Mua phiếu vào Đảng ủy: Ông Ngô Xuân Hảo được dung túng?

Sau khi Tiền phong đăng bài về ông Ngô Xuân Hảo ở xã Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) mua phiếu để vào Đảng uỷ, nhiều người dân đã gọi điện, gửi đơn tố giác những việc làm sai trái của ông này.

Ông Hảo đã có nhiều sai phạm khi làm Chủ tịch UBND xã, trình độ văn hóa 9/10 khai 10/10 và khai tốt nghiệp ĐH Luật nhưng không bị xử lý, để rồi tiếp tục “lọt” vào Đảng ủy khóa mới.

Gian lận để bố được Huân chương

Ông Phan Tài Đức (thôn Lở, Đặng Xá, Gia Lâm) tố cáo: Vì vụ lợi cá nhân, bất chấp luật pháp, ông Ngô Xuân Hảo đã cùng với một cán bộ ở Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện Gia Lâm khai man thành tích kháng chiến chống Mỹ cho ông Ngô Văn Nhàn - Bố ông Hảo - để ông Nhàn được nhận Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì.

Từ đó, ông Ngô Văn Nhàn đã lĩnh được trên 3 triệu đồng của Nhà nước. Sống cùng làng, ông Đức biết rõ ông Nhàn không hề tham gia kháng chiến nên đã tố cáo.

Ngày 12/6/2003, Chủ tịch nước đã ký Quyết định 327/2003/QĐ-CTN thu hồi Huân chương Kháng chiến của ông Nhàn, nhưng 2 năm sau, ông Nhàn mới chịu nộp lại Huân chương và số tiền đã được nhận.

Huyện: Không xử lý được “ông Hội đồng”!

Trong suốt thời gian làm Chủ tịch UBND xã Đặng Xá (1995 - 2004), ông Ngô Xuân Hảo đã liên tục phạm khuyết điểm có tính hệ thống, liên quan đến việc bán đất đai của Nhà nước.

Hồ sơ kỷ luật ông Hảo tại Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm khá dày, vậy mà ông Hảo vẫn được làm Chủ tịch UBND xã (2 khóa). Hết làm chủ tịch UBND, từ năm 2004 đến nay ông lại làm Chủ tịch HĐND xã.

Theo Báo cáo số 20/BC-TTr ngày 8/3/2004 của Thanh tra huyện và Thông báo số 383 ngày 8/8/2005 của Huyện ủy Gia Lâm: Từ năm 1999 - 2003, ông Hảo có nhiều sai phạm mua bán trái phép đất đai kiếm lời (bán 12 suất đất tại cổng thôn An Đà); cho thuê (thực chất là bán) 4 suất đất nông nghiệp ở tại đường 179 (nay người dân đã làm nhà ở, không thu hồi được).

Trong quản lý xây dựng hạ tầng, ông Hảo để xảy ra tình trạng làm đường giao thông kém chất lượng (do vật tư bị bớt xén), phải sửa chữa nhiều lần, phát sinh chi phí mới nghiệm thu được).

Ngoài ra với tư cách Chủ tịch xã, ông Hảo còn tự ý cho thuê mượn đất trái thẩm quyền. Để tiếp tục thăng tiến, trong kỳ bầu cử HĐND nhiệm kỳ 2004 - 2009, ông Hảo đã tái phạm việc khai không trung thực về trình độ văn hóa (trình độ 9/10 thì ông khai 10/10, tốt nghiệp ĐH Luật).

Vấn đề này có cử tri phát hiện, góp ý nhưng ông không sửa. “Vì sao không tốt nghiệp cấp ba mà lại học ĐH Luật?” - Trả lời câu hỏi này, ông Hảo bao biện: “Tôi có học Luật tại chức cùng anh Sơn - Chủ tịch xã, anh Trịnh - Bí thư Huyện ủy Gia Lâm. Chỉ có điều tôi không thi và không tốt nghiệp!”.

Mặc dù sai phạm, 5 lần bị Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm khiển trách, cảnh cáo nhưng ông Hảo vẫn yên vị trên chiếc ghế Chủ tịch nhiều năm.

Nhiều cán bộ, đảng viên trong xã cho rằng cách xử lý cán bộ của Huyện ủy Gia Lâm chưa nghiêm. Trước đây, nguyên Chủ tịch HĐND xã Cổ Bi khai man lý lịch đại biểu HĐND khóa 2004 - 2009 bị bãi miễn ngay; Chủ tịch UBND xã Giang Biên duyệt kê thành tích kháng chiến cho người nhà hưởng lợi bất chính bị kỷ luật cách chức, còn ông Hảo (phạm cả hai lỗi trên) thì vẫn được giữ chức vụ lãnh đạo.

Vì sao ông Ngô Xuân Hảo có nhiều sai phạm nghiêm trọng chỉ bị xử nhẹ, thậm chí còn được ứng cử vào Đảng ủy xã? Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Huy Việt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm - nói: “Tôi biết anh Hảo thao túng công việc. Nhưng vì xã thiếu cán bộ, anh Hảo lại là Chủ tịch HĐND nên huyện không xử lý được. Vấn đề này, sắp tới chúng tôi sẽ bàn trong Thường vụ...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá