Một vụ án, hai cáo trạng

TP - Từ một vụ ẩu đả gây thương tích, cơ quan tiến hành tố tụng huyện Bù Đăng, Bình Phước đã biến nạn nhân trở thành bị cáo...

Hai cáo trạng của Viện KSND huyện Bù Đăng (Bình Phước) đều có số 44/KSĐT-TA, do Viện trưởng Nguyễn Hùng Vương ký.

Tuy nhiên, ở bản thứ nhất không đề ngày tháng với nội dung, truy tố ông Đặng Văn Đông (SN 1956, ngụ ấp 2, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng) tội “cố ý gây thương tích”.

Nội dung vụ việc được thể hiện: Do có mâu thuẫn, lúc 16 giờ ngày 4/4/2005, Nguyễn Thái Lê Vũ (SN 1980) - người cùng địa phương và là con của thông gia với ông Đông, điều khiển xe gắn máy đi cùng với anh chị ruột là Nguyễn Thị Hoa Lài và Nguyễn Thái Bạo đến nhà ông Đông để giải quyết.

Thấy ông Đông từ trong nhà đi ra, Vũ lấy gạch ném vào đầu ông Đông, gây chảy máu. Ông Đông cũng lấy gạch ném lại Vũ. Tiếp trợ cho nhóm Vũ tấn công bố con ông Đông còn có Nguyễn Tuất Kiệt (chồng Lài) và Thạch Xa Ly, Thạch Trí Tâm.

Ông Đông chạy vào nhà lấy cây rựa quay ra. Thấy thế Vũ, Tâm, Ly bỏ chạy. Còn Kiệt thì dùng khúc cây dài 4m đánh vào tay cầm rựa của ông Đông, rồi bỏ chạy.

Được hơn 10 m thì Kiệt trượt chân té và bị ông Đông chém vào chân gây thương tích 14%. Với sự việc này, theo đơn tố cáo của Nguyễn Tuất Kiệt, CA huyện Bù Đăng đã khởi tố vụ án và bắt giam ông Đông. 

Bức xúc trước việc làm của cơ quan điều tra, đại diện gia đình ông Đông đã ra sức tìm kiếm tung tích 2 nhân chứng quan trọng là Thạch Xa Ly và Thạch Trí Tâm mà bản cáo trạng thứ nhất cho rằng không xác định được lai lịch.

Cuối cùng 2 nhân vật này cũng được tìm thấy ngay tại nơi trú ngụ của họ tại ấp Bông Ven, xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh (cách Bình Phước gần 600 km).

Từ đây, gia đình ông Đông có lời khai của Ly và Tâm (có xác nhận của CA xã Nhị Trường) cung cấp cho CA huyện Bù Đăng. Thế là bị can Đông được tại ngoại hầu tra.

Và, cũng từ đây, bản cáo trạng thứ hai (cùng số với cáo trạng thứ nhất) xuất hiện. Lần này nó được ghi rõ mốc thời gian: Ngày 6/6/2006, với nội dung khác hoàn toàn với cáo trạng thứ nhất.

Theo đó, tham gia vụ đánh ông Đông chỉ có vợ chồng Kiệt và  Bạo, không có Vũ. Còn Vũ lúc này đang cùng Tâm và Ly (có nêu rõ lai lịch – PV) đi …uống cà phê (!?), sau đó cả nhóm mới đến nhà ông Đông.

Đến nơi, Vũ ném đá vào đầu ông Đông, nên nạn nhân mới vào trong nhà xách rựa ra. Cả nhóm thấy vậy bỏ chạy. Còn Kiệt thì lấy cây lồ ô dài… 2,5 mét (!)  đánh chặn nhưng không được và bị ông Đông chém vào chân.

Cần làm rõ sự thật!

Những gì mà Viện KSND huyện Bù Đăng thể hiện qua 2 cáo trạng cùng số 44 cũng đã nói lên sự quan liêu, cẩu thả, vi phạm luật tố tụng nghiêm trọng từ cơ quan điều tra lẫn cơ quan công tố.

Phía cơ quan điều tra đã không làm hết trách nhiệm, trong đó rõ nhất là việc bỏ qua phần xác minh lai lịch của hai nhân chứng Thạch Xa Ly và Thạch Trí Tâm.

Do đó, gia đình ông Đông đã phải  vất vả đi tìm hai nhân chứng này. Kết quả, đơn khiếu nại của ông Đông cùng với lời khai Tâm - Ly, cho thấy, nhóm vợ chồng Kiệt, Vũ có chủ ý gây sự với ông Đông.

Điều này phù hợp với báo cáo đề xuất (ngày 22/6/2006) của CA xã Nghĩa Trung với CA huyện Bù Đăng về vụ việc: Qua xác minh tại địa phương cho thấy hành vi của ông Đông chỉ là “vượt quá giới hạn phòng vệ”, hơn nữa ông Đông cũng đã đồng ý bồi thường tiền thuốc men cho Kiệt.

Còn hành vi tổ chức đánh người của nhóm Vũ, Kiệt là trái pháp luật. Thậm chí, sau khi vụ việc xảy ra nhóm này đã cố tình che giấu (hai nhân chứng Tâm, Ly), không khai báo những người tham gia khác!

Rất tiếc, ngày 4/7 vừa qua theo lịch xét xử của TAND huyện Bù Đăng thì phiên tòa được mở nên từ Trà Vinh, đại diện công an xã Nhị Trường đã cùng với những nhân chứng được tòa triệu tập (có Tâm, Ly) có mặt tại trụ sở TAND huyện Bù Đăng từ rất sớm.

Mong muốn của họ là làm rõ sự thật. Nhưng phiên tòa đã tạm hoãn vì lý do được Hội đồng xét xử đưa ra: người bị hại (Nguyễn Tuấn Kiệt) có đơn xin vắng mặt. Dự kiến phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 11/7 tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá