Một Viện phó Viện KSND liên quan đến đường dây chạy án

Nhiều dấu hiệu cho thấy có cả một đường dây chạy án tại tỉnh Bình Phước. Trong đó, một Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh đã có dấu hiệu liên quan đến đường dây chạy án này...

Đó là vụ Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Đồng Khắc Ngọc thực hiện. Qua điều tra vụ án, thấy hành vi của Ngọc có dấu hiệu liên quan đến đồng chí Bùi Quang Phụng, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước.

Đại tá Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước đã có công văn số 168/PV11 gửi cho Bí thư Tỉnh Ủy Bình Phước chung quanh vụ án trên như sau:

Trong vụ chứa mại dâm liên quan đến bị can Thái Hồng Thanh và Đinh Thị Bảy, Đồng Khắc Ngọc đã nhận của Thanh, Bảy 26 triệu đồng để lo cho Thanh, Bảy được hưởng án treo.

Do Thanh, Bảy không đủ tiền nên nhờ Ngọc giới thiệu người mua nhà ở xã Tân Thanh, thị xã Đồng Xoài. Ngọc đưa 3 người đến xem nhà, trong đó có một người Ngọc giới thiệu là đồng chí Phụng, Viện phó Viện KSND tỉnh.

Tại đây, Ngọc nói: "Vụ án em nói với anh, bây giờ tụi nó cáp cái nhà này cho anh, anh lo cho nó cái án treo". Người này hỏi Bảy: "Nhà này có sổ đỏ chưa?", Bảy trả lời: "Chưa", sau đó tất cả ra về.

Khoảng 1 tuần sau, Bảy gọi điện cho Ngọc thì Ngọc nói: "Ông Phụng sợ đất quy hoạch nên không mua", sau đó Ngọc bán nhà cho người khác.

Khi vụ án chuẩn bị được đưa ra xét xử, Ngọc đến gặp ông Đỗ Quốc Dũng, kiểm sát viên trực tiếp giữ quyền công tố tại phiên tòa vụ án trên và nói: "Nhờ Dũng giúp giùm cái án treo. Vụ này đã nói anh Phụng rồi".

Công văn của Giám đốc Công an tỉnh còn cho biết, Ngọc đã bán một căn nhà khác của y ở khu phố Xuân Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài cho bà Loan, em ông Phụng và căn nhà này bà Loan đang cư trú cùng chồng và các con.

Ngày 26/5/2004, ông Phụng cùng bà con về quê chơi có rủ Ngọc đi cùng nhưng Ngọc bận việc gia đình nên không đi. Dù vậy, Ngọc cũng đã thuê xe ô tô 93H - 3939 của anh Nguyễn Đức Thiện giá 5 triệu đồng để ông Phụng cùng gia đình về quê.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước khẳng định: "Qua các vụ việc trên chúng tôi thấy rằng hành vi lừa đảo mang tính chất chạy án của Ngọc có vấn đề liên quan đến đồng chí Bùi Quang Phụng, Viện phó Viện KSND tỉnh Bình Phước, cần phải được kiểm điểm làm rõ...".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá