Một trang web cung cấp dịch vụ thông tin trái phép

Hôm nay 16/8, Phòng An ninh VHTT - CA Hà Nội cho biết vừa gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm theo pháp luật về hành vi cung cấp dịch vụ thông tin Internet bằng báo điện tử mà không có giấy phép hoạt động báo chí của Công ty TNHH Trí tuệ Á Châu.

Cty này có địa chỉ tại Phòng 1214, tầng 12, tòa nhà 671 Hoàng Hoa Thám - Ba Đình, Hà Nội. 

Thời gian gần đây, Phòng An ninh văn hóa tư tưởng Hà Nội nhận được đơn thư tố giác về việc Công ty TNHH trí tuệ Á Châu xây dựng trang Web Intellasia.com trái phép, thường xuyên đăng tải những tin tức có nội dung xấu, trong đó có nhiều bài viết xuyên tạc, sai sự thật.

Từ những thông tin đầu tiên, lực lượng thanh tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH Trí tuệ Á Châu và lập biên bản vi phạm hành chính về vi phạm nói trên.

Giám đốc Công ty là Nguyễn Thị Minh Tâm ( sinh năm 1972, hiện ở ngách 33/39 Hoàng Hoa Thám - Ba Đình) cùng với chồng là Peter Jonathonleech ( sinh năm 1959, quốc tịch Úc, người trực tiếp quản lý, điều hành Công ty) đã phải thừa nhận sai phạm của mình.

Được biết, tháng 5/2002, Nguyễn Thị Minh Tâm cùng với chồng đứng ra thành lập Công ty TNHH Trí tuệ Á Châu và lập nên trang Web Intellasia.com chuyên dịch các bản tin tài chính ngân hàng, sự kiện chính trị, pháp luật, các bản tin thương mại để bán cho khách hàng qua email.

Đây là trang Web do ông Peter tự thiết lập, xây dựng, đăng ký và đặt sever tại Mỹ. Trang Web Intellasia.com tự giới thiệu về mình trên mạng với khoảng 16 đầu mục cung cấp dịch vụ. Các bản tin trên trang Web này do Peter tự biên tập, dịch và lấy từ nhiều nguồn khác nhau; trong đó có nhiều bài viết về các sự kiện chính trị, xã hội, xuyên tạc tình hình Việt Nam.

Nguyễn Thị Minh Tâm là Giám đốc Công ty trên danh nghĩa nhưng toàn bộ hoạt động quản lý và điều hành lại do chồng thực hiện. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh được Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cấp lần đầu vào tháng 5/2002 và lần bổ sung mới đây vào tháng 6/2006, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm chỉ bao gồm quảng cáo thương mại, dịch vụ cung cấp thông tin thị trường, đăng ký cung cấp các dịch vụ Internet, tư vấn trong các lĩnh vực thông tin liên lạc.

Qua xác minh, bản thân ông Peter Jonathonleech hiện không có giấy phép lao động của người nước ngoài do Sở LĐ - TB - XH Hà Nội cấp và hoạt động cung cấp thông tin trên Internet của Công ty cũng không được Bộ văn hóa thông tin cấp phép.

Thế nhưng, chỉ sau một thời gian hoạt động, hiện trang Web này có khoảng trên 100 khách hàng đặt mua tin thường xuyên; hầu hết các khách hàng của Công ty TNHH Trí tuệ Á Châu là những tổ chức tài chính, kinh tế của nước ngoài và cả một số Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Tại Công ty thường có khoảng 14 nhân viên ( không có hợp đồng lao động hợp pháp) để dịch, khai thác và chuyển tin. Đáng tiếc là nhiều người trong số họ có trình độ văn hóa ở bậc đại học nhưng nhận thức cũng rất hạn chế, không ý thức được việc làm trái pháp luật của mình.

Đại diện Phòng An ninh văn hóa tư tưởng Hà Nội cho biết: Lĩnh vực kinh doanh tin điện tử là loại hình kinh dịch vụ văn hóa rất mới và hiện đại. Đây là lần đầu tiên cơ quan an ninh văn hóa tư tưởng phát hiện hành vi vi phạm kiểu hoạt động báo chí " chui" nói trên. Hành vi này cần được xử lý nghiêm minh để đề cao tác dụng giáo dục của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá