn phòng Luật sư Việt Á, đảm nhận việc bảo vệ quyền lợi nguyên đơn là ông Võ Đức Tâm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá