Vụ “Cậu Thủy” lừa đảo tìm hài cốt liệt sỹ:

Mua chuộc quản trang, trộm cắp hài cốt

TP - Không chỉ ngụy tạo di vật của liệt sỹ, làm giả hài cốt liệt sỹ để lừa tiền của các nạn nhân, vợ chồng “Cậu Thủy” cùng đồng bọn còn trộm cắp hàng chục bộ hài cốt ở nhiều nơi, rồi đưa về Quảng Trị cất giấu, để “dùng dần”.

“Cậu Thủy” (x) đang chỉ đạo cất bốc hài cốt
“Cậu Thủy” (x) đang chỉ đạo cất bốc hài cốt
Ngày 13/2, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự và quyết định gia hạn tạm giam lần thứ tư, thời hạn 4 tháng, đối với bị can Nguyễn Thanh Thúy (tức “Cậu Thủy”, SN 1959), cùng vợ là Mẫn Thị Duyên (SN 1962, ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) để phục vụ điều tra.

Trộm cắp hàng chục hài cốt tại nghĩa trang liệt sỹ

Vụ án này do CQĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố điều tra từ cuối tháng10/2013. Đến nay, có 5 bị can bị bắt giam về các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và xâm phạm hài cốt”, gồm: vợ chồng “Cậu Thủy”, Mẫn Đức Phương, em vợ “Cậu Thủy”, Nguyễn Văn Hoành, Nguyễn Trường Sơn. Vụ án có nhiều tình tiết mới, diễn biến phức tạp xảy ra ở nhiều tỉnh, có dấu hiệu phát sinh những hành vi mới và tài liệu chứng cứ đối với một số bị can, nghi can cần có thời gian để cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Trị điều tra mở rộng vụ án một cách triệt để. 

Như đã đưa tin, từ năm 2008, vợ chồng “Cậu Thủy” bắt đầu hành nghề tìm kiếm hài cốt, mồ mả cho những gia đình có nhu cầu tìm kiếm, quy tập hài cốt, mồ mả bị thất lạc, song thực chất là lừa đảo. Để thực hiện hành vi phạm tội, “Cậu Thủy” đã câu kết với một số đối tượng hình thành đường dây khép kín nhằm tạo hiện trường giả, dùng thủ đoạn áp vong để lòe mọi người. 

Đến năm 2011, “Cậu Thủy” nhận tìm kiếm cả hài cốt liệt sỹ. Nắm bắt đặc điểm liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ là đang còn hài cốt, nên nhóm của “Cậu Thủy” đã trộm cắp hàng chục bộ hài cốt ở nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, Gia Lai, Bình Phước, Kon Tum rồi đem ra Quảng Trị chôn giấu với mục đích “dùng dần”. Để củng cố niềm tin cho thân nhân các gia đình liệt sỹ, “Cậu Thủy” còn ngụy tạo di vật của những người đã hy sinh bằng cách mua gom các vật dụng như bình tông nước, sao bộ đội, dép cao su… mang về chôn cùng hài cốt.

Điển hình, ngày 12/7/2013, nhóm đối tượng đã làm giả 3 trường hợp tại Cam Lộ và Tà Rụt- ĐaKrong với phương thức chôn hài cốt trước, kèm di vật giả được mua gom trên thị trường, khắc tên liệt sỹ lên di vật giả... Cũng trong tháng 7/2013, “Cậu Thủy” đưa đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và các cơ quan chức năng xuống hiện trường mà đồng bọn đã chôn xương với các di vật ở thôn Lâm Xuân, Gia Mai, Quảng Trị. Tại đây, “Cậu Thủy” dùng thủ đoạn áp vong vào người một cán bộ của ngân hàng, giở chiêu “giả thần, giả quỷ” để tìm hài cốt liệt sỹ.

Phát hiện quản trang nhận tiền của “Cậu Thủy”

Bằng các thủ đoạn trên, từ tháng 12/2012 đến tháng 7/2013, vợ chồng “Cậu Thủy” đã tìm kiếm và cất bốc 97 bộ hài cốt liệt sĩ tại các tỉnh Bình Phước, Quảng Trị, Đắk Lắk. Cứ mỗi bộ hài cốt được tìm thấy, phía Ngân hàng Chính sách xã hội trả cho “Cậu Thủy” số tiền 75 triệu đồng. Tổng số tiền vợ chồng “Cậu Thủy” đã thu được là hơn 8 tỷ đồng. Ngoài ra, còn hàng chục cá nhân khác là thân nhân liệt sỹ tìm đến “Cậu Thủy” để nhờ tìm cất, bốc với giá từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/bộ hài cốt.

Quá trình điều tra, công an đã phát hiện ông Vũ Đức Chung (SN 1946, trú tại Đắk Tô, tỉnh Kon Tum), là quản trang tại nghĩa trang Đắk Tô có liên quan đến hành vi làm giả hài cốt liệt sỹ của vợ chồng “Cậu Thủy”. Vào một ngày cuối năm 2012, “Cậu Thủy” đã đặt vấn đề xin bốc hài cốt 6 ngôi mộ vô danh để đưa ra Bắc nhưng ông Chung không đồng ý. Chiều hôm đó, ông Chung đi họp nên không rõ có ai vào nghĩa trang để bốc cất hài cốt hay không, nhưng hôm sau đến phòng làm việc, ông phát hiện dưới khe cửa có chiếc phong bì, bên trong có 15 triệu đồng. Sau khi gọi điện thoại hỏi, “Cậu Thủy” trả lời biếu ông Chung để uống nước. Số tiền này ông Chung đã tiêu hết, đến khi bị phát hiện sự việc thì ông đã nộp lại 10 triệu đồng cho cơ quan điều tra. 

Cứ mỗi bộ hài cốt được tìm thấy, phía Ngân hàng Chính sách xã hội trả cho “Cậu Thủy” số tiền 75 triệu đồng. Tổng số tiền vợ chồng “Cậu Thủy” đã thu được là hơn 8 tỷ đồng. Ngoài ra, còn hàng chục cá nhân khác là thân nhân liệt sỹ tìm đến “Cậu Thủy” để nhờ tìm cất, bốc với giá từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/bộ hài cốt.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá