Một Viện phó Viện KSND bị tố cáo ăn hối lộ: Khởi tố vụ án

TP - Ông Phạm Văn Nhàn - Viện phó Viện KSND quận 11 (TPHCM) bị tố cáo nhận hối lộ 85 triệu đồng để lo cho một đối tượng hình sự được tại ngoại. Cục Điều tra Tội phạm Xâm hại các Hoạt động Tư pháp (Cục 6), Viện KSND Tối cao vừa khởi tố vụ án để điều tra.

Theo tài liệu điều tra, ngày 25/11/2008, Công an quận 11 bắt quả tang hai mẹ con bà Phan Thị Sửu, Quách Thị Ngọc Lệ tham gia một đường dây thầu đề. Sau đó, người nhà của hai đương sự này thông qua một số mối quan hệ để nhờ ông Lê Thanh Hùng (điều tra viên Công an quận 11) thu xếp cho bà Sửu được tại ngoại với giá 25 triệu đồng.

Sau đó bà Sửu được tại ngoại vì lý do tuổi cao, đồng thời không phải là đối tượng chính trong vụ án. Còn trường hợp của Lệ, Công an quận 11 có công văn đề nghị cơ quan công tố cùng cấp phê chuẩn quyết định tạm giam, do Lệ không có tình tiết để được tại ngoại.

Phía gia đình bà Sửu lại nhờ ông Võ Văn Sa (cảnh sát khu vực Công an phường 8, quận 11) và ông Hùng làm cầu nối với  ông Nhàn, hỏi thủ tục xin cho Lệ tại ngoại.

Ông Nhàn đã ký văn bản không đồng ý lệnh tạm giam Lệ theo đề nghị của phía cơ quan điều tra.

Lần này, gia đình bà Sửu đưa 60 triệu đồng, trong đó ông Nhàn được ông Hùng đưa 25 triệu đồng, phần còn lại Hùng và Sa giữ.

Xử lý thiếu minh bạch

Công an và Viện KSND TPHCM đã tiến hành xác minh, kiểm điểm những cán bộ liên quan.

Bước đầu, khai trừ Đảng, tước quân tịch hai cán bộ công an Võ Văn Sa, Lê Thanh Hùng; Phó Viện trưởng Viện KSND quận 11 Phạm Văn Nhàn bị tạm đình chỉ công tác.

Sau khi vụ việc xảy ra, Đảng ủy và chính quyền quận 11 đều biết. Thường trực Quận ủy Quận 11 giao cho Ủy ban Kiểm tra Quận kiểm tra, xác minh theo quy trình. Cơ quan kiểm tra đã làm việc với các đương sự trong vụ việc, tổ chức đối chất khi có lời khai khác nhau, đồng thời tìm gặp những nhân viên phục vụ tại quán cà phê nơi có hoạt động trao đổi, đưa tiền.

Hầu hết những người trực tiếp liên quan đến việc môi giới, đưa hối lộ đều thừa nhận vi phạm. Riêng ông Nhàn khẳng định không hề nhận tiền bạc hay đơn từ xin tại ngoại từ Hùng và những người liên quan...

Song, qua kiểm tra quá trình ra quyết định không phê chuẩn lệnh tạm giam với bị can Lệ, Ủy ban Kiểm tra phát hiện có nhiều sai sót. Cụ thể, Viện KSND Quận 11 không thẩm tra, xác minh hoàn cảnh của bị can nhưng lại nêu lý do không phê chuẩn tạm giam vì gia đình Lệ đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, quyết định không phê chuẩn lệnh tạm giam của ông Nhàn còn lấy lý do đương sự khai báo thành khẩn, trong khi Lệ chỉ mới qua ba ngày tạm giữ, chưa khai báo gì.

Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra còn phát hiện dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa trong sổ nhận công văn của Viện KSND quận 11; những dấu hiệu nghi ngờ trong bảy hồ sơ không phê chuẩn tạm giam tại cơ quan này.

Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 11 đã có những kết luận ban đầu và có văn bản kiến nghị chuyển vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra CA TPHCM điều tra làm rõ. Tiếp đến hồ sơ vụ việc đã được Viện KSND TPHCM chuyển cho Viện KSND Tối cao.

Trong tuần này, Cục 6 sẽ cử điều tra viên vào tiến hành thu thập các chứng cứ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá