Một vụ tham nhũng có nguy cơ bị 'chìm xuồng'?

TP - Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Cty In - Phát hành sách và Thiết bị trường học Quảng Trị (Cty In Quảng trị) và một số thuộc hạ thân tín đã lập quỹ đen để chi tiêu trái pháp luật gần 1 tỷ đồng, báo cáo lãi giả, lập hợp đồng khống... để rút ruột ngân sách...

Cty In-Phát hành sách & Thiết bị trường học Quảng Trị (51 Lê Lợi, thị xã Đông Hà, Quảng Trị) - Ảnh: H.T 
Tuy  đã có kết luận thanh tra số 65 ngày 24/1/2007 do Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Hùng ký nhưng vụ việc có nguy cơ bị “chìm xuồng”,  gây bất bình lớn trong dư luận

Khi sếp “tự tung tự tác”

Hiện Cty đã bên bờ vực phá sản (nợ Ngân hàng, nợ Nhà xuất bản gần 3 tỷ đồng; vốn không có để tiếp tục sản xuất kinh doanh; nguồn vốn nhà nước tại Cty bị âm) làm cho 113 công nhân ở đây lâm vào cảnh khốn cùng.

Lần dở lại hoạt động của Cty này thời gian qua sẽ thấy rõ hệ quả của việc “tự tung tự tác” của ông giám đốc.

Trong 4 năm (2001-2005), Cty In Quảng trị liên tục làm báo cáo hạch toán lãi giả (lãi trên 422,3 triệu đồng), nhưng vẫn được các cơ quan chức năng duyệt quyết toán là doanh nghiệp làm ăn có lãi.

Thực tế trong thời gian đó, đơn vị này đã thua lỗ hơn 3,8 tỷ đồng - “ăn hết” toàn bộ vốn Nhà nước tại Cty.

Những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong quản lý tài chính và quản lý sản xuất kinh doanh xảy ra tại Cty này suốt thời gian dài nhưng không được phát hiện, chấn chỉnh.

Giám đốc Nguyễn Minh Đức đã ký hợp đồng khống với 28 người của 21 cơ quan với công việc gia công sắp bản can, chữa mo-rát; các hợp đồng đã rút ruột công quỹ  lớn, trường hợp cao nhất rút ruột đến 85% tổng số tiền chi in ấn của cơ quan hợp đồng.

Đặc biệt, có trường hợp, như bà Nguyễn Thị Sy ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị đã được ông Nguyễn Minh Đức “hào phóng” cho phép... sử dụng 15 tên, địa chỉ khác nhau để rút từ Cty này số tiền 260,7 triệu đồng.

Không chỉ liên kết gian dối với người ngoài, ông Nguyễn Minh Đức đã “dũng cảm” làm một việc động trời là ký... hợp đồng khống với hai người thân cận là bà Nguyễn Thị Thành (Trưởng Phòng quản lý in) và Nguyễn Thanh Hải (Kế toán trưởng) để rút ruột chính Cty mình số tiền  trên 332,5 triệu đồng. 

Ngoài các hợp đồng khống để rút ruột nhà nước nói trên, ông Nguyễn Minh Đức cùng Kế toán trưởng Nguyễn Thanh Hải đã chi thừa, chi trùng, chi khống số tiền  148,2 triệu đồng. Trong 6 năm làm giám đốc, ông Đức đã chỉ đạo lập quỹ đen để ngoài sổ sách kế toán, chi tiêu trái pháp luật số tiền 963,7 triệu đồng.

Chưa hết, trong 2 năm 2004-2005, ông Nguyễn Minh Đức đã ký hợp đồng với ông Lê Văn Lân (20/7 Núi Thành, TP Đà Nẵng) sửa chữa máy móc thiết bị với tổng tiền trên 210 triệu đồng, nhưng có đến gần 44 triệu đồng  “bị” Giám đốc Nguyễn Minh Đức rút ruột (!).

Không nộp lại tiền... mới xử lý hình sự ?!

Đây là một vụ tham nhũng lớn ở Quảng Trị do Thanh tra Nhà nước tỉnh phát hiện từ cuối năm 2006. Song cho đến nay, dư luận trong đông đảo cán bộ nhân dân địa phương cho rằng có dấu hiệu vụ việc được “che chắn, để lâu cho... chìm xuồng”.

Điều tra riêng của Tiền phong cho thấy vụ việc đã xuất hiện nhiều tình tiết, dấu hiệu của một vụ tham nhũng dây chuyền, rộng, liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Thành (Trưởng Phòng quản lý in, Cty In Quảng Trị) khai bà đã giao số tiền 201,61 triệu đồng của Cty cho ông Nguyễn Văn Tý - Kế toán báo Quảng Trị, nhưng trước cơ quan pháp luật ông này không xác nhận sự thực đó.

Ông Nguyễn Thanh Hải (Kế toán trưởng Cty In Quảng Trị) cũng khai ông đã đưa cho ông Nguyễn Văn Tý  43,9 triệu đồng, song ông Tý cũng xác nhận là không nhận số tiền trên.

Cũng như vậy, các cán bộ thuộc quyền của ông Nguyễn Minh Đức khai rằng đã lấy tiền Cty đưa cho các cá nhân ở Đại học từ xa (thuộc Đại học Huế) trên 77,7 triệu đồng , Dự án cải cách hành chính Quảng Trị 30,6 triệu đồng..., nhưng những nơi này hoặc là không có người có tên như trong phiếu chi, hoặc là họ nói không nhận.

Mới đây nhất, một số đảng viên, công nhân ở Cty In Quảng Trị đã gửi đơn tố cáo đến Tiền phong và các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Trị cung cấp thêm một thông tin rất quan trọng, đó là: 

"Giám đốc và kế toán trưởng Cty đã cố ý làm trái pháp luật, sai phạm rất nghiêm trọng, vừa buông lỏng quản lý tài chính, vừa cố ý làm trái pháp luật để vụ lợi, tham nhũng."

Ông Nguyễn Hùng - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị

“Giám đốc Nguyễn Minh Đức đã ký quyết định cho Kế toán trưởng Nguyễn Thanh Hải và Trưởng Phòng quản lý in Nguyễn Thị Thành lấy 50 triệu đồng của Cty đem nộp vào Kho bạc Nhà nước Quảng Trị để “khắc phục hậu quả”.

Đảng viên Trần Duy Tuấn, công nhân tổ máy in nói: “Trong khi Cty không có việc làm, đời sống của công nhân khó khăn thì Giám đốc Nguyễn Minh Đức cùng các cộng sự dưới quyền suốt ngày đêm đánh bạc ngay trong phòng giám đốc, người lao động rất bức xúc, nhưng góp ý thì sẽ bị trù dập nên không ai dám nói...”.

Hai công nhân khác là anh Nguyễn Đức Sơn và Dương Văn Lựu cùng bức xúc: “Trước những hành vi tham nhũng rõ như ban ngày như vậy mà ngày 24/1/2007, Thanh tra tỉnh chỉ quyết định truy thu số tiền gần 1,3 tỷ đồng từ các cá nhân tham nhũng, và kèm theo kiến nghị “Nếu các đối tượng không nộp đủ tiền sai phạm thì UBND tỉnh chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự” (!).

Tại sao có sự bất công, vô lý như vậy? Chúng tôi nghĩ rằng, xử lý tham nhũng nhẹ nhàng vậy thôi sao, còn số phận của hơn một trăm công nhân, con cái chúng tôi thì sao? Đã 9 tháng trôi qua, tiền vẫn chưa được nộp lại, Cty gần như bị bỏ rơi...”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá