Một thầy giáo bị tố cáo hành hạ nhiều học sinh

TP - Qua đường dây nóng, báo Tiền Phong nhận được thông tin: Nhiều nữ sinh môn Vật - Trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao tỉnh Thái Nguyên bị thầy Phan Thanh Định hành hạ...

Một trong những phòng ở của học sinh nữ trường PT năng khiếu TDTT Thái Nguyên
Nhóm phóng viên báo Tiền Phong đã đến Trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao tỉnh Thái Nguyên (gọi tắt là Trường TDTT) để tìm hiểu thực hư việc này.  

Thầy dạy hay hành học trò?

Chúng tôi tìm đến thôn Xuân Phương (huyện Phú Bình - Thái Nguyên) tìm gặp một trong những nạn nhân của ông Phan Thanh Định. Căn nhà của gia đình D.T.H.V mấy tuần nay đông người lạ thường, chủ yếu là các bạn của V và những người thân trong gia đình nghe tin V bị thầy giáo hành hạ, đến hỏi thăm.

Sự việc đã xảy ra được nửa tháng nhưng trên khuôn mặt V (SN 1991) vẫn lộ rõ sự sợ hãi. V kể: Ngày 14/6/2006, V và một bạn nữ cùng phòng sang ký túc xá nam thăm bạn Hiếu (học sinh lớp Karatedo nam, bị thầy giáo đánh).

Do có người phát hiện và kể lại, thầy Phan Thanh Định (chủ nhiệm lớp V) biết chuyện V sang thăm Hiếu. Lấy lý do “V vi phạm nội quy nhà trường (sang phòng nam chơi) (?)”, thầy Định vào phòng ở của V và các bạn cùng lớp, họp toàn đội và quyết định xử phạt.

Thầy bắt V chạy 200 vòng sân vận động và viết 200 bản kiểm điểm; đồng thời V chỉ được ăn suất cơm “đại táo” bằng một nửa so với quy định (2.500 đồng/suất).

Mặc dù rất bất bình nhưng ngay đêm đó V vẫn thức viết kiểm điểm. Đến khoảng 3 giờ sáng, khi mới viết được 50 bản, mệt quá, V thiếp đi. Khoảng 5 giờ sáng, V thức giấc, tiếp tục viết nhưng lát sau lại thiếp đi; vẫn chưa đủ 200 bản.

Thầy Định gọi V dậy, buộc thực hiện hình phạt “chạy 200 vòng quanh sân vận động”. Thầy giao cho Nguyễn Quỳnh Mai (lớp trưởng) giám sát V chạy. Đến khoảng 11 giờ, vì quá mệt, V định nghỉ thì bị Mai tát, đánh vào mặt, bắt chạy tiếp, theo lệnh thầy Định.

Quá sợ hãi, V bỏ trường về nhà. Sau khi về nhà, V không dám kể với bố mẹ. Do không biết chuyện nên bố V khuyên con gái trở lại trường, tiếp tục theo học.

Khi trở lại trường, tưởng thầy đã bỏ qua hình phạt, ai ngờ lúc V đang ăn cơm, thầy Định đã cầm cả tập bản kiểm điểm ném vào mặt V. Thầy còn cho 9 học sinh cùng lớp lần lượt vừa tát mạnh vào mặt V vừa chửi: “Sao mày ngu thế!”.

Nhận được tin con gái bị đánh, ông Dương Văn Nam tức tốc đến đón về. Trước khi về, ông Nam tìm gặp thầy Định để hỏi sự tình, nhưng thầy không tiếp.

Theo chỉ dẫn của V, chúng tôi đến Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia I (Nhổn - Từ Liêm - Hà Nội), nơi có một số vận động viên nguyên là học sinh Trường TDTT Thái Nguyên cũng từng bị ông Định đánh.

Thầy Định bị nhiều nữ sinh tố cáo sàm sỡ

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, nhiều nữ sinh và nguyên học sinh của trường đã tố cáo hành vi sàm sỡ của ông Phan Thanh Định.

Em D.T.H.V tố cáo: “Thầy Định từng cởi áo, sờ soạng khắp ngực, đùi cháu. Thầy còn đòi hôn cháu...”.

Một học sinh khác tố cáo từng bị thầy Định lợi dụng lúc em bị say rượu đưa vào nhà nghỉ...

Một lần khác, ngày 2/6/2006, trong lúc cả phòng (11 người) đang ngủ trưa, thầy Định mùi rượu nồng nặc đi thẳng vào phòng, trèo lên giường ôm một nữ sinh (tên L), sau đó trùm chăn lại...

Được biết, lãnh đạo nhà trường đã họp và yêu cầu ông Phan Thanh Định giải trình về công tác tài chính, khen thưởng của đội và hành động sàm sỡ với các học sinh.

Sự việc xảy ra đã lâu nhưng Thanh Thảo (vì lý do tế nhị nên PV tạm đổi tên), 19 tuổi, vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại cho PV. Thảo kể: “Thầy Định thường giáo dục chúng tôi bằng... vũ lực.

