Một phóng viên bị giam lỏng khi đang tác nghiệp

TPO - Hai dân phòng đã tới xốc nách, kẹp tay bắt phóng viên Tùng Quang lên xe công vụ đưa về công an phường làm việc vì cho rằng phóng viên này chụp ảnh “vi phạm đạo đức xã hội”.

PV Tùng Quang đang bị giam lỏng tại trụ sở công an phường
Lúc 8 giờ 30 phút ngày 12/3, phóng viên Tùng Quang (tên thật là An Văn Quang, SN 1982) thuộc Ban đại diện phía nam của Báo Đại Đoàn Kết, đang tác nghiệp tại hiện trường vụ cưỡng chế thu hồi đất công khai của UBND quận 2, thuộc dự án Khu đô thị phát triển An Phú, tại phường An Phú quận 2 đã bị 2 nhân viên của Đoàn cưỡng chế …xốc nách anh về trụ sở CA phường An Phú làm việc.  

Theo tường trình của Tùng Quang, trong lúc đang thực hiện cảnh ghi hình hiện trường vụ cưỡng chế để làm ảnh minh hoạ cho bài viết thì bị một thành viên của Đoàn cưỡng chế tiến đến, yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, đồng thời vị này còn hỏi việc anh chụp ảnh đã xin  phép Đoàn cưỡng chế chưa?

Sau khi Tùng Quang xuất trình được giấy tờ tùy thân cùng với thẻ chứng nhận nội bộ chứng minh anh là phóng viên thuộc báo Đại Đoàn Kết, vị cán bộ nọ bỏ đi.

Một lúc sau anh ta quay trở lại cùng với 2 người nữa. khác đến và lại chất vấn thông tin như đã nói trên với Tùng Quang. Sau đó nhóm người này đã xốc nách Tùng Quang lên xe công vụ đưa về trụ sở công an phường Anh Phú, quận 2, với lý do để… làm việc (!)

Tại nơi này, tiếp Tùng Quang là ông  Phan Văn Sơn (Trưởng Đoàn cưỡng chế). Ông Sơn nói cho Tùng Quang biết việc anh bị “xốc nách” đưa về nơi này là chỉ…mời về. 

Đồng thời, vị cán bộ Sơn còn nói, việc phóng viên Tùng Quang chụp hình tại vị trí Đoàn cưỡng chế đang làm việc thì phải xin ý kiến của Đoàn công tác này. Lý do mà ông Sơn nêu ra rằng, đã được Chủ tịch UBND quận 2 giao quyền về việc cưỡng chế nên có toàn quyền quyết định, đồng thời quy buộc phóng viên chụp hình như vậy là …vi phạm đạo đức xã hội(!?).

Chẳng những thế, ông Sơn còn lập luận, khi chụp hình của cá nhân cán bộ trong Đoàn cưỡng chế mà không xin phép là vi phạm quyền cá nhân.

Cần nói rõ, ở thời điểm này, khi hay tin phóng viên mình bị mời làm việc,  ông Chu Ninh, Phó Ban đại diện báo Đại Đoàn Kết phía nam cũng có mặt tại trụ sở CA phường An Phú. Theo đó, ông Chu Ninh đã chất vấn ông Sơn về việc ông áp dụng điều luật nào khi yêu cầu nhân viên thuộc quyền kiểm tra máy chụp hình, yêu cầu xóa hình trong máy chụp ảnh và “mời”  Tùng Quang về trụ sở công an làm việc thì ông Sơn chỉ im lặng.

Ông Chu Ninh bức xúc nói với Tiền phong, phóng viên Tùng Quang đã tác nghiệp tại hiện trường của buổi cưỡng chế công khai. Hơn nữa khu vực này không có bảng quy định “cấm quay phim, chụp hình”.

Hình ảnh mà phóng viên này ghi có nội dung chỉ là quang cảnh chung của hiện vụ cưỡng chế; không nhằm vào bất cứ cá nhân nào là thành viên của Đoàn cưỡng chế. Do đó việc Tùng Quang bị “mời” hay nói cách khác là bị áp giải về trụ sở CA phường An Phú, cũng như hành động của ông Trưởng đoàn cho kiểm tra tài sản cá nhân của phóng viên Tùng Quang là vi phạm quyền cá nhân, vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí.

Sau khoảng 5 giờ bị “mời” về ngồi tại trụ sở CA phường An Phú, phóng viên Tùng Quang mới được tự do, nhưng máy chụp hình của anh vẫn bị công an phường này tạm giữ niêm phong.

Được biết, phóng viên Tùng Quang là người trực tiếp thực hiện loạt phóng sự điều tra về những sai phạm trong quản lý đất đai, giải tỏa đền bù ở khu độ thị mới Thủ Thiêm, trong đó có cả sai phạm nghiêm trọng của UBND quận 2. Những sai phạm này đã được Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM cho thanh tra.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng