Một phụ nữ Cà Mau bị lừa “nhận quà” nước ngoài

TPO - Tin lời cựu cầu thủ bóng đá V– League, một phụ nữ ở Cà Mau bị lừa “nhận quà” đã mất hàng trăm triệu đồng .

Một phụ nữ Cà Mau bị lừa “nhận quà” nước ngoài

Ngày 16/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (37 tuổi, quốc tịch Việt Nam, gốc Cameroom) và Ifeanyi Matthew Anthony (30 tuổi, quốc tịch Nigeria, tạm trú tại TP HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 16/1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Anthony 18 năm tù và Tcheuko Minh là 16 năm tù cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Tcheuko Minh là cầu thủ nhập tịch, từng khoác áo các đội bóng như: Đồng Tháp, Kiên Giang, Đồng Nai thi đấu tại giải V – League.

Một phụ nữ Cà Mau bị lừa “nhận quà” nước ngoài - ảnh 1 Bị can Nguyễn Hằng Tcheuko Minh- ảnh công an cung cấp

Nạn nhân là bà N.T.D (ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) trình báo, đã quen một người nước ngoài thông qua mạng xã hội. Người này tự xưng là nhân viên hải quan liên hệ để thông báo có quà từ nước ngoài gửi về nhưng phải đóng phí mới nhận được.

Vào tháng 4/2018, bà D hai lần chuyển với tổng số tiền trên 100 triệu đồng, vào số tài khoản 0601xxxxx mà người tự xưng là nhân viên hải quan đã cung cấp. Tuy nhiên sau đó bà này không liên lạc được để lấy quà nên trình báo cơ quan chức năng.

Qua điều tra, công an xác định Tcheuko Minh và Anthony biết nhau, vào tháng 12/2017, cùng tham gia vào nhóm lừa đảo để lừa các bị hại là phụ nữ nhẹ dạ cả tin. Các đối tượng phân công nhiệm vụ một cách cụ thể.

Trong đó, đối tượng tên Papa (người Nigieria, không rõ lai lịch) tìm cách làm quen với các bị hại thông qua mang xã hội như: Facebook, Zalo… Papa đưa thông tin là có nhiều tiền ở nước ngoài, muốn về Việt Nam sinh sống và hứa hẹn gửi quà có giá trị. Riêng, Anthony sẽ nhận thông các tin “con mồi” rồi chuyển cho Tcheuko Minh để đối tượng giả danh nhân viên hải quan hoặc công ty chuyển hàng quốc tế để liên hệ bị hại.

Hiện, cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra và xử lý theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Cần Thơ

Mới - Nóng