Khi chúng em không tập luyện đầy đủ khối lượng được giao (nhiều khi yêu cầu tập còn nặng hơn cả ở đội tuyển quốc gia), thì thầy không chỉ phạt mà còn đánh. Chuyện “ăn” vài cái tát là thường, khi tập luyện với thầy Định.

Dịp 30/4, 1/5 vừa qua, chúng em được nghỉ và về thăm nhà. Mấy đứa trong đội tụ tập nhau đi chơi. Không ngờ thầy Định biết được và khi chúng em lên đội đã tập trung tất cả để... xử lý.

Đầu tiên, thầy tát vào mặt em mấy cái như trời giáng, rồi đạp tiếp vào bụng khiến em đau cả tuần. Mấy người bạn khác trong đội cũng bị đánh tương tự.

Một bạn bị thầy túm tóc đánh chảy máu mồm, uất ức quá, gọi điện về nhà kể với bố mẹ. Khi bố mẹ bạn đó lên, thầy Định tỏ vẻ ân hận và xin lỗi. Tưởng sau việc đó thầy sẽ không hành động như vậy nữa, không ngờ thầy vẫn chứng nào tật nấy. Thầy còn đánh cả những em thuộc lớp nhỏ tuổi hơn chúng em”.

Thảo cho biết: “Thầy Định còn ăn chặn tiền lương của học sinh. Từ khi một số VĐV được tập trung về đội tuyển quốc gia, theo quy định của Ủy ban TDTT, chúng em được hưởng 2 lương (của Trung tâm Huấn luyện TT quốc gia I và của Trung tâm TDTT Thái Nguyên).

Nhưng đã 5 tháng nay, lương ở Trung tâm TDTT Thái Nguyên (600.000đ/VĐV/tháng), thầy Định cầm và chỉ chuyển cho chúng em một phần. Khi chúng em hỏi thì thầy bảo dùng tiền đó đi tiếp khách” (?!).

Nội dung tố cáo là có

Làm việc với PV Tiền phong, ông Vũ Anh Thắng - Hiệu trưởng Trường TDTT Thái Nguyên - khẳng định những nội dung tố cáo của học sinh đối với giáo viên Phan Thanh Định là có.

Trước đó, Phòng Giáo vụ - Đào tạo của Trường đã họp kiểm điểm những sai phạm của ông Định. Tại cuộc họp này, ông Định chỉ thừa nhận “có lỗi trong cách xử phạt quá cứng nhắc, sai phương pháp, thiếu tính sư phạm”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Ngay sau khi có đơn tố cáo của gia đình V và một số học sinh, đại diện Sở TDTT (ông Sơn - Giám đốc Sở, ông Thành - Trưởng phòng Tổ chức), Trường TDTT (ông Thắng - Hiệu trưởng) cùng ông Phan Thanh Định đã đến nhà học sinh D.T.H.V thương thảo với mục đích “mong V và gia đình thôi khiếu kiện” để Sở và Trường “xử lý nội bộ”.

Sáng 10/7, gia đình ông Định đã đến nhà xin lỗi V cùng gia đình và mong gia đình V rút đơn khiếu kiện. Tuy nhiên, việc thương thảo không thành.

Chiều 11/7, trao đổi với Tiền phong, ông Lưu Công Sơn – Giám đốc Sở TDTT Thái Nguyên cho biết, đã nhận được thông tin nhiều học sinh gửi đơn tố cáo thầy Định từ tháng 6/2006.

“Sở sẽ họp và có hình thức xử lý nghiêm đối với ông Định, sau khi có báo cáo của Trường. Còn nội dung tố cáo ông Định có hành vi sàm sỡ đối với một số nữ sinh thì phải chờ kết luận của công an” - Ông Sơn nói.

Ông Phan Thanh Định nói gì?

Ông có biết một số học sinh viết đơn phản ánh những sai phạm của ông trong quá trình huấn luyện?

Tôi có biết. Nhà trường đã họp. Tôi cũng đã nhận lỗi về những sai sót trong phương pháp giảng dạy.

Cụ thể là những sai sót gì?

Do yêu cầu cường độ tập luyện trong thi đấu thể thao đối kháng (như vật, karatedo...) rất cao nên đòi hỏi vận động viên phải nghiêm túc chấp hành kỷ luật ngặt nghèo. Vì thế, có những trường hợp các em tập lơi là thì tôi có đá nhẹ để cảnh cáo; còn việc đấm và tát vào mặt các em là không có. 

Một số học sinh nói rằng tiền lương tháng của họ là do ông trực tiếp lĩnh, sau đó đưa lại cho họ nhưng số tiền này không đủ?

Khi mới thành lập bộ môn, tôi giao việc quản lý tài chính (bằng sổ sách) cho em Quy, về sau tôi giao cho em Mai (lớp trưởng). Mọi chi tiêu đều có sự thống nhất của tập thể lớp và có ghi chép rõ ràng.

Một số nữ học sinh phản ánh việc ông có những hành vi sàm sỡ đối với họ...

Không hề có chuyện này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá