Mua tàu cá hơn 1,7 tỷ đồng để vượt biên trái phép qua Úc

TPO - Châu và Kiên cùng nhiều người khác mua tàu cá hơn 1,7 tỷ đồng đưa 17 người vượt biên qua Úc làm ăn. Khi số người này đang tìm cách lên bờ thì bị cảnh sát Úc phát hiện, trục xuất về Việt Nam.

Mua tàu cá hơn 1,7 tỷ đồng để vượt biên trái phép qua Úc

Chiều ngày 20/11, cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đã bắt tạm giam Trần Ngọc Châu (SN 1969, trú phường Hải Thành, TP. Đồng Hới, Quảng Bình); Nguyễn Trung Kiên (SN 1979, trú xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thế Nhân (SN 1983, trú xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Mua tàu cá hơn 1,7 tỷ đồng để vượt biên trái phép qua Úc - ảnh 1 Đối tượng Trần Ngọc Châu tại cơ quan điều tra.
Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 6/2018, Châu và Kiên bàn bạc mua tàu cá để vượt biên qua Úc làm ăn. Sau đó, hai người này quyết định mua tàu cá QB - 912.69 TS của Nhân với giá 1,7 tỉ đồng để thực hiện kế hoạch.

Tuy nhiên,  số tiền mua tàu quá lớn nên Châu và Kiên nảy ra ý tưởng rủ thêm nhiều người khác đi để chung tiền mua tàu. Sau đó, hai đối tượng này đã rủ thêm được Nhân chủ tàu cá và 14 người khác cùng tham gia. Tùy vào mối quan hệ Kiên và Châu lấy của mỗi người cùng đi từ 100 đến 150 triệu đồng.

Ngày 29/7, đoàn gồm 17 người này đã xuất phát từ cảng biển Đà Nẵng sang Úc. Trên đường đi Châu và Kiên thông báo chi phí mỗi người đi là 150 triệu đồng. Trong đó, chi phí mua tàu hết 1,7 tỉ đồng, các chi phí khác hết 800 triệu đồng.

Ngày 25/8, con tàu chở theo 17 người đã đến đất liền Úc. Khi đoàn người đang trên đường tiến sâu vào đất liền nước Úc thì bị cảnh sát nước này phát hiện, bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Khi bị trục xuất về Việt Nam, để tránh bị cơ quan công an truy bắt, Trần Ngọc Châu đã bỏ trốn. Đến ngày 17/11, Châu bị các trinh sát bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng