Một sinh viên "đào ngạch" liên tỉnh

Cậy tủ, trộm cắp xe máy rồi tiêu thụ ngay trong đêm, sáng hôm sau, Nam- 19 tuổi, sinh viên trường mỏ Quảng Ninh vẫn lên lớp bình thường. Nhưng đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma!

Nguyễn Văn Nam.

Nguyễn Văn Nam (19 tuổi), trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, hiện là sinh viên Trường Cao đẳng Đào tạo nghề mỏ Hồng Cẩm, Hoành Bồ, Quảng Ninh.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Nam đã liên tục gây ra những vụ trộm cắp xe máy tại các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh…

Trượt dốc

Tuổi thơ lớn lên trong gia đình không êm thấm, năm 2005, sau khi ra trường giáo dưỡng, Nam tu chí học hành và thi đậu vào Trường Cao đẳng Đào tạo nghề mỏ Hồng Cẩm ở Quảng Ninh.

Những tưởng thời gian học hành, tu dưỡng ở trường sẽ giúp Nam lớn hơn và trở thành người tốt. Nhưng dường như những thói hư tật xấu đã ngấm vào máu anh ta để rồi cứ thế trượt dốc.

Thoạt tiên là thói ham đề đóm, cờ bạc. Mặc dù là sinh viên nghèo, sống xa nhà, nhưng bạn bè cùng trong ký túc xá đều thấy lạ và "hoảng" khi thấy có lần anh ta ghi một cáp đề lên tới hàng triệu đồng.

Nam thường xuyên bỏ học và nợ thi các môn chồng chất. Không những thế, việc Nam có tiền mua xe máy và thay xe như thay áo khiến ai nấy không khỏi thắc mắc.

Đầu tháng 10/2006, một tổ công tác của Công an tỉnh Bắc Ninh đã về Trường Cao đẳng Đào tạo nghề mỏ Hồng Cẩm để làm việc với Ban Giám hiệu, thông báo với các thầy cô giáo trong trường:

Sinh viên Nguyễn Văn Nam hiện là đối tượng chính trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh mà Công an tỉnh Bắc Ninh đang truy tìm, bắt giữ thì mọi người mới ngã ngửa.

Cậu sinh viên kiêm trộm liên tỉnh

Nam khai nhận, để có tiền "đầu tư" vào cờ bạc, hàng tháng trời nay, cứ mỗi ngày kết thúc buổi học (khoảng 17h), Nam lại đón xe khách từ Quảng Ninh về quê ở huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh (cách 150km) để thực hiện phi vụ trộm cắp.

Đêm 27 rạng 28/8, Nam đã lẻn vào nhà anh Lê Đình Bá ở xã Xuân Lai, huyện Gia Bình cậy tủ lấy đi 24 triệu đồng.

Trước đó một hôm (đêm 26 rạng sáng 27/8), Nam lẻn vào nhà anh Nguyễn Văn Thắng, cũng ở xã Xuân Lai, lấy cắp một xe Dream và 1 ĐTDĐ… Gây án xong, ngay trong đêm, Nam phóng xe về Hải Phòng tiêu thụ.

Bởi thường hoạt động về đêm, thường xuyên đi đêm nên tuyến đường từ Bắc Ninh qua Hải Dương, Hải Phòng rồi về Quảng Ninh có bao nhiêu nhà nghỉ, khách sạn thì Nam đều nắm rõ.

Sáng hôm sau, khi đã bán trót lọt xe ở Hải Phòng, Nam lại đón xe khách về Quảng Ninh để lên lớp như thường.

Tuy nhiên, có lần khi vừa chạy xe tang vật về đến Hải Dương, thấy Nam có biểu hiện nghi vấn nên lực lượng CSGT tỉnh này đã tạm giữ xe máy vì Nam không trình được giấy tờ liên quan.

Nghĩ tiếc của nên khi vừa về đến Quảng Ninh, Nam liền "xoáy" luôn một chiếc xe máy khác của một gia đình ở gần trường chỗ anh ta theo học để "bù lỗ". Lấy xong, Nam lại rong ruổi về Hải Phòng để bán…

Nam khai nhận, mỗi lần trộm cắp trót lọt, có tiền là hắn lại nướng vào lô đề, cờ bạc.

Theo Giang - Thủy
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá